Nguyên nhân tại sao google không index bài viết

tai sao google khong index

Nguyên nhân tại sao google không index bài viết

Thiết kế web là cả một hành trình dài từ thiết kế, code cho đến lên toàn bộ ý tưởng content, với mục đích mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Do đó, thật đáng tiếc nếu như tại sao google không index bài viết được, nhưng đâu mới là lý do chính khiến cho website của bạn gặp những vấn đề này, hãy thử kiểm tra qua một lần và xem xem web của bạn có phải mắc phải những lỗi sau đây không nhé!

Tại sao google không index bài viết

Google không tìm thấy website của bạn

Trường hợp này thường xảy ra với những trang website mới và chúng ta cần phải dành thời gian để cho Google cập nhật và rà soát toàn bộ dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không index được nội dung cho trang web của bạn thì điều đầu tiên bạn cần phải là đó là kiểm tra xem đã tạo sitemap cho website của mình chưa và đã khai báo với Google chưa.

Nếu như cả hai việc này đã được bạn thực hiện thì bạn cần nên phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để thông báo đến cho Google xem có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động ổn định không. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể yêu cầu Google thu thập toàn bộ dữ liệu cho website của mình.

Quá trình này sẽ có thể sẽ phải mất khoảng từ 10-15 phút để Google cập nhật, sau khi cập nhật thành công thì các bạn tiếp tục thực hiện như vậy với đường link khác. Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể sử dụng công cụ Submit URL cá nhân theo đường link sau: https://www/google.com/webmasters/tools/submit-url và chèn url vào ô tương ứng, tiếp theo nhập mã capcha và bấm vào gửi yêu cầu xác nhận. Khi sử dụng công cụ này, trong vòng một tuần thì bạn có thể gửi đến 500 đường link.

Google không tìm thấy website của bạn

Google không tìm thấy website của bạn

>> Xem thêm: SEO youtube lên top? 7 bước tối ưu hiệu quả thành công

Trang web của bạn của bạn không có cả tên miền www và không www

Tên miền có chứa www là một tên miền phụ về yếu tố mặt kỹ thuật, do đó một tên miền có chứa www và không chứa www là hai đường dẫn hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy các bạn cũng hãy chắc chắn rằng cả hai thông số domain này đã được bạn thêm vào trong tài khoản Google Webmaster Tool của chính bạn.

Hãy chắc chắn cả hai domain có www và không www đã được thiết lập tên miền ưu thích và đã xác minh quyền sở hữu.

Lỗi trong file robots.txt của website sẽ chặn Google lại

Cách dễ nhất để có thể loại bỏ một file hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google đó chính là câu lệnh”disallow” trong file robot.txt

Nếu như trang web của bạn đã có file robots.txt, kiểm tra kỹ file robot.txt để có thể chắc chắn rằng bạn không loại những thư mục mà bạn muốn nhìn thấy chúng trên kết quả tìm kiếm của Google.

Trang web của bạn đã có một sitemap.xml chưa?

Mỗi một website nên có một sitemap.xml riêng biệt và đây cũng chính là bản sơ đồ giúp cho Google boot có thể dễ dàng truy cập một cách nhanh chóng và cũng là giúp Google tuân theo và lập chỉ mục cho trang web của bạn. Bạn nên rà soát kỹ và nên kiểm tra lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất.

Website của bạn có bị lỗi thu thập thông tin?

Google sẽ không thể lập chỉ mục cho website của bạn trong một số những trường hợp vì lí do tại sao google không index không thể thu thập được những dữ liệu thông tin trên website của bạn mặc dù Google boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.

Muốn khắc phục được vấn đề này thì các bạn phải vào Google Webmaster Tool => chọn website của bạn => click mục “thu thập dữ liệu” => “lỗi thu thập dữ liệu”, trong mục này sẽ thống kê toàn bộ cho các bạn thấy được toàn bộ những đường link bị lỗi.

Các bạn nên click trực tiếp từng link sau đó click tìm nạp như Google để có thể giúp cho đường link bị lỗi của bạn được index trên cơ sở dữ liệu của Google.

lỗi thu thập thông tin

lỗi thu thập thông tin

>> Xem thêm: Tối ưu hóa phân phối css hiệu quả trong tăng tốc website

Website của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp

Lý do tại sao google không index là bởi nội dung được lặp lại quá nhiều trong một website cũng có thể sẽ gây ra nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và sẽ gây ra những tình trạng Google boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho trang web của bạn.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải sửa nội dung, làm mới nội dung, ngoài ra thì các bạn có thể dùng redirect 301 chuyển hướng những bài viết nào mà kém chất lượng sang bài viết có chất lượng. Các bạn có thể dùng tool để có thể kiểm tra trùng lặp nội dung cho trang web, hiệu quả và nhanh chóng.

Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên trang web của mình chưa?

Website làm bằng WordPress có tính năng bảo mật theo chế độ riêng tư, tính năng này sẽ giúp chúng ta có quá trình xây dựng nội dung mà không index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh. Và để bỏ chế độ này thì các bạn vào phần quản trị => settings => Search Engine Visibility, bỏ chọn ở phần này là được.

Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một trong những phần sự tồn tại của trang web, trong mỗi website luôn có tồn tại tập file này, các tập tin .htaccess được biết bằng apache, tập tin này sẽ thực sự hữu ích và tiện lợi vì nó có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào, ngoài ra nó còn rất nhiều tính năng khác nhau. Nếu như website của bạn đang gặp vấn đề về không index thì đây cũng là một phần quan trọng để bạn kiểm tra.

Website của bạn có noindex trong meta tag

Để website nói không với các robot Google thì chỉ cần website của bạn có chèn thẻ meta noindex, thường sẽ là:

Trong một số những trường hợp các bạn có thể chèn vào web để thực hiện một số những công việc khác nhau nhưng vô tình chúng ta quên đi điều này thì sẽ khiến cho nội dung toàn bộ website sẽ không được index bởi đã chặn Google boot lấy những thông tin trên website của các bạn. Xóa dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

tại sao google không index

tại sao google không index

Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Nhứng website có chứa và sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript không được Google đánh giá cao.

Hosting của bạn có vấn đề

Các bạn phải kiểm tra xem tốc độ load của hosting, bên cạnh đó thì những đơn vị cung cấp hosting đã ngăn chặn sự truy cập của Google boot. Website của bạn sẽ không được index nội dung vì điều này. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra băng thông của hosting để có thể giải quyết vấn đề tốc độ của trang web và yêu cầu bên đơn vị cung cấp kiểm tra cũng như có thể loại bỏ tính năng ngăn chặn sự truy cập của Google boot.

Kết luận

Tất cả những thông số chi tiết và cụ thể thì là bạn đang có kết hoạch làm SEO tốt hơn, với vấn đề tại sao google không index website hay như đột nhiên không được index thì các bạn nên phải nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân chính xác, để có thể được kinh nghiệm cho chính bản thân và có những cách sử lý nhanh nhất nếu như bạn gặp phải trường hợp tương tự sau này.

>> Tham khảo thêm: Search engine là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?