Domain Controller là gì? Thông tin cơ bản về Domain Controller

domain controller là gì?

Domain Controller là gì? Thông tin cơ bản về Domain Controller

Đối với nhiều doanh nghiệp thì Domain Controller đã trở nên quen thuộc, không còn quá xa lạ khi cần ứng dụng website vào để hỗ trợ cho hoạt động của chính đơn vị mình.  Tuy nhiên Domain Controller là gì cũng như là cách sử dụng ra làm sao vẫn là câu hỏi vô cùng gặp nhiều khó khăn? Bài viết dưới đây, JPWEB sẽ giúp cho các bạn lý giải được những thông tin cơ bản về Domain Controller nhé!

Domain Controller là gì?

Domain là gì?

Domain chính là phần mô tả về một tập hợp gồm người dùng, mạng, ứng dụng, hệ thống, máy chủ dữ liệu và những tài nguyên khác được quản lý theo một quy tắc chung.

Domain Controller là gì?

Domain Controller (DC) là máy tính của máy chủ (server) chúng sẽ được thiết lập với mục đích quản lý Domain. Một Domain Controller sẽ là một máy chủ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc quản lý vấn đề an ninh mạng, nó giống như một “người gác cổng” làm nhiệm vụ để xác thực và ủy quyền User.

Ngoài ra, 1 domain có thể có nhiều Domain Controller. Nếu như 1 máy chủ muốn trở thành 1 Domain Controller thì cần phải cài đặt và khởi tạo Active Directory. Lúc này đây, Domain Controller quản lý Domain của mình sẽ được thông qua Active Directory vừa mới khởi tạo.

domain controller là gì?

domain controller là gì?

Hệ thống Domain Controller sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức. Chúng được tìm thấy trong các phòng chứa máy chủ của hầu hết các tổ chức và được tích hợp sẵn như một phần cơ bản của những dịch vụ Active Directory®.

>> Xem thêm: Meta title là gì? Cách tối ưu title trong SEO

Domain Controller gồm những loại nào?

Domain Controller sẽ bao gồm 2 kiểu cơ bản sau đây:

  • Primary Domain Controller (PDC): mọi thông tin bảo mật và tài nguyên của Domain sẽ được lưu trữ trong thư mục chính (Windows server).
  • Backup Domain Controller (BDC): một BDC sẽ được đẩy lên PDC khi PDC có gặp lỗi. PDC này được đẩy lên này sẽ giúp cho việc làm cân bằng khối lượng công việc trong những tình huống tắc nghẽn mạng. Tương ứng với mỗi chu kỳ của BDC thì PCD sẽ được tự động sao chép toàn bộ cơ sở dữ liệu bên trong các thư mục chính đó.

Ngoài 2 loại Domain Controller trên, người dùng còn có thể biết đến như Additional Domain Controller trong giải pháp quản lý website của nhiều doanh nghiệp. Vậy Additional Domain Controller là gì? Thật dễ để có thể lý giải bởi Additional Domain Controller (ADC) chính là các Domain Controller được thêm vào mà thôi.

Domain Controller có vai trò gì?

Khi tìm hiểu Domain Controller là gì? thì các bạn sẽ biết được những lợi ích của Domain Controller đối với hoạt động quản lý các website của doanh nghiệp. Khi quản lý Domain Controller, bạn nên cần phải chú ý đến 2 chức năng chính của nó đó chính là Global Catalog Servers và Operations Masters.

Vai trò của Domain Controller trong doanh nghiệp

Vai trò của Domain Controller trong doanh nghiệp

Global Catalog Server

  • Domain Controller sẽ thực hiện việc lưu trữ đối tượng cho Domain khi được cài đặt.
  • Domain Controller có thể được chỉ định để làm Global Catalog Server, mục đích để lưu trữ các đối tượng từ các Domain trong Forest. Đối tượng nào không nằm trong Domain thì sẽ được lưu trữ trong một phần bản sao của Domain. Domain Controller đầu tiên trong Forest sẽ được khởi tạo tự động, sau đó, Domain Controller khác có thể được chỉ định và làm máy chủ danh mục chung mỗi khi cần thiết.

Operation Master

  • Domain Controller đóng vai trò là Operation Master mục đích để thực hiện tác vụ chính đảm bảo tính nhất quán, loại bỏ những tính năng xung đột giữa các Entry trong CSDL Active Directory. Operation Master có 5 vai trò chính khác nhau được Active Directory chỉ định đó là sơ đồ tổng thể, RID, tên miền Master, PDC và cơ sở hạ tầng.
  • Thực hiện những hoạt động trên một Domain Controller gồm Schema Master và Domain Naming Master.
  • Ngoài ra, còn thực hiện các thao tác trên một Domain Controller gồm PDC, Infrastructure Master và Relative Master.

Với những chức năng như trên với các Domain controller sẽ xác định mô phỏng Primary Domain Controller (PDC) cũng như là cơ sở hạ tầng tổng. Bên cạnh đó, hệ thống này còn trình nhận dạng tương đối (RID), sơ đồ tổng thể và tên miền master.

Các bước để triển khai Domain Controller

Muốn có được một mô hình Domain Controller đạt tiêu chuẩn cần phải thực hiện triển khai theo đầy đủ theo đúng các bước trình tự sau. Trong đó các bước chính và cơ bản cần phải được đảm bảo áp dụng đầy đủ đó chính là:

Bước 1: Tiến hành đặt IP tĩnh cho thiết bị máy chủ được chọn làm Domain Controller.

Bước 2: Tại đây, việc xây dựng Domain Controller dựa trên máy chủ server đã được lựa chọn để làm Domain Controller.

Bước 3: Tiến hành việc tạo User ngay trong Domain Controller cho những máy Client.

Bước 4: Thực hiện những thao tác đặt địa chỉ IP cũng như Join cho từng Client vào vị trí Domain.

Bước 5: Cuối cùng chúng ta hãy đăng nhập vào máy Client sau đó tiến hành thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ Domain Controller để hoàn thành quá trình.

Mô hình triển khai Domain Controller

Mô hình triển khai Domain Controller

Chỉ với vài bước thực thi đơn giản việc triển khai Domain Controller có thể thực hiện được một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất. Song song với việc triển khai Domain Controller thì chúng ta hoàn toàn có thể tự backup được Domain Controller chỉ những thao tác việc làm đơn giản, qua đó bạn có thể xây dựng hiệu quả, thành công được hệ thống đưa vào ứng dụng.

Tìm hiểu thêm thông tin để biết được những kiến thức cơ bản nhất về Domain Controller là gì là điều mà mỗi người cần chú ý đến. Domain Controller đối với các doanh nghiệp, đơn vị là điều hết sức quan trọng nên cần phải tìm hiểu và cân nhắc một cách hợp lý. Nắm bắt được những thông tin hữu ích giúp cho việc ứng dụng, triển khai theo nhu cầu công việc đó diễn ra thành công, có được hiệu quả cao, có được giá trị ứng dụng lý tưởng nhất. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Platform là gì? Những loại hình platform phổ biến hiện nay