Địa chỉ website là gì? Phân loại, cấu trúc địa chỉ web chuẩn

dia chi website la gi

Địa chỉ website là gì? Phân loại, cấu trúc địa chỉ web chuẩn

Địa chỉ website là gì? Liệu nó có thể dùng chung hay trùng lặp với các địa chỉ khác có được hay không? Cấu trúc của nó như thế nào? Để có thể tìm được một đáp án chính xác cho những câu hỏi này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của JPWEB nhé!

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay còn được gọi với cái tên là domain. Nó là dòng chữ mà người dùng để sử dụng tìm kiếm website của bạn thông qua những trình duyệt khác nhau trên Internet. Mỗi trang web đều phải có một địa chỉ riêng, rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là sẽ không bị trùng lặp với các web khác.

Còn theo thuật ngữ chuyên ngành thì địa chỉ web còn được gọi là tên miền. Đây được xem là yếu tố đầu tiên để có thể cho website hoạt động được trên internet. Cũng có thể xem tên miền như là mảnh đất để có thể xây dựng nên được một ngôi nhà hoàn chỉnh.

địa chỉ website là gì?

địa chỉ website là gì?

Những lợi ích mà địa chỉ website mang đến

Thứ nhất: địa chỉ website được xem như là một công cụ để khách hàng có thể vào bên trong website của bạn mua sắm, tìm kiếm thông tin… Điều này sẽ giúp cho khách hàng truy cập vào trang web của bạn nhanh chóng và dễ dàng.

Thứ hai: bạn có thể tạo một hệ thống email theo tên miền cho doanh nghiệp của mình ví dụ như orders@tencongty.com, sales@tencongty.com, hay info@tencongty.com ,.. vì vậy, với các hoạt động công ty trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn và nhằm củng cố thêm niềm tin đến cho khách hàng ghé thăm qua web của bạn.

Thứ ba: địa chỉ website còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận và mở rộng thị trường thông qua Google. Đây cũng là một trong những trang giao diện được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do đó địa chỉ trang web sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng trên toàn cầu với tốc độ mạnh mẽ chỉ bằng một cái click chuột đơn giản.

Thứ 4: địa chỉ website không giới hạn về thời gian hoạt động. Mà nó còn mang đến cho doanh nghiệp của bạn khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi.

>> Xem thêm: SEO youtube lên top? 7 bước tối ưu hiệu quả thành công

Cách đặt địa chỉ của website hiệu quả

Vậy, bên cạnh bạn đã có một website chuyên nghiệp rồi thì việc đầu tư vào địa chỉ của website cũng là việc làm quan trọng mà các doanh nghiệp, chủ shop bán lẻ, các cá nhân đoàn thể… cần phải quan tâm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho hình thức kinh doanh trực tuyến hiện nay.

  • Nếu như đang bắt đầu hình thức kinh doanh bất kì hoặc là chuẩn bị thiết kế web, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp cơ bản để chọn ra cho mình một địa chỉ của website hoạt động hiệu quả
  • Nên chọn những tên miền gắn liền với tên công ty. Đây là cách đặt dễ nhất và hiệu quả nhất, sẽ giúp trang web của bạn khẳng định được thương hiệu và nhanh chóng ghi nhớ trong tiềm thức của khách hàng .
  • Nên chọn những tên miền thể hiện lĩnh vực hoạt động hoặc sản phẩm, dịch vụ mà công ty của bạn đang cung cấp.
  • Không nên để các kí tự đặc biệt như: dấu gạch ngang, gạch dưới, dấu chấm, các con số…  sẽ làm giảm tỉ lệ truy cập, xem trang của website bạn. Theo thuật toán của Google với các trang web có địa chỉ phức tạp, nhiều kí tự như vậy sẽ bị đánh giá thấp hơn so với các trang web có địa chỉ theo cấu trúc thông thường.
  • Hạn chế tên miền dài, khó nhớ: Hãy tưởng tượng xem giống như khi bạn đi tìm địa chỉ nhà, với một địa chỉ rõ ràng, ngắn gọn luôn khiến bạn dễ nhớ, dễ tìm hơn đúng không? Vậy đối với địa chỉ của website cũng vậy, bạn cũng cần chọn các địa chỉ súc tích, dễ nhớ.
cách đặt địa chỉ website phù hợp với ngành nghề

cách đặt địa chỉ website phù hợp với ngành nghề

Các thành phần của một địa chỉ website

Giao thức

Giao thức mạng được gọi là địa chỉ IP, nó bao gồm:

  • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) sẽ hỗ trợ cho người dùng truy cập vào các trang web bảo mật (HTTPS), chuyên dùng sử dụng cho các trang website thương mại điện tử hoặc là cổng thông tin theo yêu cầu của mọi người phải đăng nhập.
  • Giao thức truyền tệp (FTP) được sử dụng nhiều dùng để gửi email và truyền tệp.

Các giao thức này sẽ được tách ra khỏi phần còn lại của địa chỉ website bởi dấu hai chấm. Một số trình duyệt khác như Firefox hoặc Chrome không hiển thị giao thức trong thanh địa chỉ. Bên cạnh đó, với trình duyệt Opera thì chỉ xuất hiện khi bạn nhấp vào thanh địa chỉ.

Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn nghĩa là cho bạn biết trình duyệt sẽ được mở thư mục hoặc tệp nào và được phân biệt giữa chữ hoa, chữ thường. Nếu như không có đường dẫn nào được chỉ định, thì “Trang chủ” hoặc tệp “index.html” sẽ được hiển thị.

Với bài viết trên, JPWEB đã chia sẽ đến cho các bạn những thông tin chi tiết về giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ website là gì? Việc tạo dựng cho mình được một địa chỉ web phù hợp không chỉ làm cho trang web trở nên chuyên nghiệp, khẳng định được vị thế của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ được rất nhiều trong việc quảng những sản phẩm dịch vụ nhằm để tăng doanh số bán hàng.

>> Tham khảo thêm: Platform là gì? Những loại hình platform phổ biến hiện nay