AMP là gì? Hướng dẫn cách tạo AMP cho website

amp la gi

AMP là gì? Hướng dẫn cách tạo AMP cho website

Khi mà đề cập đến vấn đề gia tăng tốc độ tải trang web trên các thiết bị di động và thúc đẩy SEO, thì cụm từ AMP sẽ được nhắc đến khá nhiều như một giải pháp đáng quan tâm. Google AMP sẽ giúp tăng sự trải nghiệm cho người dùng Mobile, từ đó sẽ giúp trang của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng thứ hạng một cách tốt hơn.

Google AMP là gì?

AMP tên tiếng anh Accelerated Mobile Pages – nghĩa là trang web dành cho phiên bản di động được tăng tốc. Và Google AMP chính là công nghệ mã nguồn mở sẽ giúp bạn có thể thực hiện quá trình tăng tốc độ tải trang của website trên những thiết bị di động như smartphone, tablet

Nếu một trang web được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của thanh công cụ tìm kiếm Google có cài phiên bản AMP hợp lệ, tìm kiếm đó có thể hướng đến người dùng trên thiết bị di động đến AMP trong bộ nhớ cache.

Hiển thị trang AMP trên Google Search

Những trang AMP sẽ được xuất hiện trong trang tìm kiếm trên thiết bị di động có biểu tượng tia sét và chữ AMP như hình dưới đây:

amp hiển thị trong google search

amp hiển thị trong google search

Những trang AMP được kết hợp với Rich Cards sẽ có cơ hội tăng lượt hiển thị trực quan trong tìm kiếm Google nhằm tăng khả năng click (tăng tỷ lệ CTR) như hình dưới đây:

tăng lượt hiển thị trực quan

tăng lượt hiển thị trực quan

Một box tin AMP với những hình ảnh trực quan và cuộn ngang (băng chuyền) với 1 trang AMP kèm theo kết quả tìm kiếm, nhằm tăng cơ hội hiện thị tăng số lượng tin được show ra trong những kết quả tìm kiếm, thật tuyệt vời phải không nào.

>> Xem thêm: Top 9 cách tăng traffic cho website tự nhiên hiệu quả

Hướng dẫn cách kiểm tra AMP

Kiểm tra hợp lệ

Khi đã hiểu AMP là gì rồi thì việc kiểm tra AMP cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước làm sau:

 • Truy cập vào đường link: https://search.google.com/test/amp
 • Pass đường link mà bạn muốn kiểm tra vào khung tìm kiếm
 • Kích vào “Test URL” để có thể bắt đầu quy trình kiểm tra

Tiếp đó, hệ thống sẽ báo cáo lại kết quả ngay lập tức. Thông báo “Valid AMP” và màu xanh lá có nghĩa là hợp lệ. Còn với những trường hợp không hợp lệ, hệ thống sẽ thông báo lỗi để bạn tiến hành điều chỉnh chúng.

Nếu trang của bạn đáp ứng các tiêu chí AMP, bạn sẽ nhận được thông báo này

Nếu trang của bạn đáp ứng các tiêu chí AMP, bạn sẽ nhận được thông báo này

Kiểm tra tốc độ tải trang

Một số công cụ hiện nay sẽ giúp bạn kiểm tra tốc được độ tải trang như:

 • Google PageSpeed ​​Insights: đây là công cụ hỗ trợ cho việc kiểm tra tốc độ trang, đánh giá được quá trình tải trang trên nhiều thiết bị khác nhau, cung cấp đề xuất qua đó giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang
 • Think with Google: công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang trong nhiều điều kiện kết nối mạng khác nhau, bao gồm cả thời gian tải khi sử dụng 3G, 4G.
 • Dotcom Monitor: công cụ hỗ trợ việc kiểm tra và phân tích toàn diện cho website như: thời gian tải trang, số lượng yêu cầu, tốc độ tải trên những trình duyệt, hay kiểm tra hosting và serve web…
kiểm tra tốc độ tải trang AMP

kiểm tra tốc độ tải trang AMP

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

Đối với website WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP hoàn toàn miễn phí. Và dưới đây là cách để cài đặt plugin này:

 • Bước 1: Vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins tiếp theo đó vào Add New
 • Bước 2: Gõ trên thanh tìm kiếm tên plugin “AMP for WordPress
 • Bước 3: Click “Install” để cài đặt chúng
 • Bước 4: Sau khi bạn đã cài đặt xong, chuyển đến tab Appearance sau đó đến AMP.

