Seo là gì? Tầm quan trọng của SEO trong marketing

seo la gi

Seo là gì? Tầm quan trọng của SEO trong marketing

Thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay khi bạn bước chân vào lĩnh vực làm web hoặc marketing online, thì ít nhiều gì chắc chắn bạn cũng đã từng nghe tới SEO và nhiều người khuyên bạn nên làm SEO cho website. Vậy SEO là gì? Và nên làm như thế nào để bạn có thể đạt được thành công trong SEO? Cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Hôm nay mời các bạn cùng JPWEB tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

SEO là gì?

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và việc làm SEO website là tập hợp những phương pháp nhằm để cải thiện thứ hạng của một trang website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

Nghĩa là chúng ta sẽ phải thực hiện hàng loạt nhiều công việc (như tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp cho website của bạn được Google có thể đánh giá tốt và được xếp hạng cao trong top kết quả tìm kiếm của Google.

SEO là gì trong marketing

SEO là gì trong marketing

Các loại hình SEO hay làm:

 • SEO từ khóa hay SEO website đang là một hình thức khá phổ biến và thông dụng nhất. Đa số nhiều doanh nghiệp hoặc SEOer đều mong muốn từ khóa của mình có được những thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • SEO ảnh: Là cách SEO dùng các kỹ thuật khác nhau để đưa hình ảnh bên trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng họ tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • SEO Clip: việc SEO những video, clip đã có sẵn trên web của bạn hoặc dùng các kênh thông tin khác nhau như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • SEO Google Map (Local SEO): Là cách làm giúp cho người tìm kiếm có thể dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map.
 • SEO App Mobile: Phương pháp SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm được Google hiển thị, qua đó sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

>> Xem thêm: Digital Agency là gì? Các vị trí công việc tại Digital Agency

Những lợi ích của SEO

Website được tối ưu tốt hơn

SEO là gì? Với những yếu tố của website như: sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, code language,…sẽ được tối ưu sao cho chuẩn với những yêu cầu của Google. Nhờ vậy, chất lượng của website từ đó cũng sẽ tăng lên.

Đồng thời, khi SEO cho website cũng sẽ tạo cho người dùng những trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ: tốc độ website nhanh hơn giúp người truy cập không phải chờ lâu, những thao tác cũng trở nên nhanh chóng, giảm tỉ lệ khả năng khách hàng rời bỏ trang web của bạn.

Tăng cơ hội bán hàng

Thông qua việc lựa chọn từ khóa một cách chính xác sát với nhu cầu cụ thể của khách hàng, SEO sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đến đối tượng đang có nhu cầu mua tìm kiếm. Nhờ vậy, đây là lượng truy cập đầy tiềm năng có tỉ lệ khả năng chuyển đổi cao.

Trong khi cần mua một sản phẩm nào đó, ai trong chúng ta cũng sẽ phải nghĩ ngay đến việc lên Google tìm kiếm những thông tin về sản phẩm, những lời khuyên, tư vấn dịch vụ. Nếu website đó mà có nhiều từ khóa lên top, lượng truy cập hằng ngày càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ đến bạn càng bạn càng cao.

tăng cơ hội bán hàng nhiều hơn

tăng cơ hội bán hàng nhiều hơn

tăng cơ hội bán hàng nhiều hơn

Bạn “khỏe hơn” khi khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp

Trong khi thực hiện các loại quảng cáo khác, khách hàng ở thế bị động, bạn phải tìm đủ mọi cách để “chạy đến với khách hàng” và phải cố gắng gây được sự chú ý giữa hàng ngàn quảng cáo khác nhau như hiện nay. Và đây điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bị “nhồi nhét” quá nhiều quảng cáo, spam.

Thực tế, người dùng hiện nay sẽ không tin hoàn toàn ngay vào quảng cáo, và họ luôn muốn ở thế chủ động để tìm hiểu toàn bộ những thông tin.

Với hiệu quả đưa website lên Top Google, khách hàng sẽ cảm thấy được chủ động hơn về việc tìm kiếm bằng từ khóa thể hiện nhu cầu của họ. Khách hàng sẽ được chủ động hơn việc lựa chọn sẽ truy cập vào website nào, và chủ động trong quyết định liên hệ đến doanh nghiệp.

