Sự khác biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

cross platform la gi

Sự khác biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid

Bạn đang muốn tạo một app bán hàng trên mobile, bạn đang muốn viết một ứng dụng hệ điều hành Android – iOS đơn giản? Và bạn đang đứng trước những lựa chọn giữa Native App, Cross Platform và Hybrid? Bạn đang băn khoăng không biết nên phải lựa chọn ứng dụng nào? Bài phân biệt dưới đây về 3 công nghệ lập trình trên của JPWEB sẽ giúp bạn phần nào gỡ rối và có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Phân biệt Native App, Cross Platform và Hybrid

Native App được biết đến là một ứng dụng lập trình di động bằng 2 ngôn ngữ chính đó là Apple và Google. Cross Platform là gì? nó là code trung gian, và nó có thể biên dịch ra thành 2 bản iOS và Android với 1 lần code. Còn Hybrid là một app giả (hay gọi là ứng dụng lai), mà ở chính giữa nó chỉ có 1 website (ruột rỗng) để chạy.

Native App là gì?

Native App được xem là ứng dụng gốc. Ứng dụng này có thể được viết bằng ngôn ngữ lập trình gốc, dành riêng cho một nền tảng cụ thể nhất định nào đó.

Ví dụ: Nền tảng iOS được viết và sử dụng bằng ngôn ngữ Obiective C, Java trên Android,  hay C# trên Winphone.

Trong đó, Windows Phone hiện nay đã bị khai tử vào tháng 10/2017. Nên chỉ còn hai nền tảng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là Android và iOS mà thôi.

native app liệu có tốt để doanh nghiệp lựa chọn không?

native app liệu có tốt để doanh nghiệp lựa chọn không?

Ưu điểm của Native App

 • Hơn ½ ứng dụng hiện nay được lựa chọn công nghệ lập trình Native App dù chi phí thực hiện khá cao so với những công nghệ khác.
 • Tuy nhiên, nó có điểm mạnh mà bất kỳ ngôn ngữ nào khó mà có thể sánh kịp được. Đó là một ứng dụng sẽ được lập trình dành riêng cho một hệ điều hành duy nhất.
 • Ứng dụng sẽ được hỗ trợ bởi SDK từ các nền tảng khác nhau. Bởi thế mà ứng dụng này có thể tận dụng được hầu hết các tính năng trên hệ điều hành. Ví dụ như: camera, GPS, thiết bị thu âm, quyền sao chép, tạo, ghi, đọc tệp tin, thông tin danh bạ, cuộc gọi, tin nhắn,…Tỷ lệ hoàn thiện về ứng dụng cũng sẽ cao hơn, ít lỗi hơn so với những công nghệ khác.
 • Native App sẽ dùng những dữ liệu ở cache trước đó của người dùng truy cập online lần cuối để chạy offline. Đây cũng chính là một lợi thế của Native App so với các web app khác.
 • Với performance, Native app chúng còn có thể chạy nhanh hơn các mobile app khác trong hầu hết những trường hợp. Đặc biệt là đối với ứng dụng game trên thiết bị di động thì Native App là bậc nhất.

Nhược điểm của  Native App

 • Mỗi ứng dụng thì chỉ phù hợp với một nền tảng duy nhất nên Native app đã tạo hạn chế nhiều cho các lập trình viên. Nhất là khi họ muốn phát triển ứng dụng app trên nhiều nền tảng hỗ trợ khác nhau.
 • Với mỗi hệ điều hành, lập trình viên phải viết Native code riêng cho nó. Đây cũng chính là điều phiền hà, gây tốn kém nhiều chi phí. Ngoài ra, đòi hỏi người lập trình cũng cần hiểu biết, cũng như phải thành thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thậm chí, họ còn phải sử dụng những công cụ hỗ trợ độc quyền, chỉ làm việc trong một môi trường duy nhất.
 • Quá trình bảo trì, nâng cấp sẽ gây tốn nhiều thời gian thủ tục sửa lằng nhằng. Đôi khi cũng có thể gặp phải những trường hợp reject vì phạm điều lệ trên chợ ứng dụng.
 • Hệ điều hành càng nhiều phiên bản thì sẽ không tạo được điều kiện tốt cho Native App. Vì vậy, các thiết bị chạy trên phiên bản hệ điều hành cũ hơn không được cài đặt được ứng dụng này.

>> Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý nhà trọ, căn hộ, chung cư dễ dàng

Cross Platform là gì?

cross platform là gì?

cross platform là gì?

Cross Platform hay còn được gọi là Multi Platform. Đây là một thuật ngữ chỉ nền tảng đa ứng dụng. Bạn chỉ cần viết 1 code là có thể phiên dịch và sử dụng được trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ứng dụng di động này còn được sử dụng công cụ Frameworks đa nền tảng. Mỗi Frameworks khác nhau thì sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Người lập trình cần phải biết lựa chọn được những Framework nào sao cho phù hợp nhất.

Trong đó, nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi các dịch vụ chuyên lập trình web, web app phải kể đến đó chính là Frameworks Xamarin. Với mộtngôn ngữ lập trình chủ đạo đó chính là C# dành cho IOS. Ngoài ra còn có Objective – C, Java và Swift.

