Hiểu đúng startup là gì? Những yếu tố để startup thành công

starup-la-gi

Hiểu đúng startup là gì? Những yếu tố để startup thành công

Dạo gần đây, với thuật ngữ Startup đang được nhắc đến rất nhiều. Để hiểu đúng thật sự ra là từ chỉ những công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Tại Việt Nam, thuật ngữ “Startup” mà các bạn thường nghe đến nhiều là về một mảng nhỏ thường là các công ty khỏi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Vậy Startup là gì? và để thực hiện thành công thì cần những yếu tố nào? Hãy cùng với JPWEB cùng tìm hiểu và tham khảo trong bài viết này nhé.

Startup là gì?

Start-up hay còn gọi là khởi nghiệp. Theo Investopedia, Startup có nghĩa là một công ty đang ở trong giai đoạn đầu của một quá trình hoạt động. Những công ty Startup ở giai đoạn đầu này được cấp vốn chính từ người sáng lập ra nhằm mục đích để phát triển sản phẩm/ dịch vụ mà họ cho rằng sẽ có nguồn cung.

Một định nghĩa khác về Startup theo Wikipedia thì được xem là một thuật ngữ được dùng để chỉ những công ty vừa mới thành lập và đang bắt đầu một hoạt động kinh doanh của mình. Đây là một tổ chức được thành lập ra để cung cấp những sản phẩm/ dịch vụ trong những điều kiện mà không được đảm bảo nhất.

startup là gì?

startup là gì?

Suy cho cùng: Startup là tự một người nào đó có ý định sở hữu 1 công việc tự kinh doanh riêng, tự mình quản lý và tự kiếm ra thu nhập. Bạn cũng có thể cung cấp hay phát triển sản phẩm/ dịch vụ riêng nào đó hoặc cũng có thể là mua bán lại những sản phẩm, cửa hàng đang hoạt động hoặc là hoạt động nào đó đang sinh lợi.

>> Xem thêm: Linkedin là gì? Tất cả những điều cần phải biết về Linkedin

Ý nghĩa của Startup là gì?

Đối với 1 Startup, nó cũng mang đến rất nhiều những ý nghĩa khác nhau to lớn sau đây:

Đối với cá nhân

Startup cũng có thể giúp họ tạo ra được những công việc và thu nhập riêng cho chính bản thân của mình mà không phải là đi làm thuê. Họ sẽ được tự do thể hiện tài năng, sự sáng tạo và cũng như trình độ của bản thân. Thậm chí nếu như bạn làm tốt 1 Startup, mang đến thu nhập đem lại sẽ cao hơn nhiều so với việc tự đi làm công ăn lương mỗi ngày.

Đối với xã hội & nền kinh tế

ra đời đương nhiên sẽ tạo được ra nhiều công ăn việc làm hơn cho mọi người. Điều này cũng có thể hỗ trợ, góp phần vào công cuộc giải quyết việc làm tại nước ta hiện nay. Qua đó, tạo ra thu nhập cho người lao động có thể tự nuôi sống bản thân & gia đình của mình, nhằm cải thiện cuộc sống một cách rõ ràng.

Những yếu tố cần thiết để “startup” thành công

cảm nhận thời điểm phù hợp

cảm nhận thời điểm phù hợp

1. Một cảm nhận tốt với thời điểm

Với sự cảm nhận thời điểm tốt sẽ được hiểu theo hai cách:

Cách 1: Chọn thời điểm phù hợp để khởi chạy/mở dự án, đây là một hành động được xác định bởi rất nhiều yếu tố như: sự suy giảm và dòng chảy tăng trưởng của ngành nghề, lĩnh vực bạn đang muốn tham gia, sự thành công hay do chao đảo của đối thủ cạnh tranh trên thị trường, sự sẵn có của các quỹ khởi động và hoàn cảnh của cá nhân của bạn.

Cách 2: Hoàn thành kế hoạch chiến lược kinh doanh vào thời điểm bắt buộc và tự đưa ra những quyết định để đưa doanh nghiệp của bạn lên khỏi mặt đất một cách nhanh chóng nhất. Không cần phải vội vã, hãy dành tất cả hời gian cần thiết để phát triển kế hoạch kinh doanh của bạn một cách cẩn thận. Với những lần khởi nghiệp thất bại chỉ đơn giản bởi vì họ còn vướng vào sự phát triển ban đầu và thậm chí không bao giờ rơi xuống đất.

2. Tầm nhìn

Cơ thể mạnh mẽ bắt đầu với một tâm trí mạnh mẽ. Giá trị công ty mạnh mẽ sẽ được bắt đầu với sự tầm nhìn sâu rộng. Tại sao bạn tồn tại? Mục đích của bạn, các nhà startup là gì? Có được sự rõ ràng xung quanh tầm nhìn của bạn là một nền tảng của sự rõ ràng xung quanh mọi việc thực thi, tuyển dụng, gây quỹ và mọi khía cạnh khác xung quanh khác công ty bạn. Tầm nhìn là nền tảng cốt lõi của một công ty start-up.

>> Xem thêm: Amazon là gì? Những điều đã khiến Amazon thành công

3. Sứ mệnh

Sứ mệnh là một trong những yếu tố quan trọng không kém dùng để xác định mục đích hoạt động của công ty, với những lý do công ty được thành lập và căn cứ tồn tại, sự phát triển của công ty. Sứ mệnh của mỗi công ty cũng chính là sự tuyên ngôn của công ty đó đối với nhu cầu xã hội, điều đó chứng minh tính hữu ích và những ý nghĩa trong sự tồn tại và những hoạt động của công ty đối với xã hội.