Phát triển thương hiệu trên Internet 24/7

Khi đã hiểu được SEO là gì? Thì SEO sẽ giúp đẩy nhiều từ khóa lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Càng tiếp cận được nhiều người dùng, thương hiệu của bạn ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị một cách tự nhiên, bạn tin tưởng hơn vào kết quả nào? Google sẽ luôn cố gắng cung cấp những kết quả phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất. Những website ở vị trí tự nhiên càng cao càng sẽ có độ tin cậy càng cao hơn.

Khi mới bắt tay vào làm SEO, có thể số lượng từ khóa lên Top ít và lượng tìm kiếm cũng khá hạn chế nhưng lại là những từ khóa giúp bạn sẽ bán được hàng. Sau khoảng một thời gian, website của bạn sẽ mạnh hơn, đủ sức để SEO nhiều hơn các từ khóa khó (thường là những từ khóa ngắn, có lượng tìm kiếm cao), thương hiệu của bạn sẽ có thể tiếp cận gần hơn đến với nhóm đối tượng rộng lớn hơn.

Nhờ SEO website lên Top Google, người dùng cũng có thể search từ khóa và có thể tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào và khi nào, không chỉ là ban ngày, mà cả lúc nửa đêm.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm SEO không quá cao như một số hình thức quảng cáo khác hiện nay, rất phù hợp với những công ty vừa và nhỏ.

Với hình thức quảng cáo tính theo click (PPC), bạn sẽ phải trả tiền cho những click ảo (click do đối thủ thực hiện hay do nhiều khách hàng không có tiềm năng).

SEO sẽ tiết được tối đa chi phí hơn là quảng cáo

SEO sẽ tiết được tối đa chi phí hơn là quảng cáo

Trong khi đó, chi phí SEO website là khoản tiền bạn sẽ đầu tư để làm cho website tốt hơn, tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website lâu dài. Dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng sẽ không phải trả thêm bất cứ đồng nào cho các truy cập này.

Một ưu điểm khác về mặt chi phí, việc bạn tối ưu tốt cho website sẽ giúp cho giá thầu của việc quảng cáo Google (nếu bạn chạy Google Ads) sẽ giảm chi phí xuống nhờ chất lượng website đã được đánh giá tốt.

>> Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Tầm quan trọng của việc chọn từ khóa SEO

SEO gắn liền với chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

Khi “chạy quảng cáo”, nếu như bạn ngừng quảng cáo, lập tức nội dung quảng cáo không còn xuất hiện nữa.

Riêng ngược lại với SEO lại khác, nếu bạn ngừng SEO thì kết quả ấy không tự dưng mà biến mất. Nếu như đối thủ của bạn làm SEO tốt hơn, nội lực website của họ mạnh hơn thì tức nhiên sẽ mới đẩy thứ hạng của bạn xuống. Nếu họ không vượt được bạn, website của bạn vẫn có thể đứng trên cao và tiếp tục thu lợi từ những nguồn truy cập đó.

Nếu như bạn không ngừng tối ưu và tăng cường nội lực cho website (điển hình nhất là xuất bản nhiều nội dung chất lượng), SEO sẽ có hiệu quả ổn định và lâu dài. Với một trang website bán hàng đã lên Top, nội dung trang đã được tinh chỉnh sao cho có sức thuyết phục mua tốt, thì trong 3 tháng tới, 6 tháng tới, thậm chí có thể mất vài năm hay lâu hơn nữa, nó vẫn tiếp tục sẽ phát huy tối đa giá trị mang về đơn hàng cho bạn.

Tất cả các giá trị bạn tạo thông qua việc làm SEO đều được tích lũy và tồn tại trong suốt “quá trình sống” của một trang website.

Những ai cần đến SEO?

