Web application là gì? Sự khác nhau Website và Web application

web application la gi

Web application là gì? Sự khác nhau Website và Web application

Web application hiện nay là một khái niệm đã khiến nhiều người nhầm lẫn và chưa có thể hiểu rõ được về hình thức này. Vậy web application là gì? Và chúng sự khác nhau gì so với nền tảng website là như thế nào? Cùng thiết kế web JPWEB cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài dưới đây để có thêm nhiều kiến thức về các khái niệm này nhé.

Web Application là gì?

Web Appication (hay ứng dụng web, web app) đây là một trình ứng dụng nó có thể tiếp cận qua web thông qua mạng lưới Internet.

Hiểu đơn giản, ứng dụng web chính là website tự động thay đổi kích thước cũng như hình thức hiển thị dựa vào kích cỡ của màn hình của nhiều thiết bị di động của người sử dụng mỗi khi truy cập. Thông qua việc thiết kế webapp, người dùng có thể thực hiện một số công việc như: mua sắm, chia sẻ hình ảnh, tính toán, tìm hiểu thông tin…

Ví dụ: các trang web bán hàng hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada đều là các trang web application. Với các trang thương mại điện tử này đều có các app ứng dụng riêng trên điện thoại di động. Web app được tạo ra để có thể đa dạng nhiều nền tảng khác nhau giúp người dùng có thể tiếp cận với các sản phẩm dịch của doanh nghiệp một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

web application là gì?

web application là gì?

>> Xem thêm: AMP là gì? Hướng dẫn cách tạo AMP cho website

Một số đặc điểm của Web application là gì?

  • Chúng tích hợp được nhiều chức năng như up file, đăng nhập, mua hàng, …
  • Các ứng dụng web sẽ được tạo ra để thực hiện một số những công việc hoặc một chức năng cụ thể
  • Web app được tạo ra bởi HTML và code ở back end: PHP, C#, java, …

Có thể nói việc thiết kế ra 1 web app bao gồm các đặc điểm trên và cần phải yêu cầu các lập trình viên cần có một trình độ chuyên môn cao. Đối với việc thiết kế website thông thường thì chỉ cần khoảng 2 – 3 ngày là có thể tạo ra được. Đối với web application cần phải tính toán chi tiết và xây dựng trong một thời gian dài các, tích hợp nhiều mô hình phân tích dữ liệu và hệ thống.

Ví dụ về Web Application

Các ứng dụng web sẽ bao gồm: biểu mẫu trực tuyến (online forms), giỏ hàng (shopping carts), bộ xử lý văn bản (word processors), bảng tính (spreadsheets), chỉnh sửa video và ảnh (video and photo editing), chuyển đổi tệp (file conversion), quét tệp (files scanning) bên cạnh đó với các chương trình email (email programs) như Gmail, Yahoo và AOL. Các ứng dụng phổ biến bao gồm Google Apps và Microsoft 365.

Google Apps for Work có Gmail, Google Tài liệu, Google Trang tính, Google Trang trình bày, lưu trữ trực tuyến và hơn thế nữa. Với nhiều chức năng khác bao gồm là chia sẻ tài liệu và lịch trực tuyến. Điều này sẽ cho phép tất cả các thành viên trong nhóm dễ dàng có thể truy cập cùng một phiên bản của một tài liệu tại cùng một thời điểm.

Phân biệt website và web Application

Trên thực tế, để người dùng có thể phân biệt dễ dàng đâu là web app và website thì cũng khá mong manh. Ví dụ: người dùng vào đọc một trang báo mạng thì nó là website, nhưng đối với biên tập viên (hay admin) thì nó lại được xem là web app.

sự khác nhau giữa web application và website

sự khác nhau giữa web application và website

Một số những trang web chỉ cho phép người dùng search, comment nhưng nó vẫn chỉ là website, chưa hẳn phải là ứng dụng web. Dưới đây là bảng so sánh tương đối về sự khác nhau giữa web app và website các bạn có thể tham khảo.

Website Web app
Tính tương tác thấp, ít chức năng (Xem, đọc, click qua lại giữa các link…) Tính tương tác cao, nhiều chức năng hỗ trợ (Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo…)
Được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số những tài nguyên (hình ảnh, âm thanh, video) Được tạo bởi html và code ở back end (PHP, C#, Java, …)
Được dùng để lưu trữ, hiển thị thông tin Được dùng để “thực hiện một công việc”, thực hiện nhiều chức năng của một ứng dụng

Những lợi ích của web application mang đến (ứng dụng web)

Các ứng dụng web hiện nay chạy trên nhiều nền tảng khác nhau bất kể hệ điều hành hay là thiết bị, miễn là trình duyệt tương thích.

  • Tất cả người dùng đều có thể được truy cập cùng một phiên bản, điều này sẽ giúp loại bỏ mọi sự cố tương thích.
  • Chúng không được cài đặt trên ổ cứng, do đó có thể loại bỏ được các hạn chế về không gian.
  • Làm giảm đi sự vi phạm bản quyền trong các ứng dụng web hiện nay dựa trên đăng ký (ví dụ: SaaS)
  • Giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp và người dùng cuối, lý do: doanh nghiệp không cần đến sự support và bảo trì cho các web application này, chưa kể chúng cũng không cần phải đòi hỏi yêu cầu cao ở máy tính người dùng cuối để có thể thực thi.

Hiện nay, việc sử dụng Internet ngày càng tăng cao trong nhiều công ty cũng như là cá nhân đã ảnh hưởng nhiều đến cách mà nhiều doanh nghiệp hoạt động. Điều này đã dẫn đến việc áp dụng khá rộng rãi các web application khi nhiều công ty chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình dựa trên nền tảng đám mây và mô hình lưới (grid). Ứng dụng web chính là noi8 cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng sắp xếp hoạt động, tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Thiết kế web JPWEB đã vừa chia sẻ những thông tin tổng quan về Web Application là gì và so sánh giúp bạn phân biệt tương đối giữa ứng dụng web và website hiện nay, hy vọng với những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>> Tham khảo thêm: Địa chỉ website là gì? Phân loại, cấu trúc của địa chỉ web chuẩn