Chỉ số PA và DA là gì? Tầm quan trọng của chỉ số này trong SEO

Chỉ số PA và DA là gì? Tầm quan trọng của chỉ số này trong SEO

DA viết tắt của cụm từ Domain Authority, còn PA viết tắt của cụm từ Page Authority. Đây là 2 chỉ số quan trọng để xác định độ uy tín (độ trust) của website và độ mạnh của một trang web và tên miền của website đó. Vậy PA, DA ảnh hưởng như thế nào trong quá trình seo web của bạn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về 2 chỉ số này nhé.

Chỉ số PA và DA là gì?

Với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong quản lý SEO thì chắc chắn đã nắm được rõ câu trả lời. Nhưng với những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, thì thắc mắc chỉ số PA và DA là gì trong SEO cũng là điều dễ hiểu. PA và DA là hai chỉ số quan trọng giúp cho bạn có thể nhìn vào đó và đánh giá được mức độ uy tín cũng như độ mạnh của website đó như thế nào.

Chỉ số PA

  • Page Authority (Viết tắt PA) là thẩm quyền của một trang, chỉ số này giúp dự đoán khả năng của một trang để xếp hạng tốt, bất kể nội dung của nó
  • Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều diễn đàn uy tín có chỉ số PA khá mạnh. Chính vì điều này đã có tác động rất lớn trong việc làm thay đổi thứ hạng của website trên Google.
  • Chỉ số PA có thang điểm 100, do đó việc xếp hạng chỉ số PA từ 20 tăng lên 30 là dễ dàng hơn là từ 70 lên 80. MOZ liên tục cập nhật thuật toán được sử dụng để tính toán Page Authority, vì vậy bạn có thể thấy điểm số của bạn dao động theo thời gian.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng một số công cụ để check được chỉ số của website đối thủ và đề ra một số phương hướng điều chỉnh chỉ số sao cho hợp lý nhất.

Chỉ số DA

  • Tuổi domain: Với những website đã có độ tuổi lớn và phát triển từ lâu thì sẽ có chỉ số cao hơn. Bởi, những website này đã được người dùng phát triển và nhận được đánh giá cao từ người dùng. Đó cũng là lý do vì sao khi bạn truy cập Google sẽ thấy những website này có vị trí khá cao.
  • Mức độ phổ biến: Cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá chỉ số DA có tốt hay không. Khi website của bạn được nhiều người quan tâm đến, người đã từng truy cập quay trở lại khá thường xuyên và lượng truy cập tên website tăng cao thì sẽ đánh giá được website của bạn có mức độ phổ biến như thế nào.
  • Độ lớn của website: Để đánh giá được độ lớn của website thì bạn nên chú ý đến số lượng nội dung hiện có trên website, cũng như số lượng web page hiện đang có. Với những website lớn, thì bạn cần phải kiểm tra về nội dung có  nhiều hay không, kết hợp với đó là phải có lượng backlink trỏ về tốt.
  • Cũng giống như PA, DA có thang điểm 100. Vì vậy, việc tăng điểm số của bạn từ 20 lên 30 sẽ dễ dàng hơn là từ 70 đến 80.

DA và PA cũng có mối quan hệ cùng có lợi; xây dựng thêm liên kết đến các trang riêng lẻ của bạn sẽ có tác dụng nâng cao quyền lực tên miền của bạn và nâng cao quyền lực của tên miền của bạn nói chung sẽ làm tăng quyền lực trang của các trang riêng lẻ của bạn.

PA cũng xây dựng nhanh hơn so với DA, mang lại cho bạn một lợi thế quan trọng nếu bạn cần cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm cho một trang một cách nhanh chóng.

Vậy chỉ số DA và PA có tầm ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Mặc dù cả hai đều quan trọng đối với khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn, nhưng DA đáng quan tâm hơn và ưu tiên hơn so với PA. Bởi vì đó là một khoản đầu tư lớn hơn, dài hạn hơn, nó có tiềm năng lớn hơn và loại bỏ vấn đề đặt tất cả trứng có thẩm quyền của bạn vào một giỏ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét PA là công cụ hữu ích – nếu bạn có một nội dung nổi bật hoặc một trang cụ thể mà bạn muốn nhấn mạnh hoặc cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể xây dựng PA của trang đó để thúc đẩy thêm.

Điều quan trọng là sử dụng các chỉ số PA và DA là gì? chính là một cách chiến lược; tập trung vào DA nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của mình và tập trung vào PA khi bạn có một trang cạnh tranh cho một từ khóa có giá trị cao cụ thể.