Bất kỳ ai muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua những công cụ tìm kiếm đều phải cần SEO. Dù bạn là ai, chỉ cần bạn có một trang website chia sẻ những bài viết hữu ích, hay bạn có một trang web có rất nhiều hình ảnh và những video ấn tượng, hay bạn sở hữu một địa điểm kinh doanh và bạn muốn được nhiều người biết đến mình hơn qua công cụ tìm kiếm Google thì SEO là công việc bạn cần làm ngay bây giờ

Những người sử dụng SEO thường xuyên nhất đó chính là:

 • Các chủ cửa hàng, doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh qua các công cụ tìm kiếm.
 • Những trưởng phòng, nhân viên kinh doanh đang mong muốn gia tăng doanh sốbán hàng.
 • Những người trực tiếp quản lý trang web đang ngày đêm muốn quảng bá website của mình đến với nhiều người hơn…
Những ai cần phải SEO

Những ai cần phải SEO

SEO làm những công việc gì?

Trước tiên và quan trọng nhất của một nhân viên SEO là phải xác định được công việc cần làm của mình. Khả năng làm việc và tính cầu tiến bộ của mỗi người làm SEO website. Không chỉ đơn giản là làm như thế nào để có thể đưa từ khóa lên top. Làm SEO là làm sao đưa từ khóa lên top và khiến người sử dụng click nhiều vào website của chúng ta.

Công việc của một SEOer hiện nay là gì?

 • Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO
 • Phân tích một cách chi tiết website và đối thủ hàng đầu
 • Đưa ra những kế hoạch SEO và làm list từ khóa
 • Tối ưu hóa cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Tạo ra những nội dung chất lượng cho website
 • Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trỏ về cho website
 • Kiểm tra từ khóa hàng tuần, tháng để có thể khắc phục những sai xót nếu có
 • Duy trì lặp lại các công việc trên

Làm thế nào để khai thác SEO một cách hiệu quả nhất?

Để có thể khai thác SEO hiệu quả thì chiến lược SEO là vô cùng quan trọng, cùng điểm qua những vấn đề ngay bên dưới nhé:

 • Đề ra những kế hoạch kinh doanh
 • Kết hợp SEO với nhiều công cụ Marketing khác
 • Cung cấp những giá trị nội dung chất lượng cho khách hàng

Đề ra kế hoạch kinh doanh

Trước tiên, doanh nghiệp bạn phải đề ra một chiến lược kinh doanh cụ thể. Bao gồm thiết lập trang website chuẩn, chuẩn SEO cho tới cung cấp nội dung, các thông tin cần thiết nhất cho khách hàng.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ dựa vào nhân lực, tài chính, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, nhà cung ứng, cung cấp… mục đích để đề ra những kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn theo mỗi một giai đoạn phát triển riêng của mình.

Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên kết hợp SEO với nhiều công cụ Marketing khác. Điều này sẽ giúp cho việc xuất hiện trên top đầu của thanh công cụ tìm kiếm của doanh nghiệp được duy trì hiệu quả hơn.

Cung cấp giá trị nội dung cho khách hàng

SEO là một phương pháp Marketing dùng nội dung để có thể thu hút khách hàng. Vì vậy, nếu như nội dung cung cấp gửi đến khách hàng chất lượng tốt , khách hàng sẽ tin tưởng và biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Tổng kết

Trên đây là một vài những thông tin cần thiết về SEO. Hy vọng với những thông tin trên, doanh nghiệp bạn sẽ có một cái nhìn hiệu quả cho câu hỏi SEO là gì? Đồng thời có những chiến lược kinh doanh bán hàng hiệu quả cho việc phát triển thương hiệu của mình. Hiện nay có rất nhà cung cấp dịch vụ như thiết kế website chuẩn SEO.

Tóm lại, ‘Tầm quan trọng của SEO trong chiến lược tiếp thị Digital marketing là gì?’, nó nên là trung tâm của Digital marketing, đó là kênh bán hàng quan trọng nhất trong thời công nghệ số hiện nay. Tại sao, bởi vì nó tạo ra một lượng người dùng truy cập và doanh thu lớn nhất so với bất kỳ kênh kỹ thuật số nào khác. Nó có thể nuôi nhiều kênh tiếp thị kỹ thuật số khác, sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa hơn việc cho chuyển đổi và làm cho khách hàng hài lòng.

>> Xem thêm: Social Media là gì? Và những loại hình phổ biến nhất hiện nay