Hướng dẫn cách seo google map (seo địa điểm) hiệu quả

seo google map

Hướng dẫn cách seo google map (seo địa điểm) hiệu quả

SEO Google Map được xem là một cách giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng lại gần hơn với doanh nghiệp bạn bằng cách cung cấp địa chỉ, vị trí được định vị trên nền tảng Google Maps, qua đó sẽ làm tăng khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Hãy cùng JPWEB tìm hiểu và bỏ túi ngay những bí kíp hữu ích để thực hiện dịch vụ SEO này nhé!

Seo Google Maps (Local SEO) là gì?

SEO Google Maps ( Seo địa điểm) nói một cách đơn giản, có thể được hiểu như là làm Local SEO. Mục đích của công việc này là để tối ưu hóa cho sự xuất hiện của một địa chỉ doanh nghiệp nào đó mỗi khi người dùng thực hiện một việc tìm kiếm với từ khóa có liên quan đến một khu vực, hoặc địa phương nào đó, được gọi là “local search”, chẳng hạn như: dịch vụ SEO tại tp.hcm, học nấu ăn tại sài gòn, quán ăn ngon tại hà nội…

Local SEO còn được sử dụng để làm gia tăng khả năng khách hàng tiềm năng tìm thấy thông tin chi tiết hơn về công ty bạn, qua đó  khi họ sử dụng những công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google, để có thể tìm hiểu cụ thể hơn về công ty của bạn hoặc ngay cả khi họ tự tìm hiểu bất kỳ doanh nghiệp nào khác cung cấp hàng hóa/dịch vụ gần giống như bạn.

seo google map là gì?

seo google map là gì?

Lợi ích của việc SEO Google địa điểm?

Như JPWEB đã nói phía trên, nếu như Map của bạn được xuất hiện trên TOP đầu của thanh công cụ tìm kiếm Google thì mức độ khả năng website của bạn tiếp cận được với khách hàng là cực kì lớn. Kích thước của Map là khá lớn, nếu trên search trên mobile thì bạn phải nhìn thấy map trước tiên nếu như lĩnh vực đó không có chạy quảng cáo của Google hay là những hình thức quảng cáo Google khác. Thì lúc đó google map sẽ 1 mình chễm chệ đứng đầu.

Map nằm ở vị trí TOP cao không những dễ dàng sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm doanh nghiệp của bạn hơn mà đó nó cũng là một kênh giúp bạn dễ dàng viral thương hiệu của mình trên Online một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi người dùng đã ngày càng lười đọc và ít được thực hiện các thao tác click liên tục. Khách hàng chỉ cần 1 lần click hoặc 2 lần là phải show được toàn bộ những thông tin họ cần. Nếu không họ sẽ lập tức out ngay, hiểu được những nhu cầu của người dùng nên việc SEO Map Google lên TOP cao là nhiệm vụ bắt buộc dành cho nhiều doanh nghiệp giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

>> Xem thêm: Seo là gì? Tầm quan trọng của SEO trong marketing

Cách xác minh Google Local

Đến đây chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về SEO Google Map là gì rồi phải không nào? Nếu như bạn là một marketer lâu năm trong ngành SEO thì câu này quá đơn giản đối với bạn nhưng đối với nhiều doanh nghiệp online nhỏ lẻ hoặc các bạn SEOer non trẻ thì câu hỏi này cũng có lẽ xuất hiện trong đầu của họ rất nhiều.

Bạn phải bắt buộc xác minh được địa chỉ doanh nghiệp của bạn với Google. Nếu như bạn không thể xác minh được Google Map nguy cơ bạn có thể dễ dàng bị mất map, bị đối thủ chơi xấu, không thể kiểm soát được sức mạnh của map. Và không thể chăm sóc được map và càng không có cơ hội leo lên được vị trí cao trên Google.

Ngay đây, JPWEB sẽ giới thiệu cho các bạn 02 cách xác minh Google Map. Một là xác minh trực tiếp qua Google My Business (GMB), hai là có thể xác minh gián tiếp từ Google Map qua GMB. Các bạn cùng xem chia sẻ phía bên dưới!

Các bước xác minh bằng Google Map

Các bước để bạn xác minh map bằng Google Map là:

Bước 1: Bạn nên tạo tài khoản gmail chính thức cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng gmail bussiness (Gmail theo tên miền). Gmail theo tên miền sẽ được ưu tiên hơn so với tài khoản Gmail thông thường, và cũng được ưu tiên Google gửi thử xác nhận hơn.

Ngoài ra khi mà bạn có tài khoản google bạn sẽ được tiếp cận với nhiều dịch vụ hoàn toàn miễn phí của google giới thiệu thêm đặc biệt với công việc làm SEO của bạn.

Bước 2: Đưa địa chỉ web, công ty, điện thoại, tên doanh nghiệp của bạn lên:

 • Đăng nhập gmail
 • Truy cập vào địa chỉ sau: https://maps.google.com/
 • Nhập địa chỉ của doanh nghiệp
 • Chọn thêm địa điểm bị thiếu

VD: Công ty thiết kế web JPWEB ở số 367/2 Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú thì các bạn nhập như hình trên.

