SEO Youtube lên top? 7 bước tối ưu hiệu quả thành công

seo youtube len top

SEO Youtube lên top? 7 bước tối ưu hiệu quả thành công

YouTube là một trong những trang mạng xã hội có nhiều người dùng đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Facebook (theo thống kê của Statista). Hiện nay có khoảng gần 2 tỷ người dùng đang đăng nhập trên kênh này để xem video vào mỗi tháng. Nếu như bạn đang muốn kinh doanh, đây chính là một kênh quảng cáo đáng chọn. Với 7 bước SEO youtube lên top nhằm tăng thứ hạng hướng dẫn sau đây của JPWEB chắc chắn sẽ là những thông tin mà bạn cần.

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là một kỹ thuật giúp cho video của bạn trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Youtube. Nếu như việc SEO website là quá trình lên Top Google thì SEO YouTube đó là tối ưu Video để lên TOP của YouTube.

Những kỹ thuật SEO Youtube luôn được nhiều SEOer thực hiện nhằm để tối ưu hóa video, giúp dễ dàng có thể tiếp cận với khách hàng hơn, mang lại những giá trị tốt từ internet. Việc tối ưu hóa như vậy nhằm giúp nâng cao thứ hạng của video/ kênh Youtube khi người dùng họ tìm kiếm những thông tin trên kênh này.

SEO youtube là gì?

SEO youtube là gì?

>> Xem thêm: SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO trong marketing

Tại sao bạn nên SEO youtube?

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thế hệ số, Youtube đã và đang trở thành công cụ tìm kiếm thứ hai trên thế giới. Lượng tìm kiếm video trên Youtube chiếm hơn nửa so với Google. Với một lợi thế này, tuy nhiên chỉ mới có chưa đầy 10% doanh nghiệp nhỏ đã ứng dụng, vì vậy bạn cần phải tận dụng việc SEO Youtube ngay cho doanh nghiệp của mình.

Lợi ích của doanh nghiệp khi bạn thực hiện việc SEO Youtube có thể kể đến như: thu hút nguồn khách hàng mới, tạo sự tin cậy đáng kể cho khách hàng, quảng cáo thương hiệu, gia tăng lưu lượng truy cập vào video/kênh Youtube (traffic) nhằm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.

7 bước SEO Youtube hiệu quả thành công

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên để thực hiện việc Seo youtube lên top đó chính là nghiên cứu từ khóa. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều phần mềm ahrefs, keywordtool.io để có thể nghiên cứu các từ khóa trên youtube. Ahrefs chính là một trong những phần mềm kiểm tra chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối của nhiều thủ cạnh tranh.

Ahrefs sẽ giúp cho việc phân tích video để có thể đưa ra những từ khóa hợp lý nhất chọn làm từ khóa chính. Bạn chỉ cần gửi địa chỉ url video vào phần add url trong Ahrefs là sẽ có ngay những kết quả kiểm tra.

Keywordtool.io sẽ cho biết những từ khóa liên quan, khối lượng tìm kiếm từ khóa cụ thể. Qua đó, các bạn còn có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan khác vào trong bài viết của mình.

nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Đặt tiêu đề bài viết của video youtube

Từ khóa trong cách seo youtube lên top sẽ được xuất hiện trong phần tiêu đề, tag của video

Tiêu đề của video: tiêu đề phải cần đạt đủ 2 yêu cầu đó là:

  • Tiêu đề bài viết phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
  • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
  • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.

Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”… vào đầu tiêu đề để gia tăng tỉ lệ kéo người xem.

Bước 3: Mô tả chi tiết nội dung của video

Phần mô tả của video sẽ được viết ngay bên dưới mỗi video khi được đăng tải lên youtube. Phần mô tả của video sẽ phải đạt được 2 yêu cầu sau:

  • Mô tả nội dung video trên youtube phải thật chất lượng
  • Mô tả bắt buộc phải chứa các từ khóa chính khi seo

Đoạn mô tả của video nên được giới hạn trong khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video phải có sự xuất hiện của các từ khóa chính cần seo.

>> Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Tầm quan trọng của việc chọn từ khóa SEO

Bước 4: Độ dài của video

Độ dài của mỗi video của  giúp cho khách hàng ở lại Youtube lâu hơn đây cũng chính là lợi thế khi youtube đánh giá xếp hạng video của bạn. Những bạn mới tập làm thì không nên làm những video không cần quá dài, tối thiểu từ 5 phút đến 10 phút là phù hợp, bởi làm quá dài mà nội dung chia sẻ không hấp dẫn thì khách hàng cũng không xem video nhiều.

Bước 5: Đặt thẻ Tag của video

Thẻ Tags video cũng chính là yếu tố quan trọng trong việc seo youtube lên top. Thẻ tag là những từ khóa bạn cung cấp cho Youtube, những từ khóa này phải liên quan mật thiết đến chủ đề của video. Khi bạn mới bắt đầu SEO youtube, chưa định hình được thẻ Tags phải viết ra như thế nào thì với công cụ hỗ trợ TubeBuddy sẽ gợi ý nhiều cho bạn. Bạn không cần quá phải mất nhiều thời gian nghĩ ra Tags phù hợp với chủ đề nữa.

Lưu ý: Tags đầu tiên là những từ khóa chính, Tags thứ 2 thứ 3 là các từ khóa liên quan của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là những từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn khác.

đặt thẻ tag phù hợp

đặt thẻ tag phù hợp

Bước 6: Ảnh đại diện Thumbnail rất quan trọng

Ảnh đại diện (hay còn gọi là Thumbnail) mục đích sẽ thu hút khách hàng đầu tiên khi lướt qua video của bạn vì đây cũng chính là phần ảnh thu nhỏ tạo ra để minh hoạ toàn bộ cho Video. Ảnh thumbnail chỉ cần làm đơn giản, nổi bật, thể hiện được chủ đề muốn nêu của video được thể hiện như:

  • Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra các bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu khác như: Xanh, tím và Xám.
  • Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail, các chữ nên cần in đậm.
  • Ảnh cụ thể hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video.

Bước 7: Chia sẻ video lên nhiều trang mạng xã hội

Khi đăng xong video của bạn lên kênh youtube thì các bạn nên chia sẻ video đó lên nhiều trang mạng xã hội khác nhau. Việc làm này sẽ làm tăng lượt view cho kênh youtube của bạn.

Với các trang mạng xã hội chia sẻ được Google đánh giá rất cao như: Facebook, twitter…. Bạn nên chia sẻ với những nội dung thật hấp dẫn để có thể kéo người xem vào xem video của mình. Bạn hoàn toàn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Bước 8: Xây dựng hệ thống backlinks

Xây dựng hệ thống backlink hiệu quả cho những  video, việc xây dựng backlink trong cách seo youtube lên top cũng giống như việc xây dựng cho website. Backlink cũng chính là một liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về cách seo youtube hiệu quả rất đơn giản mà JPWEB muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thành công? Việc đưa video lên top là một chuyện, quan trọng nhất vẫn phải là nội dung video phải chất lượng, đánh giá đúng trọng tâm của người dùng qua đó giúp người xem ở lại xem video của mình lâu hơn. Điều này cũng sẽ giúp cho video và kênh của bạn uy tín và được google đánh giá cao hơn.

>> Tham khảo thêm: Làm marketing in house là gì?