Front end là gì? Những kĩ năng cần thiết cho lập trình viên Front-end

front end la gi

Front end là gì? Những kĩ năng cần thiết cho lập trình viên Front-end

Lập trình viên Front-end chính là người tập trung phát triển phía Client Side, là người đảm nhiệm mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm dành cho người dùng, là người phụ trách phát triển hiển thị cũng như là sự trải nghiệm của người dùng cho ứng dụng web. Trong bài viết sau đây của JPWEB sẽ chia sẽ giúp bạn sẽ biết được thế nào là một Frontend developer chuyên nghiệp, cũng như là những yêu cầu, kĩ năng gì dành cho một lập trình viên Front-end nhé.

Front End là gì?

Front End (còn được biết đến như client-side) là tất cả những gì liên quan đến điều mà người dùng sẽ được nhìn thấy đầu tiên mỗi khi truy cập vào một trang web nào đó, bao gồm phạm trù thiết kế và một số các ngôn ngữ như HTML hay CSS.

Người dùng có thể tương tác trực tiếp với nhiều khía cạnh thuộc front-end như: nhận biết được vị trí đặt của logo, màu sắc chính chủ đạo, tìm kiếm và đọc những thông tin, sử dụng các button và nhiều tính năng khác trên web… Mục đích cuối cùng của Front End đó chính là nhằm mang lại một giao diện bắt mắt, riêng biệt giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

front end là gì?

front end là gì?

Lập trình viên Front End cần biết những kỹ năng gì ?

Để có thể trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng nhưng 3 kỹ năng có bản cần phải nắm đó là HTML, CSS, Javascript. Ngoài ra, lập trình viên Front End Developer cần phải nắm thêm một số các kỹ năng khác mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Xem chi tiết những kỹ năng chính của một Front End giỏi cần phải thông thạo ở dưới đây:

HTLM & CSS

HTML và CSS (Cascading Style Sheets) là các ngôn ngữ cơ bản nhất để có thể phát triển giao diện web. Nếu như bạn không thông thạo hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể nào có thể thiết kế được trang web.

Đây là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn cần phải học trước khi muốn trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp

JavaScript

JavaScript sẽ cho phép bạn có thể tạo ra rất nhiều những tính năng tương tác cho trang web. Qua đó sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng website hơn. JavaScript chính là ngôn ngữ có thể nói là được dùng phổ biến nhất trên thế giới và đặc biệt quan trọng đối với Front End Developer.

jQuery

JQuery là một thư viện JavaScript thu nhỏ. Nó có tác dụng giúp tạo ra các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên các website… một cách dễ dàng.

những kĩ năng cần thiết của một lập trình viên front end chuyên ngiệp

những kĩ năng cần thiết của một lập trình viên front end chuyên ngiệp

>> xem thêm: Web development là gì? Và những kĩ năng cần phải nắm chắc

Các frameworks của JavaScript

Có kiến thức những kỹ năng sử dụng thành thạo các Frameworks của Javascript như AngularJS, Backbone, Ember, ReacJS. Các Frameworks này giúp rất nhiều cho các bạn lập trình viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình của mình, cũng như là tối ưu hóa và dễ dàng tạo ra các tương tác thân thiện với người dùng.

Các Frontend frameworks

CSS và các frameworks front-end hiện nay phổ biến nhất đó là Bootstrap giúp hỗ trợ cho việc thiết kế website nhanh và chuẩn hơn. Đây là Framework mà hầu như một bạn lập trình viên Front End developer đều cần bạn am hiểu và vận dụng tốt.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Preprocessors chính là yếu tố giúp tăng tốc độ code CSS. Một CSS Preprocessors sẽ được bổ sung thêm functionality cho CSS để CSS scalable được và dễ làm việc hơn. Qua đó nó xử lý code trước khi bạn publish lên website, và sẽ biến nó thành 1 CSS thân thiện với cross-browser và có được format tốt. Theo job listings thực tế thì SASS và LESS là hai preprocessors có nhu cầu sử  dụng cao nhất.

Thiết kế Responsive và thiết kế Mobile

Ngày nay, thì tỷ lệ truy cập internet từ các thiết bị di dộng đã cao hơn so với desktop rất nhiều, do đó kỹ năng thiết kế mobile được đóng một vai trò quan trọng trong mắt nhiều nhà tuyển dụng. Responsive design là thiết kế trang web có thể tương thích được nhiều với loại thiết bị di dộng có kích thước hiển thị khác nhau.

Các kĩ năng giải quyết vấn đề

Biết cách implement 1 design như thế nào là tốt nhất, cũng như là biết cách fix bug, biết cách nhận diện hoạt động của frontend code với backend code đang được implement… tất cả mọi điều phải cần liên quan đến kĩ năng giải quyết vấn đề.

kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

kỹ năng giải quyết vấn đề tốt

Mức lương của Front End Developer hiện nay

– Mức lương đối với một bạn lập trình viên Front End khi mới ra trường trung bình vào khoảng 10 triệu/ tháng

– Đối với lập trình viên Front End đã có kinh nghiệm từ 2-3 năm mức lương nhận được có thể lên đến 18 triệu/ tháng

– Từ 5  đến 7 năm kinh nghiệm có thể đạt được mức lương lên đến 25 triệu/tháng

– Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm cũng như là đảm nhận được các vị trí quản lý cao hơn mức lương có thể lên đến hơn 50 triệu /tháng

Việc để có thể trở thành một senior frontend phải cần nhiều thời gian, sự nghiêm túc và tập trung cao độ với một phương pháp học và làm việc đúng đắn. Để có thể làm được điều đó bạn cũng cần phải tìm được cho mình một môi trường làm việc tốt qua đó để có thể ứng dụng và kiểm chứng các kiến thức của mình. Hy vọng qua  bài viết này của JPWEB đã chia sẻ đã giúp cho các bạn có thêm thật nhiều thông tin thật hữu ích về Front End là gì? và chúc các bạn có thể thực hiện thành công với những đam mê của mình!

>> tham khảo thêm: Responsive là gì? Tại sao cần thiết kế website chuẩn Responsive