Ưu điểm của Cross Platform

 • Lập trình viên lập trình 1 lần, biên dịch hoặc chúng có thể phiên dịch sang nhiều bản khác nhau, ứng với từng nền tảng phù hợp. Ứng dụng này có thể giải quyết  được vấn đề tốn kém chi phí và kém linh động của Native App. Với các loại phần mềm app mobile thông dụng hiện nay như: app quản lý trọ, app bán hàng, app mobile quản lý công việc,…

Nhược điểm của Cross Platform là gì?

 • Mặc dù chúng có tính linh động, đáp ứng được đa nền tảng khác nhau. Nhưng đây cũng chính là những hạn chế lớn khiến cho Cross Platform không thể vượt qua Native App.  Mặc dù Xamarin có độ tương thích cũng khá cao nhưng nó vẫn không thể tận dụng được tối đa của thư viện nguồn mở của nền tảng iOS và Android.
 • Ngay cả Sencha Touch đã được coi là Framework hạng đồng thì vẫn bị nhiều lập trình viên từ chối. Bởi lẽ, quá trình cấp phép thương mại cũng có tính ứng dụng công nghệ này quá khó hiểu.

Hybrid App là gì?

Ứng dụng lai Hybrid App là một sự kết hợp của 3 công nghệ Front End quan trọng nhất hiện nay đó chính là CSS, JavaScript và HTML. Tuy nhiên, về bản chất của Hybrid thực chất lại là một web rỗng, chúng được đặt trong một Native Container.

Chính vì lý do đó mà Hybrid hiện nay vẫn có thể được nhiều lập trình viên đưa lên App Store hay CH Play như một app thông thường. Với hình thức này thường sẽ được sử dụng bởi nhiều công ty thiết kế website, và cách tốt nhất để vừa có thể tạo web và vừa tạo app với một mức chi phí thấp nhưng vẫn hoạt động hiệu quả.

Công cụ chính thường được sử dụng trong Hybrid đó chính là các Framework như Sencha Touch, PhoneGap,…

hybrid app là một ứng dụng khá hoàn hảo

hybrid app là một ứng dụng khá hoàn hảo

Ưu điểm của Hybrid App

 • Một ứng dụng là sự kết hợp khá hoàn hảo của Native App và Mobile app. Nên nó tận dụng được điểm mạnh của cả 2 ứng dụng di động này, đem đến một sự trải nghiệm cao nhất của nền tảng. Bạn cũng có thể tận dụng được các tính năng của các thiết bị như GPS, cảm biến, camera,.. cho tới sử dụng offline các ứng dụng ngay cả khi không có mạng.
 • Chi phí để có thể thực hiện và bảo hành ứng dụng Hybrid cũng sẽ thấp hơn nhiều so với Native App. Người dùng chỉ cần có thể điều chỉnh trên một app là có hiệu quả trên cả hệ điều hành.

Nhược điểm của Hybrid App

 • Mặc dù đã được kết hợp những ưu điểm của Native App, nhưng Hybrid vẫn không thể tránh khỏi những hạn chế. Nhất là về độ mượt khi mà sử dụng. Lập trình khó mà có thể tùy chỉnh được những tính năng UX/UI của ứng dụng. Bởi vậy mà tính trải nghiệm của Hybrid App thường sẽ không được đánh giá cao.

Nên lựa chọn công nghệ Native App, Cross Platform hay Hybrid?

Việc để mà lựa chọn công nghệ di động nào còn phụ thuộc vào mức độ nhu cầu, khả năng và tính mạo hiểm của các bạn.

 • Nếu như bạn muốn sử dụng cho mình một ứng dụng công nghệ mượt mà, tận dụng tốt về cơ sở hạ tầng của hệ điều hành thì Native chính là một sự lựa chọn lý tưởng nhất.  Với xu huớng mới nhất hiện nay là React Native App được phát triển bởi Facebook, và theo như những chia sẻ của các Professional app company thì công nghệ này hiện đang rất được  thịnh hành và được nhiều doanh nghiệp đa quốc gia ưu tiên lựa chọn cho những dự án mang tính Ứng dụng App Mobile có quy mô từ trung bình đến rất lớn.
 • Nếu bạn cần một ứng dụng linh động trên nhiều nền tảng thì có thể lựa chọn Cross Platform phù hợp hơn cả.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem lại túi tiền của bạn có thể đầu tư vào những công nghệ nào sao cho phù hợp. Và thực sự nó có cần thiết không đối với nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ di động của bạn hay không nhé.

Chắc hẳn thông qua những phân tích trên đây của JPWEB, bạn cũng có thể phân biệt được giữa Native App, Cross Platform và Hybrid App là gì rồi phải không? Lựa chọn ra sao nó còn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Mỗi loại app chúng đều sở hữu cho mình những ưu điểm cũng như là những hạn chế nhất định về mặt công nghệ cũng như là chi phí sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng những loại app nào cần phải được cân nhắc kỹ càng để đạt được một hiệu quả tối ưu nhất.

>> Tham khảo thêm: Blockchain là gì? Những ứng dụng của Blockchain hiện nay