Weibo là gì? Tại sao người Trung Quốc lại ưa chuộng

weibo la gi

Weibo là gì? Tại sao người Trung Quốc lại ưa chuộng

Đa số mọi người ở phương tây hay những quốc gia châu Á đều sẽ nhắc tới Facebook, Twitter và Instagram, … khi nói đến những nền tảng truyền thông mạng xã hội. Trong khi đó thì một đất nước tỷ dân như Trung Quốc lại gắn bó với nền tảng Wechat và Sina Weibo. Vậy thì Sina Weibo là gì và tại vì sao nó lại được người dân đại lục ưa chuộng đến như vậy? Bài viết này cùng JPWEB tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Weibo là gì?

Mạng xã hội Weibo hay Sina Weibo (新浪微博) được tập toàn Sina cho ra mắt vào 14/08/2009 và đã được thiết lập thành tên miền weibo.com từ ngày 07/04/2011 sau khi với tên miền cũ là t.sina.com.cn bị thay đổi. Một phần bởi sự nổi tiếng của tên miền này thì đã được nhiều người sử dụng thường xuyên dùng với cái tên Weibo thay vì là Sina Weibo và Weibo cũng được ví như là Twitter của Trung Quốc.

Ứng dụng này rất phổ biến tại Trung Quốc, tương tự như Facebook bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Weibo để theo dõi những nghệ sĩ, thần tượng mà bạn yêu thích, và cũng có thể liên kết để có thể chơi game. Hoặc với những du học sinh bên Trung Quốc, hay là những người đang sinh sống, làm việc tại đây thì việc có tài khoản Weibo và Wechat là điều vô cùng cần thiết. Bởi tại đây những mạng xã hội khác đang được sử dụng phổ biến như Facebook, Zalo, Viber, Line, … đã bị chặn hoàn toàn.

weibo là ưng dụng mạng xã hội số 1 tại Trung Quốc

weibo là ưng dụng mạng xã hội số 1 tại Trung Quốc

Weibo đã đạt được tổng cộng 462 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, với doanh thu ròng 480,9 triệu USD (tính năm 2018). Trải qua trong 10 năm qua, Weibo đã chuyển đổi từ một dạng tiểu blog đơn giản thông thường sang một nền tảng truyền thông mạng xã hội toàn diện. Và dường như nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người dân Trung Quốc. Và để hiểu rõ chi tiết hơn Weibo là gì, chúng ta hãy cùng khám phá 5 điều thú vị sau về Weibo nhé.

>> Xem thêm: Whatsapp là gì? Những ưu điểm của ứng dụng whatsapp

Tại sao người dân Trung Quốc lại ưa chuộng Weibo như vậy?

Sự kiểm duyệt thông tin của chính quyền Bắc Kinh

Nguyên nhân cho câu hỏi này là do sự kiểm duyệt gắt gao của chính quyền Trung Quốc áp đặt lên người dân tại đất nước này. Và tất cả những mạng xã hội và nền tảng nổi tiếng hiện nay như Google, Facebook, Twitter hay Instagram đều đã bị chặn sử dụng tại đây, mà thay vào đó thì người dân họ chỉ có thể thực hiện việc tìm kiếm thông tin chính trên trang Baidu, mua hàng trên Alibaba.

Việc tiếp cận, tìm kiếm toàn bộ những thông tin bên người của người dân Trung Quốc vẫn sẽ bị hạn chế và luôn được kiểm soát nghiêm ngặt dưới sự quản lý này chưa được chấm dứt.

weibo là gì?

weibo là gì?

Theo Báo cáo thống kê của Trung Quốc lần thứ 42 do Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc (CNNIC) đã công bố, dân số Internet của Trung Quốc đã tăng hơn 800 triệu người dùng vào năm 2018 , chiếm đến 57,7% toàn bộ dân số Trung Quốc.

Weibo là sự kết hợp giữa Facebook và Twitter

Ngoài ra, Weibo thường được gọi là Twitter Trung Quốc nhưng chúng lại có những tính năng kết hợp giống giữa Twitter và Facebook. Ví dụ như mỗi bài post trên Weibo sẽ bị giới hạn là 140 ký tự và đa phần chúng đều phải được đăng tải công khai giống Twitter.

Ngoài ra, mạng xã hội Weibo cũng cho phép người dùng chèn hình ảnh, cảm xúc, video vào bài post của mình. Người ra thì người dùng cũng có thể bình luận trên những bài viết đó, tương tự giống như Facebook.

Weibo ra đời vì Facebook và Twitter không được sử dụng tại Trung Quốc

Nếu như bạn đã biết Weibo là gì thì chắc ít cũng đã hiểu rõ được lý do vì sao Facebook và Twitter không được phép sử dụng phổ biến tại Trung Quốc. Nguyên nhân chính vào năm 2009, sau khi cuộc biểu tình tại Tân Cương, Trung Quốc đã có một số động thái thắt chặt về vấn đề trao đổi thông tin. Vì vậy, những trang mạng xã hội khác đã đều bị hạn chế phổ biến tại Trung Quốc, bao gồm cả Facebook và Twitter.

Sau vụ đó thì Weibo chính thức đã ra đời như một hình thức thay thế cho những trang mạng xã hội lúc bấy giờ. Tuy vậy, đa phần thông tin trên Weibo ít nhiều đều được kiểm duyệt và những thông tin nhạy cảm thông thường sẽ không được phép đăng tải trên đây được.

mạng xã hội Weibo thay thế cho những mạng xã hội khác tại Trung Quốc

mạng xã hội weibo thay thế cho những mạng xã hội khác tại Trung Quốc

Weibo là một trong những trang web phổ biến nhất tại Trung Quốc

Theo thống kê thì 3 năm kể từ khi mạng xã hội này ra đời, Weibo đã đạt được lượng người dùng sử dụng là 503 triệu, trong khi vào thời điểm đó, số người dân dùng Internet tại Trung Quốc là 640 triệu người. Và tính cho đến thời điểm hiện tại, thì đã có hơn 30% người dùng tại Trung Quốc đang sử dụng Weibo.

Ngoài ra, Weibo cũng đang hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác trên giao diện của mình. Chính vì điều này cho thấy Weibo có sức ảnh hưởng không hề nhỏ chỉ đến người dân tại Trung Quốc mà còn ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Weibo có tính xác thực cao

Weibo không giống như những mạng xã hội khác, người dùng luôn được tự do đăng tải thông tin những điều mình thích. Weibo thì sẽ có sự phân chia người dùng theo từng loại tài khoản sử dụng khác nhau. Những thông tin được đăng tải trên Weibo đều luôn được kiểm soát chặt chẽ.

Do đó, Weibo không chỉ thú hút không ít người dùng thông thường mà còn cả giới nghệ sỹ, ca sĩ và những người nổi tiếng, hay là các chính trị gia và doanh nghiệp lớn sử dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ của JPWEB về Weibo là gì cũng như những thông tin cơ bản về ứng dụng mạng xã hội này. Nếu như bạn vẫn còn tò mò về nền tảng trên, thì hãy tải về thiết bị ứng dụng Weibo và trải nghiệm để có những đánh giá của riêng cho mình nhé.

>> Tham khảo thêm: Top 10 phần mềm giả lập Android trên Window tốt nhất hiện nay