Tại đây có khá nhiều tab để bạn có thể tự mình điều chỉnh trang AMP theo ý mình, ví dụ như:

 • Tab Design: điều chỉnh text của site, link cho đến background,…
 • Tab General: Chọn sử dụng AMP cho trang nào, post nào,…

Ưu điểm và hạn chế AMP là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của Google AMP đó chính là gia tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động hiện nay. Theo như nghiên cứu thống kế, các trang web đã cài AMP có tốc độ tải nhanh hơn từ 15 – 80% các trang không cài AMP. Tốc độ tải trang càng nhanh thì sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ thoát trang càng thấp.

Mang đến một sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mỗi khi truy cập đến trang website từ thiết bị di động, qua đó website của bạn sẽ được đánh giá cao, cũng như có thứ hạng tốt hơn, thu hút được nhiều người truy cập.

Ngoài ra, AMP cũng giúp cho sự cải thiện hiệu suất máy chủ do giảm thiểu tối đa những yêu cầu việc truy xuất dữ liệu với dung lượng lớn từ thiết bị di động.

Trang AMP là công nghệ giúp tải trang nhanh hơn trang không có AMP từ 15-80%

Trang AMP là công nghệ giúp tải trang nhanh hơn trang không có AMP từ 15-80%

Hạn chế

AMP sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian tải trang nên hạn chế khả năng hiển thị của quảng cáo. Mặt khác, khi cài đặt quảng cáo trên các trang có cài đặt AMP cũng phức tạp hơn rất nhiều so với những trang thông thường. Vì vậy, không phù hợp với những website muốn gia tăng nguồn thu nhập nhờ vào việc quảng cáo.

Một hạn chế khác quan trọng khác của AMP là không hỗ trợ Google Analytics. Khi không có Google Analytic, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như là công sức để có thể tiến hành thu thập, phân tích toàn bộ dữ liệu của các trang trong website. Vấn đề này sẽ thực sự là nghiêm trọng nếu như bạn cần những thông tin phục vụ cho các hoạt động marketing online.

Google AMP ảnh hưởng SEO như thế nào?

Mối quan hệ giữa SEO AMP là gì? Chúng sẽ hỗ trợ nhau như thế nào? Google khám phá và lập chỉ mục các trang AMP để mang đến sự trải nghiệm nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho mỗi người dùng. Tuy AMP không phải là một yếu tố khá quan trọng trong việc xếp hạng nhưng website có cài đặt Google AMP sẽ tải trang nhanh hơn.

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng cùng một mức những tiêu chuẩn cho tất cả các URL. Nghĩa là bất kể trang có sử dụng những công nghệ nào, website có tốc độ tải nhanh sẽ được đánh giá là cao hơn. Vì vậy, nếu tốc độ tải nhanh, các trang AMP sẽ được Google đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên những thiết bị di động. Điều này rất là có lợi vì xu hướng phát triển mới của Google đó chính là có chiều hướng thiên về thiết bị di động nhiều hơn.

Lưu ý, khi sử dụng trang AMP, các bạn hãy đảm bảo trang AMP đó đáp những ứng tiêu chí Google mobile-friendly. AMP hiện nay chưa có thể chưa là tiêu chí xếp hạng của Google, nhưng mobile-friendly chính là yếu tố quan trọng mỗi khi lập chỉ mục. Nếu như trang của bạn vừa có AMP vừa có thể đáp ứng mobile-friendly, trang sẽ được Google mobile-first index. Đây là một thuật toán xếp hạng mới của Google, và nó sẽ ưu tiên index cho những trang website tối ưu tốt trên thiết bị di động.

Đây là những thông tin chi tiết về Google AMP là gì và cách sử dụng, cài đặt AMP cho website WordPress mà thiết kế web JPWEB đã chia sẻ đến cho các bạn. AMP có thể giúp bạn tối ưu hóa được website một cách hiệu quả hơn cho người dùng di động. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Domain Controller là gì? Thông tin chi tiết về Domain Controller