Template là gì? Những lợi ích khi sử dụng Template

template la gi

Template là gì? Những lợi ích khi sử dụng Template

Template được biết đến và dùng nhiều  trong lĩnh vực thiết kế website, đây được xem là bản lề cho một website qua đó sẽ giúp người dùng tương tác với bạn một cách dễ dàng hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Template là gì và cũng như là những lợi ích khác mà template mang lại cho bạn trong lĩnh vực marketing như thế nào? hãy cùng tìm hiểu với JPWEB trong bài viết dưới đây nhé.

Template là gì?

Template là một tệp đã được xây dựng với một bố cục cụ thể nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng với nhiều mục đích khác nhau cho một hoặc nhiều tài liệu. Các tệp này có thể hiểu một cách đơn giản là các mẫu layout được dàn trang, được thiết kế sẵn theo bố cục, màu sắc, nội dung, chủ đề nhất định.

Hay nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn đó là Template làm từ 1 mẫu website nào đó đã được thiết kế sẵn.

Với ưu thế là “có sẵn”, nên các template thường được thiết kế trên những layout cơ bản và phổ biến, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt, với những cá nhân không am hiểu  nhiều về thiết kế nhưng vẫn có thể tư sản xuất các ấn phẩm truyền thông, ấn phẩm quảng cáo thì việc tận dụng hệ thống template đã có sẵn là một trong những giải pháp nhanh chóng, và hiệu quả.

Template là một tệp được xây dựng với bố cục cụ thể

Template là một tệp được xây dựng với bố cục cụ thể

Template trong thiết kế web là gì?

Template trong thiết kế website là một hoặc nhiều bố cục trang đơn thường có tên gọi ngắn là theme (chủ đề hay giao diện). Trong thiết kế web, thì các template này có thể hiểu là các mẫu website có sẵn được dùng để chỉ định cho một kiểu giao diện hay có thể là một loại trang web cụ thể. Nó giống như là các website đã được xây dựng hết kích thước phần nội dung, hình ảnh, sidebar… việc của bạn chỉ cần tải những thông tin lên là thành một trang website hoàn chỉnh của mình.

Do đó mà những template này đã giúp cấu trúc thiết kế tổng thể của một trang web đạt được sự nhất quán. Nó cung cấp cho bạn các khu vực chi tiết để có thể đặt hình ảnh và văn bản hoặc các mục như thanh điều hướng và các yếu tố khác khi bạn thiết kế trang web.

>> xem thêm: Domain Controller là gì? Thông tin chi tiết về Domain Controller

Lợi ích của Template là gì trong thiết kế web

Chính vì sự thuận tiện đó mà giờ đây với dịch vụ mua template hay mua theme wordpress được biết đến khá phổ biến. Các mẫu template cũng được thiết kế sẵn khá đa dạng và phong phú, được đăng bán trên các trang web chuyên dụng giúp hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, marketing hiệu quả được thể hiện qua:

  • Template giúp cho người dùng dễ dàng thao tác hơn trong quá trình thiết kế web. Chỉ cần download mẫu về mẫu là bạn hoàn toàn có thể tự mình thay đổi thiết kế mà không cần can thiệp quá nhiều về vấn đề liên quan đến code
  • Là một trong những công cụ đắc lực dành cho những cá nhân không có chuyên môn về thiết kế web nhưng vẫn muốn xây dựng trang web riêng cho mình
  • Tiết kiệm được nhiều thời gian cho lập trình viên
  • Không mất nhiều thời gian để suy nghĩ những ý tưởng và bố cục cho website của mình
  • Nhiều tính năng tích hợp đi kèm cùng template, phục vụ hiệu quả cho nhiều mục đích sử dụng làm website của cá nhân hoặc doanh nghiệp
  • Kho giao diện mẫu với một số lượng cực lớn, đa dạng về nhiều mẫu mã, chủ đề, giá cả… sẽ giúp người dùng dễ dàng chọn được mẫu template phù hợp với mục đích làm website của mình
Lợi ích của Template trong thiết kế web?

Lợi ích của Template trong thiết kế web?

Top 5 trang cung cấp template thiết kế website

Template Monster

Template Monster mang đến cho người dùng với hơn 32.000 template với nhiều chủ đề, bố cục hoàn toàn khác nhau để bạn thỏa sức khám phá, lựa chọn và tìm cảm hứng cho mình trong việc thiết kế trang web cho bản thân. Giao diện được cập nhật và tối ưu liên tục từ những xu hướng mới nhất và bên cạnh đó còn tương thích với hầu hết các thiết bị di động hiện nay.

Link: https://www.templatemonster.com/website-templates.php

Colorlib

Colorlib là một trang cung cấp với hơn 300 mẫu template thiết kế web đã được chọn lọc và tổng hợp theo từng chủ đề khác nhau. Nếu như bạn là người không có quá nhiều thời gian để tìm kiếm template trên các kho giao diện lớn, bạn hoàn toàn có thể vào địa chỉ này để có thể chọn ra các mẫu bán chạy nhất trong từng thời điểm và tham khảo.

Link: https://colorlib.com/wp/templates/

Themeforest

Đây được xem là một kho giao diện mẫu web cực lớn được phân thành nhiều danh mục khác nhau. Trên đây bạn hoàn toàn có thể tìm ở đây nhiều mẫu website thiết kế sẵn với giao diện phức tạp, nhiều tính năng khó tại Themeforest với một mức giá cả rất phải chăng.

Link: https://themeforest.net/

Free Website Templates

Trang web này không chỉ cung cấp đến cho người dùng nhiều mẫu template miễn phí cho người dùng để có thể download, xem demo mà bạn còn có thể bình luận, trao đổi với những người từng dùng template để học hỏi thêm kinh nghiệm…

Link: https://freewebsitetemplates.com

WIX

Một kho chứa template vô cùng đa dạng, với nhiều chủ đề khác nhau để cho các lập trình viên tham khảo và lựa chọn.

Link: https://www.wix.com/website/templates

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

Trong thiết kế web, thì với các thuật ngữ như Template, Theme, Style hay Layout được sử dụng rất nhiều, mỗi thuật ngữ như vậy đều nhằm chỉ các bộ phận khác nhau để vó thể cấu thành một trang web hoàn thiện. Vậy nên, bạn cần phải nắm rõ chức năng hoạt động của chúng mới có thể dễ dàng hiểu và phân biệt chính xác.

  • Layout: là cách bố trí dàn trang, bố cục trình bày tài liệu của một trang website
  • Theme: là chủ đề của trang, của website giúp cho việc thay đổi giao diện website trở nên nhanh chóng, tiện lợi
  • Style: là phong cách thiết kế, tạo dựng được nét đặc trưng, ấn tượng riêng biệt của trang web
  • Templates: là những mẫu layout dàn trang, với một bố cục bắt mắt, hợp lí đã được thiết kế sẵn nhằm mang đến sự tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng
Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout trong thiết kế web

Trên đây là khái niệm về template là gì và một số những lợi ích và những trang cung cấp Template trong việt thiết kế website. Hi vọng qua bài viết này của JPWEB đã giúp bạn hiểu thêm hơn phần nào về thuật ngữ này. Chúc các bạn có thể sớm tự thiết kế được cho mình một website hoàn chỉnh.

>> tham khảo thêm: Web application là gì? Sự khác biệt giữa Website và Web application