lms là gì? Vai trò và chức năng của phần mềm Lms

lms la gi

lms là gì? Vai trò và chức năng của phần mềm Lms

Việc cắp sách đến những trung tâm học tập giữa trời mưa, nắng khó chịu đang dần được thay thế bằng một hình thức nhẹ nhàng hơn nhiều, đó là học online. Có được những sự khác biệt này đó chính là nhờ sự xuất hiện của LMS. Vậy LMS là gì? Vai trò và chức năng của phần mềm LMS trong việc giáo dục như thế nào, bài viết này của JPWEB sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Phần mềm LMS là gì?

LMS (Learning Management System) là một trong những phần mềm sẽ giúp cho phân phối các tài liệu eLearning đến số lượng lớn học viên học tập, đồng thời hỗ trợ các nhà quản lý dễ dàng theo dõi, điều chỉnh và đánh giá quá trình đào tạo một cách hiệu quả hơn.

Trên thế giới hiện tại có rất nhiều hệ thống LMS được phân phối từ nhiều nhà cung cấp, nhưng cốt lõi, với các hệ thống LMS đều nhằm đến mục đích giải quyết những nhu cầu tương tác của các chủ thể chính trong việc tổ chức hệ thống học trực tuyến, đó là người cung cấp những nội dung học trực tuyến, người sử dụng nội dung việc học trực tuyến và người điều hành, quản lý tương tác học trực tuyến.

lms là gì?

lms là gì?

Vai trò của hệ thống phần mềm quản lý LMS là gì?

Theo dõi và quản lý một cách dễ dàng

Hệ thống quản lý của việc học tập LMS cung cấp cho doanh nghiệp một bảng bằng một báo cáo và theo dõi chi tiết. Nó sẽ ghi nhận lại tất cả hoạt động của người dùng, qua đó sẽ thống kê và xuất báo cáo tự động hoàn toàn.

Vì vậy, dù chủ doanh nghiệp, hay các cấp quản lý không trực tiếp giám sát, hoặc là có công tác đều có thể ghi nhận được toàn bộ tiến độ cải thiện kỹ năng, học tập của từng nhân viên của mình.

Đáp ứng nhu cầu “Học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn thích”

Toàn bộ giáo trình cũng như là nội dung đào tạo nhân sự đều sẽ được lưu trữ trực tuyến, trên hệ thống online này. Nhân viên sẽ có thêm tham gia học bất kỳ lúc nào và ở đâu, mang lại một tâm trạng thoải mái khi tiếp thu việc học.

Chỉ cần có Internet, wifi thì dù bạn có đang đi công tác, hay ở nhà thì bạn vẫn có thể đảm bảo được việc học đúng tiến độ.

>> xem thêm: Back up là gì? Tại sao phải backup dữ liệu thường xuyên

Tiết kiệm được chi phí lẫn thời gian đào tạo nhân sự

Từ việc tổ chức cơ sở hạ tầng, chi phí cũng như là thời gian đều được tiết kiệm tối đa, trong khi hiệu quả nhân sự tham gia và hiệu quả việc học tăng gấp 3, gấp 4 lần. Ngoài ra, với các giải pháp tổ chức và lập kế hoạch đào tạo trực tuyến online sẽ phù hợp với nhân viên bận rộn.

tiết kiệm chi phí

tiết kiệm chi phí

Mọi hoạt động của việc học tập đều được lưu trữ lại, giúp cho nhân viên có thể tiếp tục học mà không cần phải học lại từ đầu. Việc luôn cập nhật nội dung cũng chỉ trong vài cú click chuột, giúp cho nhân viên có thể học trên một tài liệu mới nhất.

Thu hẹp phạm vị địa lý học tập

Với những doanh nghiệp có những chi nhánh rộng khắp toàn quốc, việc đào tạo tập trung cũng trở nên khó khăn. Ngoài việc lãng phí về chi phí đào tạo, bạn sẽ lãnh phí cả mức chi phí thuê địa điểm, đi lại, ăn ở, văn phòng phẩm, liên lạc, thuê giảng viên; cũng như là nguồn lực dành cho việc lập kế hoạch…

Việc đào tạo nhân sự trực tuyến bằng một hệ thống quản lý việc học tập LMS là gì? sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, nhân viên ở mọi chi nhánh chỉ cần tạo 1 tài khoản, mọi hoạt động sẽ luôn được báo cáo dựa trên mỗi ID của người đó. Quản lý của doanh nghiệp dễ dàng theo dõi cũng như là kiểm tra chất lượng đào tạo mà bạn không cần phải thuê người đào tạo tới tận nơi để hướng dẫn.

Cập nhật nhanh chóng – Linh hoạt điều chỉnh

Đây cũng chính là 2 lợi ích ấn tượng nhất cho các doanh nghiệp. Khi nội dung đào tạo chỉ cần được cập nhật theo năm hoặc quý, thay vì phải viết lại toàn bộ từ đầu, giảng viên chỉ cần cập nhật lại những nội dung muốn bổ sung. Thời gian cập nhật đến nhân viên cũng diễn ra nhanh chóng.

