Web development là gì? Và những kĩ năng cần phải nắm chắc

web development la gi

Web development là gì? Và những kĩ năng cần phải nắm chắc

Web development là một thuật ngữ khá mơ hồ được sử dụng để miêu tả việc xây dựng, duy trì những trang web được lưu trữ trên Internet. Đây cũng không phải là một nghề mới nhưng luôn nằm trong top những ngành nghề được trả lương cao nhất bởi lượng cung luôn nhỏ hơn lượng  cầu. Để có thể trở thành một web development chuyên nghiệp bạn cần phải biết những gì? Cùng JPWEB tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Web development là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì web development chính là người tạo ra những ứng dụng trang web có thể chạy được trên các trình duyệt web khác nhau. Và là người sẽ thực hiện toàn bộ công việc đó gọi là web developer.

Ngoài những công nghệ lập trình cơ bản như HTML, CSS, JavaScript. Thì các nhà phát triển web ngày nay cũng đang áp dụng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để có thể tạo ra các ứng dụng website chuyên nghiệp hơn. Có thể kể đến một vài ngôn ngữ phổ biến như PHP, Java, Python, Scala, Asp.net v.v..

Cách vận hành của một trang website như thế nào?

Bạn sẽ khó hiểu được hơn về một web development là gì nếu như bạn không biết cách vận hành của một website trông như thế nào. Tuy công nghệ hiện nay ngày một thay đổi chóng mặt qua các năm nhưng chức năng của một website cũng như các công nghệ cơ bản hầu như là không thay đổi nhiều.

Để website có thể hoạt động bình thường thì trước tiên, bạn cần phải có một trình duyệt web. Nó hoàn toàn có thể phân tích và render HTML và CSS để trở  thành một nội dung, một định dạng mà chúng ta thường thấy dưới tên gọi là “web page”.

vận hành một website như thế nào?

vận hành một website như thế nào?

Ngoài ra, thì các trình duyệt web này cũng có thể thực thi các đoạn mã code JavaScript để tạo thành nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả việc sửa đổi cấu trúc một website. Bên cạnh đó thì trình duyệt web cũng kiêm luôn nhiệm vụ gửi yêu cầu đến máy chủ để có thể lấy được một trang website đã được render.

Khi một yêu cầu đã gửi đến máy chủ web thì máy chủ web sẽ tự động tìm thấy nội dung đó. Nếu như nó tồn tại, máy chủ sẽ gửi trả lời lại cho trình duyệt, khi nhận được phản hồi, trình duyệt web sẽ phân tích và thực hiện những yêu cầu nội dung phản hồi đó. Nội dung ấy sẽ được hiển thị trên trang web để người dùng cuối nhìn thấy.

Và đó cũng chính là cách cơ bản để một website vận hành như thế nào!

>> xem thêm: Template là gì? Tầm quan trọng của Template trong thiết kế web

Những kỹ năng cần có của một web development là gì?

Một web developer chuyên nghiệp sẽ cần phải có nhiều kỹ năng mềm khác, trong đó phải kể đến với 3 kỹ năng chính cần phải có như sau:

Kỹ năng front-end

Front-end là phần “mặt tiền” của mỗi trang website, nơi sẽ được hiển thị toàn bộ nội dung và tương tác với người dùng. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một front-end developer nếu như thích thiết kế và gần gũi với người. Với front-end thì bạn chỉ cần có một số kỹ năng chính như:

  • Kiến thức cơ bản về HTML/CSS/JavaScript
  • Kiến thức về UX/UI
  • Những kỹ năng về thiết kế, sử dụng photoshop
  • Hiểu về một số framework, các thư viện nổi tiếng như jQuery, AngularJS, EmberJS v.v..
  • Và cách thiết kế giao diện website chuẩn responsive
front-end và back-end là gì?

front-end và back-end là gì?

Kỹ năng back-end

Nếu front-end là phần mặt tiền thì back-end sẽ ngược lại chính là phần bên trong của một website, nơi mà người dùng sẽ không thể nhìn thấy được. Nó sẽ giúp cho hệ thống website được vận hành một cách ổn định, trơn tru hơn. Để có thể trở thành một back-end developer thì bạn cần có những kỹ năng như:

  • Những ngôn ngữ serve-side để viết phần back-end như Java, Python, Ruby, C#…
  • Những kiến thức về web framework đi kèm với đó là các ngôn ngữ lập trình như Rails, Spring, ASP.NET MVC, Django v.v..
  • Những kiến thức về database SQL như MySQL, MS SQL Server…
  • Những kiến thức cơ bản về website, về 1 số CMS như WordPress, Umbraco, Joomla v.v..

Kỹ năng phân tích thiết kế

Bạn hoàn toàn có thể học một trong hai kỹ năng trên để trở thành một lập trình viên front-end hoặc back-end developer. Nhưng đa phần các web developer hiện nay đều biết hết về cả về hai kỹ năng đó và thường sẽ được gọi là full-stack developer. Với những người như vậy thì mức lượng của họ sẽ nhận được đáng được nhiều người mơ ước.

Đây cũng là một việc khá hữu dụng vì chính bạn sẽ là người biết được toàn một trang web khi mình thực hiện sẽ được hoạt động như thế nào từ trong ra ngoài, từ đầu cho đến cuối.

những kĩ năng của web development cần phải nắm

những kĩ năng của web development cần phải nắm

Ngoài với một số những kỹ năng cứng trên, bạn cũng phải cần trau dồi thêm nhiều các kỹ năng mềm khi giao tiếp với khách hàng như kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề, biết được những mong muốn của khách hàng khi thiết kế website, giao tiếp cùng với đồng đội tốt để có thể xử lý những tình huống nhanh chóng nhất…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến web development là gì? cũng như là những kỹ năng của một web development  cần phải nắm mà JPWEB muốn chia sẽ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn phần nào hiểu rõ hơn, cũng như có thể theo đuổi được đam mê của chính mình trong lĩnh vực lập trình web! Chúc các bạn thành công!

>> tham khảo thêm: Landing Page là gì? Landing Page khác với Website như thế nào?