Thực chất của sứ mệnh của công ty, doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc làm sáng tỏ một vấn đề quan trọng: “hoạt động kinh doanh của công ty nhằm mục đích để gì?”. Phạm vi tuyên bố về sứ mệnh thường liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thị trường, phân khúc của khách hàng và những triết lý suy nghĩ khác mà công ty đang theo đuổi.

Tóm lại, sứ mệnh cho ta thấy được ý nghĩa tồn tại của một tổ chức, những cái mà công ty đang mong muốn trở thành, những khách hàng muốn phục vụ, và những phương thức mà họ đang hoạt động,…

1 Starupup thành công phải có tầm nhìn sâu rộng

1 Starupup thành công phải có tầm nhìn sâu rộng

4. Sản phẩm hoặc dịch vụ

Ngày đang càng có nhiều công ty trở nên phát triển lớn mạnh trên thị trường, với những lĩnh vực mà họ đang kinh doanh bởi vì sản phẩm, dịch vụ và khoa học kỹ thuật của họ. Cung cấp một sản phẩm/ dịch vụ tuyệt vời là cần thiết để để giành lấy khách hàng, chiếm lĩnh thị phần của thị trường ngày nay.

Và việc để xây dựng được một sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời đó thì các nhà thành lập công ty startup cần phải có kỹ thuật tiên tiến và tập trung nghiên cứu. Các công ty, doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ và áp dụng những khoa học công nghệ tiên tiến vào mô hình hoạt động kinh doanh sẽ có xu hướng giành chiến thắng.

5. Thông điệp rõ ràng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, thì cần  phải có một số tin nhắn đi kèm với hình ảnh để truyền đạt cho bạn là ai, bạn làm gì, nó sẽ giúp tôi như thế nào và tại sao tôi nên quan tâm những điều đó. Đối với một người khởi nghiệp, việc trả lời ai, cái gì, như thế nào và tại sao là cực kỳ quan trọng  nhằm để đảm bảo cho khách hàng mới của bạn hiểu rõ về doanh nghiệp và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cung cấp.

Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng giữ những người xung quanh thực sự quan tâm mà còn giúp bạn có được nhiều lòng tin của khách hàng và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

6. Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

Một trong những yếu tố quan trọng của các nhà startup là gì? đó là phải có kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ mang đến cho các bạn mới khởi nghiệp có những thông tin quan trọng về lĩnh vực mà công ty của mình đang hoạt động. Ngoài ra, với những nghiên cứu này sẽ giúp cho các bạn vừa mới bắt đầu khởi nghiệp sẽ nắm bắt được xu hướng hiện tại và trong tương lai để lập ra cho mình những kế hoạch kinh doanh thật cụ thể nhất.

7. Kỹ năng quản lý tài chính, ngân sách

Những người vừa mới thành lập công ty cần phải chú ý đến  những kỹ năng quản lý tài chính ngân sách nhằm để đảm bảo việc thu chi trở nên minh bạch và dễ dàng quản lí hơn. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp sẽ cần một ngân sách nhất định để dựng cơ sở vật chất, đầu tư cho nhân sự, phát triển các mối quan hệ khi doanh thu của công ty vẫn còn đang thấp.

Do đó, các bạn cần phải lên cho mình những kế hoạch thu chi thật chi tiết sao cho vừa tiết kiệm ngân sách vừa hợp lí trọng việc phát triển kinh doanh của mình, dành số tiền tiết kiệm đó để có thể đầu tư vào những hoạt động khác, nhằm đưa doanh nghiệp ngày càng đi lên.

quản lí ngân sách phù hợp

quản lí ngân sách phù hợp

8. Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược

Chủ doanh nghiệp, công ty đã đã có nhiều năm hoạt động, cũng như các công ty Startup vừa mới bắt đầu hoạt động kinh doanh thì cần phải nên lên cho mình những kế hoạch kinh doanh và xây dựng chiến lược phù hợp. Khi đã có một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ và chi tiết, công việc triển khai kinh doanh sẽ được thực hiện phát triển một cách có thống nhất, dễ dàng hơn trong việc để xác định hướng đi của công ty trong tương lai.

9. Kỹ năng quản lý nhân sự

Kỹ năng lãnh đạo cũng là một phần tất yếu quan trọng của các chủ công ty khởi nghiệp. Việc phân công việc cho các nhân viên sao cho những nhân viên đó hoàn thành một cách xuất sắc, giao công việc, nhiệm vụ cho từng nhân viên một cách hiệu quả sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp đạt được sự cân bằng hơn giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành công việc của mọi người hơn.

10. Sự nỗ lực – không bao giờ bỏ cuộc

Yếu tố cuối cùng trong việc khởi nghiệp starup là gì? Đó là các bạn hãy cố gắng nỗ lực đến cùng. Dù cho con đường khởi nghiệp hiện tại có nhiều chông gai và thử thách đi chăng nữa, thì bạn cũng phải luôn tiếp tục phấn đấu, không bao giờ được bỏ cuộc, hãy nghĩ ra nhiều cách để giúp cho công ty của mình phát triển hơn, vượt qua được những khó khăn đi đến sự phát triển trong tương lai hơn. Ngoài việc nỗ lực ra, bạn chỉ còn có nỗ lực hơn nữa mà thôi.

Lời kết

Công ty thiết kế web JPWEB hy vọng với những thông tin được tổng hợp được sẽ giúp ích cho những bạn cần tìm hiểu và hiểu đúng về Startup là gì? Với những thông trên sẽ giúp cho các bạn đang có ý định kinh doanh, hay đã và đang tự mình khởi nghiệp có thêm những thông tin thật bổ ích, qua đó sẽ bổ sung thêm một số những ý định cho tương lai. Chúc các bạn có một cuộc khởi nghiệp thành công!

>> Tham khảo thêm: Top 10 phần mềm giả lập Android trên Window tốt nhất hiện nay