Vì là một giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến, người đào tạo có thể ở mọi lúc mọi nơi đều có thể cập nhật tài liệu của mình một cách dễ dàng, mà không cần gò bó về không gian. Học viên cũng có thể nhận ngay thông báo về  những sự thay đổi ngay trong tài khoản của mình.

Có thể tăng tương tác giữa các học viên

Việc đào tạo nhân sự trực tuyến theo hệ thống LMS sẽ giúp tạo ra một cộng đồng trao đổi trực tuyến, với giảng viên và với nhiều học viên khác. Nó sẽ xóa nhòa đi khoảng cách giữa việc học trực tuyến và cách học tập trung theo như phương pháp truyền thống từ trước.

Nhân viên cũng có thể tham gia những khóa học tương tác cao như ngoài đời thật với những bộ tư liệu hỗ trợ như video, hình ảnh trực quan, file âm thanh… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tổ chức các buổi đào tạo tại webnair, trực tuyến tại chỗ và tại thời điểm đó. Nó sẽ giúp cho nhân viên và giảng viên có thể được kết nối, hỏi và đáp nhiều câu hỏi hơn.

Có thể tăng tương tác giữa các học viên

Có thể tăng tương tác giữa các học viên

Trên đây là 6 vai trò của E-learing trong việc áp dụng giáo dục kết hợp với hệ thống quản lý học tập LMS dành riêng cho các doanh nghiệp. Với hệ thống quản lý việc học tập LMS, vai trò quan trọng của việc đào tạo nhân sự sẽ được nâng cao hơn và cải thiện ngày một tốt hơn.

Những hạn chế của hệ thống LMS là gì

Bên cạnh với những lợi ích, và vai trò quan trọng đó mà hệ thống quản lý đào tạo LMS mang đến thì nó còn tồn tại một số những hạn chế, những nhược điểm riêng. Việc mà chúng ta cần làm đó chính là tìm hiểu, nắm bắt được những hạn chế qua đó để có thể chủ động có giải pháp xử lý kịp thời. Vì vậy, việc ứng dụng phần mềm LMS mới được phát huy được tối đa giá trị, lợi ích.

Hạn chế trên phương diện người học

Muốn tham gia việc học tập theo E-learning cần phải đòi hỏi người học có khả năng làm việc một cách độc lập, phải là người có ý thức tự giác nghiêm túc, cao độ. Bên cạnh đó, cần có khả năng hợp tác và chia sẻ qua lại các trang mạng internet hiệu quả với giáo viên, hay với những học viên khác mới có được một kết quả tốt. Đây là một hạn chế không nhỏ, đôi khi cản trở nhiều trong quá trình học tập, tham gia các khóa đào tạo nhằm để hoàn thiện năng lực bản thân của từng người tham gia, dựa trên những yêu cầu và chính sách phát triển đã đặt ra.

Vì vậy, người học lúc này cần phải lập kế hoạch cụ thể và chi tiết, đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp với bản thân mình. Từ những kế hoạch được thiết lập thì định hướng trong việc học tập, đồng thời nỗ lực hơn để có thể thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra.

Xây dựng hệ thống E-learning hiệu quả giúp LMS đạt kết quả cao

Xây dựng hệ thống E-learning hiệu quả giúp LMS đạt kết quả cao

Hạn chế trong khía cạnh nội dung học tập

Trong một số các trường hợp nội dung đưa ra quá trừu tượng, quá phức tạp khiến cho học viên không thể nào có thể tiếp thu và nắm bắt được một cách chi tiết, đúng đắn được. Đặc biệt, với những nội dung liên quan đến thí nghiệm, hay thực hành thì không được thực hiện thì học tập có kết quả cao sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, vớ hệ thống E-learning hoàn toàn không thể nào thay thế được những hoạt động liên quan đến rèn luyện, hay hình thành những kỹ năng. Đối với những kỹ năng thao tác và vận động thì việc học tập trực tuyến sẽ không thể nào có hiệu quả cao được.

Những hạn chế về công nghệ

Hạn chế nhất định về mặt công nghệ sẽ dễ khiến cho người học không thể nào có được một hiệu quả học tập, hoặc giảng dạy trên ứng dụng hệ thống học tập E-learning.

Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như mạng internet, các thiết bị kết nối, hay băng thông,… nếu như không được đảm bảo tốt sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, tới tiến độ học tập của từng người học.

Phần mềm LMS hiện nay được ứng dụng ngày càng nhiều, chúng có vai trò quan trọng trong việc công tác đào tạo nhân lực của từng doanh nghiệp dù nhỏ hay là lớn. Tìm hiểu kĩ cũng như là nắm bắt được bản chất của LMS là gì qua đó để có thể chủ động hơn trong hoàn thiện cho từng công ty. Và từ đó doanh nghiệp cũng có thể ứng dụng một cách hiệu quả hệ thống quản lý đào tạo LMS, nhằm nâng cao chất lượng nhân lực sẽ góp phần giúp doanh nghiệp có thể phát triển vững mạnh, và chắc chắn hơn.

>> tham khảo thêm: Fintech là gì? Thông tin chi tiết về Fintech tại Việt Nam