Hosting là gì? Tại sao Hosting lại quan trọng đối với website

hosting la gi

Hosting là gì? Tại sao Hosting lại quan trọng đối với website

Khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế web, domain và hosting chính là những thuật ngữ chuyên ngành đầu tiên bạn sẽ được nghe đến nhiều nhất. Website như một cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp của bạn vậy. Hiểu đơn giản nếu coi domain là địa chỉ của cửa hàng thì với hosting chính là căn nhà chứa địa chỉ đó. Chi tiết hơn Hosting là gì và tại sao Hosting lại quan trọng trong việc thiết kế trang web như vậy? Hãy cùng JPWEB tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hosting là gì?

Hosting hay Web hosting là không gian để lưu trữ dữ liệu, được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải toàn bộ dữ liệu, xuất bản website, hoặc các ứng dụng trên internet. Khi sử dụng một hệ thống hosting bạn đặt lên server (hay còn được gọi là máy chủ) của 1 đơn vị cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn có thể chạy được.

Những nhà cung cấp hosting là người sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) luôn được hoạt động liên tục. Đồng thời cũng sẽ đảm bảo việc cung cấp hosting luôn được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó sẽ chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ hosting tốt nhất đến trình duyệt cho người dùng.

web hosting là gì?

web hosting là gì?

Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ các loại hosting nào đi chăng nữa thì chúng cũng có các nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ các tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này còn  gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng sẽ đăng ký mua, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng có thể sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ các gói hosting, thì nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload toàn bộ các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng hoàn toàn có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet khác, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc là địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về cho người dùng những tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

>> xem thêm: Template là gì? Tầm quan trọng của Template trong thiết kế web

Tại sao cần phải mua hosting cho website?

Hosting dùng để lưu trữ toàn bộ những nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu như không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi. Chỉ mỗi mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Với web hosting, thì bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm và truy cập vào website của bạn nếu như có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

tại sao website lại cần hosting

tại sao website lại cần hosting

Các loại Hosting được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như:

 • Shared hosting
 • Dedicated hosting
 • VPS hosting (Virtual Private Server)
 • Cloud hosting
 • WordPress hosting

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, thì không gia server càng cần nhiều đến bấy nhiều. Hãy bắt đầu từ một gói hosting nhỏ nhất, tức là từ gói shared hosting, để khi site của bạn đã đủ lớn thì bạn có thể nâng cấp lên các loại hosting cao cấp hơn.

Gói Hosting nào phù hợp nhất với Website WordPress?

JPWEB xin chia sẻ đến cho các bạn một số thông tin về 2 gói Hosting chuyên dụng được dùng phổ biến cho Web WordPress hiện nay.

 • Cloud Hosting WordPress: Đối với những trang Web WordPress thì đây là dịch vụ lưu trữ đám mây tối ưu hóa nhất. Dịch vụ này rất phù hợp cho các bạn nếu muốn tạo Website giới thiệu công ty, bán hàng, tin tức, hay thương mại điện tử,…
 • Managed WordPress Hosting (MWP): Có khả năng giúp đơn giản hóa nhiều các thao tác kỹ thuật. Do đó mà bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí nhân sự hơn. Khi sử dụng gói Hosting này, bạn hoàn toàn sẽ được hỗ trợ tối đa về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến WordPress mà nhiều đơn vị cung cấp. Trang Web của bạn sẽ được tăng cường tính bảo mật, tối ưu tốc độ tải, tối ưu SEO,…

Các thông số cần biết trong hosting

những thông số của máy chủ server khi thuê hosting

những thông số của máy chủ server khi thuê hosting

Dưới đây là một số những thông số tiêu biểu của hosting bạn cần xem xét khi mua dịch vụ:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại lưu trữ HDD và SSD. Thì với SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn nhiều so với HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu như bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux
 • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth chính là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, do đó nếu như hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để có thể mở rộng thêm
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào các host
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo thêm
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Backup, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi tất cả dữ liệu mỗi khi cần thiết

Hi vọng với những thông tin trong bài viết của JPWEB đã chia sẻ sẻ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Hosting là gì?” đồng thời nắm được thêm cho mình những thông tin thật hữu ích khác. Chúc các bạn có thể xây dựng riêng cho mình một trang website phù hợp, cũng như lựa chọn lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.

>> tham khảo thêm: CDN là gì? Những lợi ích khi dùng CDN cho website