Tối ưu hóa phân phối CSS hiệu quả trong tăng tốc website

toi uu hoa phan phoi css

Tối ưu hóa phân phối CSS hiệu quả trong tăng tốc website

Trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tăng tốc website đó chính là việc tối ưu hóa phân phối CSS sao cho hiệu quả cũng như là cấu trúc toàn bộ bên trong website thật sự quan trọng. Vậy làm như thế nào để thực hiện việc tối ưu hóa CSS sao cho hiệu quả và nhanh chóng thì ta nên phải làm những gì nhé! Hôm nay JPWEB sẽ giúp bạn ngay trong bài viết này.

Phân phối CSS là gì?

Một trang web có thể sử dụng CSS theo nhiều cách mục đích sử dụng khác nhau và chúng đều hoạt động được một cách bình thường. Vì nó có nhiều cách để sử dụng nên cũng sẽ tồn tại nhiều cách thiết lập CSS cũng sẽ khác nhau & một số cách sẽ tối ưu hơn cách khác.

Dù bạn có đang thiết lập CSS trên các trang website của bạn như thế nào đi chăng nữa thì CSS cũng cần phải giúp cho trang của bạn hiển thị (render) nhanh hơn chứ không nên làm chậm chúng đi.

  • Cách dùng CSS để Render (hiển trị) trang website
  • Bao gồm việc bạn sử dụng file CSS ngoài (external), CSS nội bộ (internal) hoặc có thể kết hợp cả hai chúng lại với nhau.
Phân phối css là gì trong website?

Phân phối css là gì trong website?

Cách tối ưu hóa phân phối CSS hiệu quả

Một ví dụ về tối ưu phân phối CSS hiệu quả

  • Không có một tập tin CSS bên ngoài hoặc chỉ có một CSS dung lượng tối thiểu( dưới 75k hoặc có thể hơn)
  • Không thực hiện các lời gọi @import cho CSS;
  • Không có CSS trong những phần từ HTML như trong thẻ div hoặc h1 (CSS nằm trong các phần tử/in element CSS).

Ưu điểm lớn của việc thiết lập CSS này vì nó sẽ giảm thiểu tối thiểu kết suất chặn css và trang website sẽ tải rất nhanh.

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các loại phân phối CSS khác nhau rồi thì nay bạn có thể sử dụng những công cụ phân phối css để có một cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về cách trang web hoặc blogpost của bạn có thể sử dụng CSS.

Tối ưu hóa phân phối CSS hiệu quả

Tối ưu hóa phân phối CSS hiệu quả

Tối ưu hóa phân phối CSS từ tệp CSS bên ngoài

Các tệp CSS bên ngoài là một kỹ thuật CSS đang được sử dụng trong rất nhiều trên các trang website ,cách để nhận biết chúng là hãy xem trong phần header của HTML sẽ có đoạn code này:

<link rel=”stylesheet” type=”text/css” href=”http://yoursite.com/main.css” media=”screen” title=”style (screen)” />

Đoạn mã này được gọi tệp CSS của web bạn và chúng còn được gọi là External CSS vì chúng là tệp riêng biệt so với HTML của bạn.

Nếu có nhiều tệp CSS, hãy kết hợp chúng lại

Nếu có quá nhiều CSS thì nên kết hợp lại với nhau

Nếu có quá nhiều CSS thì nên kết hợp lại với nhau

Khi mà bạn có quá nhiều CSS bên ngoài trình duyệt phải tải xuống từng tệp trước khi nó có thể hiển thị trang của bạn điều này sẽ khiến cho website bạn bị chậm đi rất nhiều. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách kết hợp tất cả các tệp CSS thành một tệp.

CSS nội tuyến

CSS nội tuyến là gì? là các file CSS được khi báo ở bên trong HTML. Ưu điểm chính của phương pháp này là không phải lấy thêm tệp từ bên ngoài trước khi trang web của bạn được hiển thị điều này sẽ khiến cho web bạn nhanh hơn nếu CSS nhỏ. Ngược lại, nếu CSS của bạn lớn thì đây không phải là một phương pháp tốt cho bạn.

Kiểu CSS nội tuyến được thực hiện bằng cách khai báo ngay trên tập tin HTML …

<style>
CSS xuất hiện ở đây
</ style>

CSS nội tuyến

CSS nội tuyến

Không thêm thuộc tính CSS nội tuyến trong các phần tử của HTML

Điều này rất phổ biến và được hướng dẫn ở Google Insight ở mục  tối ưu hóa phân phối CSS cho biết rằng chúng ta không nên làm điều này nữa. Họ nói rằng điều này sẽ khiến cho trình duyệt web của bạn phản hồi chậm hơn.

<p style = “float: left;”> hoặc <div style = “color: #fff;”>

Lời kết

Như các bạn có thể thấy, CSS có rất nhiều cách dùng trên trang web, nhưng nói tóm lại là chúng ta cần phải dọn dẹp sạch sẽ, làm gọn lại những đoạn mã đó và cũng nên sử dụng thêm các khuyến nghị về việc tối ưu phân phối CSS để có thể đảm bảo rằng các trang web của bạn được tải nhanh nhất có thể.

Các khuyến nghị như:

  • Kết hợp tất cả CSS bên ngoài lại với nhau
  • Nội tuyến CSS nhỏ trong thẻ style;
  • Không sử dụng @import để gọi CSS
  • Không sử dụng CSS ​​trong HTML như div của bạn hoặc h1 của bạn (trong CSS phần tử)
  • Hãy kiểm tra bằng CSS bằng những công cụ phân tích phân phối CSS.