E-business là gì? Sự khác nhau giữa E-business và E-commerce

e-business là gì?

E-business là gì? Sự khác nhau giữa E-business và E-commerce

Xã hội hiện đại 4.0 hiện nay với các hoạt động kinh doanh online và thương mại điện tử đang ngày càng phổ biến và đa dạng hơn. Nhưng có khá nhiều người còn khá xa lạ và mới mẻ đối với những thuật ngữ E-commerce là gì? hay E-business là gì? và sự khác nhau giữa E-commerce và E-business. Vậy thì hãy cùng JPWEB tìm hiểu về chúng thông qua bài viết dưới đây nhé!

E-commerce là gì?

E-commerce hay còn được gọi là “thương mại điện tử” là một khái niệm dùng để chỉ những hoạt động thương mại, kinh doanh, mua bán trên nhiều loại hình sản phẩm/ dịch vụ khác nhau trên Internet. Phổ biến nhất hiện nay đó chính là trên các website, với những hoạt động thương mại điện tử này có thể diễn ra giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp hoặc là giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình.

E-commerce gồm có hai yếu tố chính cơ bản dùng để khảo hàng trực tuyếnmua hàng trực tuyến. Chi tiết hơn:

  • Khảo hàng trực tuyến (Online shopping): Doanh nghiệp sẽ để toàn bộ những thông tin cần thiết và cơ bản để khách hàng có thể nắm được, giúp bạn có thể đưa ra giải pháp mua hàng hợp lí, khái niệm này cũng có thể bao gồm là cả các hành động xem xét sản phẩm và mua hàng trực tiếp của khách hàng.
  • Mua hàng trực tuyến (Online purchasing): Bao gồm là các cơ sở hạ tầng của các công nghệ để có thể trao đổi dữ liệu để giao dịch, mua bán trên Internet. Chính xác hơn, đây chính là các hệ thống giúp cho những hoạt động/ các giao dịch trên Internet có thể được diễn ra suôn sẻ hơn.

Về cơ bản, thì thương mại điện tử là một quá trình giúp mua bán, chuyển nhượng, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và/hoặc thông tin thông qua mạng máy tính, bao gồm Internet. Thương mại điện tử ngày nay cũng có thể có những lợi ích từ nhiều khía cạnh bao gồm quá trình hoạt động kinh doanh, dịch vụ, học tập, cộng tác và cộng đồng.

E-commerce là gì?

E-commerce là gì?

>> Xem thêm: Cái nhìn tổng thể hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay

E-business là gì?

E-Business còn gọi là “kinh doanh điện tử” là một quá trình hoạt động kinh doanh online của nhiều doanh nghiệp, bao gồm khâu quản lý hàng hóa, cũng như quá trình vận chuyển. quy trình mua hàng online, chăm sóc khách hàng trên Internet, Marketing qua Affiliate (đối tác)… Với khái niệm E-Commerce phía trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng E-Commerce chỉ là một khái niệm nhỏ bên trong một “bể rộng” E-Business.

Thuật ngữ “Kinh doanh điện tử” (e-business) được đặt tên lần đầu bởi nhóm tiếp thị Internet của tập đoàn IBM năm 1996. Đây chính là tổ hợp của các phương thức kinh doanh điện tử hiện nay cho phép các công ty liên kết với những hệ thống xử lý dữ liệu bên trong và bên ngoài một cách nhanh chóng, hiệu quả và linh hoạt, để hoạt động gần gũi hơn với nhà cung cấp cũng như là đối tác, để làm thỏa mãn hơn nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Ngoài ra nó là hoạt động liên quan đến các quá trình doanh nghiệp trong toàn bộ chuỗi dây chuyền giá trị: mua bán điện tử, quản lý dây chuyền cung ứng, quy trình đặt hàng hóa online, quản lý dịch vụ khách hàng, cũng như thương thảo với đối tác kinh doanh. Với các phương pháp kỹ thuật này sẽ được áp dụng cho việc kinh doanh điện tử sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình trao đổi dữ liệu giữa các công ty.

Sự khác nhau giữa e-commerce và e-business là gì?

Trên thực tế, việc kinh doanh điện tử được xem là một khái niệm rộng lớn và bao quát hơn so với thương mại điện tử.

  • Kinh doanh điện tử sẽ chỉ tập trung vào các chiến lược với cái chính là các chức năng diễn ra trong việc dùng các khả năng điện tử, thương mại điện tử là một tập con trong toàn bộ tổng thể những chiến lược kinh doanh điện tử.
  • Thương mại điện tử mục đích hướng đến việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua World Wide Web hay Internet để có thể xây dựng và kết nối các mối quan hệ với khách hàng và đối tác, nhằm để phát triển những tính hiệu quả của việc sử dụng những chiến lược Empty Vessel.
Sự khác nhau giữa e-commerce và e-business

Sự khác nhau giữa e-commerce và e-business

Hiểu đơn giản, nếu như thương mại điện tử e-commerce là tên gọi cho những quá trình mua, bán, hay trao đổi các sản phẩm, dịch vụ, thông tin qua mạng máy tính, Interner. Còn E-business (Electronic Business – kinh doanh điện tử) là những hoạt động thương mại sử dụng những phương tiện và những công nghệ để có thể xử lý thông tin số hóa, như:

  • Mua, bán, trao đổi hàng hóa/dịch vụ/ thông tin
  • Dịch vụ khách hàng (customer service)
  • Hợp tác thiết kế và sản xuất với đối tác (collaborative)
  • Đào tạo từ xa (E-learning)
  • Giao dịch điện tử nội bộ trong công ty (intrabusiness)

Trên đây là một số những điểm giống khác nhau cơ bản giữa E-commerce và E-business là gìthiết kế web JPWEB đã chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này đã có thể giúp các bạn giảm bớt sự “hoang mang” mỗi khi nghe đến 2 khái niệm này và qua đó có thể lựa chọn được cho mình một phương thức kinh doanh online hiệu quả.

>> Tham khảo thêm: Sự khác biệt giữa Native App, Cross Platform và Hybrid