Bước 3: Nhập toàn bộ thông tin chính xác

Đây là bước thực hiện quan trọng, bạn cần phải nhập thông tin một cách chính xác, và lưu thông tin này để dùng cho các bước SEO google map lên top. Các thông tin bạn cần phải nhập gồm:

 • Tên công ty: Tên công ty nên có thương hiệu và từ khóa cần SEO (không lạm dụng từ khóa nhiều)
 • Địa chỉ: nhập lại địa chỉ chính xác
 • Danh mục: cần lựa chọn nhập danh mục phù hợp với ngành nghề kinh doanh
 • Số điện thoại: Nên dùng 1 số bền vững và số điện thoại này trên website cũng phải có để google biết có sự trùng khớp
 • Trang web: trang web chính thức của doanh nghiệp. Nếu như trang web này lên top với từ khóa cần SEO google thì là 1 lợi thế to lớn
 • Giờ: Nên nhập giờ làm việc đúng theo giờ doanh nghiệp
 • Nhấn gửi

Các bạn có thể click “Xác nhận doanh nghiệp này” để qua 1 tab xác nhận doanh nghiệp được trình bày chi tiết trong bước 4. Rồi sau đó click “gửi”

>> Xem thêm: Địa chỉ website là gì? Phân loại, cấu trúc của địa chỉ web chuẩn

Bước 4: Xác nhận doanh nghiệp

Đây là bước làm quan trọng vì những doanh nghiệp nào đã được xác nhận thì sẽ được ưu tiên hơn, vì đơn giản địa chỉ đã được google xác nhận đúng, trùng khớp, không phải là địa chỉ ảo. Trong bước này google sẽ tiến hành gửi cho bạn 1 mã xác nhận tới tận địa chỉ công ty của bạn để bạn.

Sau khi click “Xác nhận doanh nghiệp này” thì các bạn sẽ đến 1 trang để có thể xác nhận doanh nghiệp và bạn điền thông tin chính xác như hình bên dưới:

Sau khi click tiếp tục thì có thể bạn sẽ gặp lỗi mà google đòi bạn phải kéo Pin Marker vào đúng địa điểm có trên map, đến đây thì các bạn chỉ cần kéo đúng vị trí vào click “Tiếp tục” 1 lần nữa để qua 1 bước nhỏ tiếp theo là hãy nhập thông tin về dịch vụ trong khu vực như hình bên dưới:

Tiếp theo bạn sẽ qua 1 bước khác để xác nhận đồng ý với điều khoản dịch vụ của google như hình dưới, nhấn click “Tiếp Tục”

Bước tiếp theo là các bạn sẽ được Google nhắc nhở một lần cuối để gửi thư chứa mã xác nhận đến địa chỉ doanh nghiệp của bạn như hình bên dưới, các bạn click “Thư”, rồi chờ 1 vài ngày google sẽ tiến hành kiểm tra gửi mã xác nhận cho bạn.

Trong quá trình chờ đợi thì các bạn nên cập nhật toàn bộ thêm những thông tin như(avatar, thêm hình ảnh về doanh nghiệp, mô tả doanh nghiệp) để hồ sơ được hoàn tất 100% nhé.

Quan trọng: Có nhiều trường hợp vì lý do nào đó mà mã xác minh không được gửi đến bạn (nhân viên giao bưu thiếp không tới, hoặc giao tới nhưng bạn không có nhà, hoặc có ai đó lấy mất…) thì các bạn có thể nhờ google hỗ trợ bằng cách gọi điện thoại để xác nhận, các bạn cần điền thông tin (tên doanh nghiệp, số điện thoại, mô tả vấn đề). Khi gọi điện thì các bạn cần phải mở website của mình lên để nhân viên có thể hỗ trợ có thể kiểm tra thông tin (Address, Phone, website) có khớp hay không. Nếu khớp thì họ sẽ xác nhận từ 1 tới 2 tiếng

Những điều cần tránh khi làm seo google map

Thứ nhất:

Nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong tên của doanh nghiệp. Cái gì nhiều cũng không tốt nhé, nên việc ngồi quá nhiều từ khóa trong tên doanh nghiệp cũng vậy, nó sẽ phản tác dụng ngay lập tức.

Thứ hai:

Không nên chọn nhiều danh mục cho doanh nghiệp của bạn và chú ý không chọn sai danh mục. Điều này cũng giống như là bạn đang cố nhồi nhiều từ khóa trong tên doanh nghiệp vậy, hơn nữa chọn nhiều danh mục như thế rất dễ mắc phải lỗi chọn sai danh mục, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả seo.

Thứ ba:

Cần phải tránh việc dùng quá nhiều tài khoản gmail để tạo nhiều trang có cùng title và địa chỉ. Cũng giống như tránh việc nhiều công ty có cùng 1 địa chỉ trùng lặp.

Thứ tư:

Thông tin của địa chỉ và số điện thoại không trùng khớp trên website và trên trang google business.

Thứ năm:

Dùng address và phone bằng hình ảnh. Điều này sẽ khiến cho google không hiểu rõ được thông tin này qua hình ảnh, vì thế bạn hãy nên dùng text nhé.

Thứ sáu:

Cần phải tránh việc nhồi từ khóa vào phần mô tả của trang doanh nghiệp bạn. Điều đó sẽ làm giảm sự đi cho sự tin tưởng của Google đối với doanh nghiệp của bạn và cũng như gây ảnh hưởng đến việc seo google map.

Cuối cùng, bạn nên tránh đặt map market sai vị trí, điều đó là một điều không hề tốt chút nào, nó sẽ làm giảm độ tin cậy của người tìm kiếm đối với doanh nghiệp của bạn đấy.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên của JPWEB đã phần nào đã giúp bạn hiểu SEO Google map là gì? cũng như cách sử dụng nó cho hiệu quả nhất cũng như những điều cần tránh khi làm seo địa chỉ. Nếu như doanh nghiệp của bạn có nhu cầu về dịch vụ seo google map thì hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể và đưa địa điểm doanh nghiệp của bạn lên top đầu một cách nhanh nhất.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân tại sao google không index website của bạn