Breadcrumb là gì? Tầm quan trọng trong việc SEO website

breadcrumb la gi

Breadcrumb là gì? Tầm quan trọng trong việc SEO website

Hiện nay thì thuật ngữ breadcrumbs là một khái niệm không mấy phổ biến trong SEO và không phải các bạn SEOer hay SME SEO cũng đã biết hoặc dành nhiều sự quan tâm đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, nó lại có một vai trò tiềm ẩn rất quan trọng không chỉ đối với người dùng mà chúng còn đối với cả việc SEO website. Vậy breadcrumb là gì? cùng JPWEB tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Breadcrumb là gì?

Breadcrumbs hay (Breadcrumbs trail) là một thẻ điều hướng phụ thêm trên trang chúng được sử dụng nhằm tối ưu sự tương tác người dùng trên website (visitor engagement) trên trang. Về bản chất, thì Breadcrumbs là tập hợp những đường link được phân cấp qua đó sẽ giúp người dùng có thể biết được mình đang ở page nào và từ đó họ có thể di chuyển tiện lợi qua các trang khác nhau trên website.

Breadcrumb thường sẽ được xuất hiện ngay trên đầu website, và được đặt ở ngay dưới phần đầu (Top) hay là dưới thanh tiêu đề hoặc trên headers. Chúng sẽ cung cấp cho khách hàng những liên kết để có thể quay lại trang trước cấp cao hơn và tiện theo dõi vị được trí hiện tại của mình trên trang. Một breadcrumbs điển hình sẽ có mẫu như sau:

Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

hoặc có thể là:

Trang chủ > Trang đã xem thứ nhất > Trang đã xem thứ hai > …

breadcrumb là gì?

breadcrumb là gì?

Tại sao Breadcrumb lại quan trọng?

  • Google yêu thích
  • Tăng sự trải nghiệm UX và tối ưu hoá cho người dùng
  • Giảm tỷ lệ thoát trang bound rate, tăng time on site trên web
  • Tăng cường liên kết nội bộ
  • Cải thiện SEO tốt hơn

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn từ khóa SEO hiệu quả, chính xác

Những loại Breadcrumb điển hình

Hiện nay, có 3 loại breadcrumb chính và đã và đang được sử dụng, bao gồm:

Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí

Location Breadcrumbs hay còn được gọi là Location-based breadcrumbs, mục đích hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại của họ trên website.

Ví dụ: Trang chủ > Tài nguyên > Hướng dẫn SEO

Breadcrumb theo vị trí

Breadcrumb theo vị trí

Loại breadcrumb này thông thường sẽ được dùng và cũng là loại khuyên dùng cho những website có một cấu trúc site được chia theo nhiều tầng hoặc có số tầng lớn hơn hoặc là bằng 2 (chuyên mục + bài viết). Đây được đánh giá là một loại Breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay.

Attribute breadcrumbs – Breadcrumbs theo thuộc tính

Attribute breadcrumbs còn gọi khác là Attribute-based breadcrumbs, có chức năng thể hiện các thuộc tính của một page trong website.

Ví dụ: Trang chủ > Giày > Đi bộ đường dài > Phụ nữ

Loại này khác đặc biệt và được ưa chuộng trong những trang web thương mại điện tử có số lượng mẫu mã sản phẩm nhiều, với nhiều tiêu chí để có thể phân loại. Ví dụ như sản phẩm điện thoại di động, bạn có thể được phân loại theo giá thành, theo hãng của nhà sản xuất, theo hệ điều hành, hoặc theo những thuộc tính khác.

Breadcrumbs theo thuộc tính

Breadcrumbs theo thuộc tính

Như vậy, Breadcrumbs trong trường  hợp này sẽ là những tiêu chí dùng để phân loại cho sản phẩm, qua đó người dùng có thể biết được mình đang tìm hiểu tiêu chí nào.

Path Breadcrumbs – Breadcrumbs theo đường dẫn

Path Breadcrumbs hay còn được gọi là Path-based Breadcrumbs. Nó sẽ hiển thị cho người dùng các bước hoặc là đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Loại Breadcrumbs này hiện nay ít còn được sử dụng rộng rãi như trước bởi do bản chất của nó tương tự nút “Back”. Ngoài ra, người dùng cũng khó có thể biết vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc website.

Ví dụ: Trang chủ > Bài viết SEO 1 > Bài viết SEO 2 > Trang hiện tại

Breadcrumbs theo đường dẫn

Breadcrumbs theo đường dẫn

Cách thêm Breadcrumbs cho trang web dùng WordPress

Dưới đây là một số cách để các bạn có thể thêm những tính năng hữu ích này vào trang web của bạn.

  • Sử dụng Yoast SEO: Nếu như bạn đã sử dụng Yoast, thì việc thêm breadcrumbs sẽ chỉ mất một vài bước thực hiện đơn giản. Chỉ cần đăng nhập và làm theo các bước sau để triển khai breadcrumbs.
  • Các plugin WordPress: Nếu như bạn sử dụng WordPress, có một số plugin có thể cho bạn thêm breadcrumbs trong một vài bước. Với Breadcrumb NavXT nó dễ dàng thực hiện và tạo ra breadcrumbs định vị và bạn cũng có thể được tùy chỉnh khi cần thiết.
  • Plugin WooCommerce Breadcrumb: Nếu như bạn có một trang web thương mại điện tử sử dụng Woocommerce, thì hãy cân nhắc cho việc sử dụng plugin breadcrumb, cho phép bạn định dạng lại breadcrumb và tích hợp sẵn của WooCommerce.

Cuối cùng, trình tạo trang web hoặc chủ đề WordPress của bạn có thể có tính năng breadcrumb tích hợp sẵn. Ví dụ như một số plugin WordPress có tùy chọn breadcrumb, bao gồm  Ocean WP. Để thêm breadcrumbs vào các trang Wix hoặc Squarespace, thì bạn có thể cần phải thêm mã theo cách thủ công.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan đến breadcrumb là gì mà JPWEB muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn cập nhật thêm một số những thông tin thật hữu ích, qua đó có thể áp dụng được vào trong việc điều hướng link phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Bài viết chuẩn SEO là gì? Những điều quan trọng cần phải biết