Hướng dẫn cách seo video hiệu quả mà vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách seo video hiệu quả mà vô cùng đơn giản

Video marketing đang là một trong những xu hướng phát triển mạnh thời nay, đặc biệt là Youtube. Vì vậy làm sao để có một cách SEO video Youtube hiệu quả cũng được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm, việc làm sao để video trên youtube của bạn đạt được vị trí tìm kiếm cao khi khách hàng gõ một từ khóa bất kì liên quan đến lĩnh vực đang kinh doanh, giải trí của bạn.

8 bước để có cách SEO video Youtube hiệu quả vô cùng đơn giản

Nếu như công việc SEO cho một website lên top Google thành công hiện tại có phần hơi phức tạp và phải đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, thời gian ranking mất khá nhiều thời gian. Thì việc SEO video Youtube cho video lên top tìm kiếm trang Youtube có phần dễ dàng hơn nếu bạn biết làm đúng cách.

Cách SEO Video youtube hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên để bạn thực hiện việc SEO Youtube đó chính là việc nghiên cứu các từ khóa. Bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm như: ahrefs, keywordtool.io… để nghiên cứu từ khóa trên Youtube. Phần mềm Ahrefs chính là 1 trong những phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng và nghiên cứu từ khóa đối thủ tốt nhất

Ahrefs sẽ phân tích toàn bộ video của bạn để đưa ra từ khóa hợp lý. Bạn chỉ cần pass Url video vào phần add url trong Ahrefs là sẽ có kết quả ngay.

Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan trong video đó, và khối lượng tìm kiếm của các từ khóa đó. Từ đó bạn có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào trong những bài viết trong Video của mình.

Bước 2: Cách viết tiêu đề của video Youtube

Những từ khóa trong những cách SEO video Youtube hiệu quả sẽ được xuất hiện trong phần tiêu đề, thẻ tag của video.

 • Phần tiêu đề của video phải đạt đủ 3 yêu cầu đó là:
 • Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần SEO
 • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
 • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.
 • Để nhằm gia tăng tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút được người xem

Hướng dẫn Seo video youtube hiệu quả

Bước 3: Xây dựng nội dung miêu tả cho Video

Phần mô tả của mỗi video được viết ngay phần bên dưới của video khi được đăng tải. Mô tả của xây dựng nội dung video phải đạt 2 yêu cầu sau:Mô tả video trên Youtube phải chất lượng, nội dung thật

Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần SEO

Độ dài đoạn mô tả chứa khoảng 1000 – 2000 từ. Phần miêu tả của video sẽ giúp cho người xem hiểu được về video của bạn hơn. ngoài ra, bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của bạn.

Mô tả không viết qua loa cho có vì Google dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video

Bước 4: Thẻ tag video

Thẻ tag SEO youtube

Thẻ tag của video bắt buộc phải chứa các từ khóa cần SEO video Youtube. Các thẻ tag này sẽ gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan tới chủ đề nội dung của video. Thẻ tag chứa từ khóa thì càng tốt cho việc SEO sau này. Thẻ tags đầu tiên nên đặt những từ khóa chính, tags thứ 2,3 là những từ khóa mở rộng của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn

Ví dụ: #Cách SEO Video Youtube hiệu quả, #Cách SEO Youtube hiệu quả, #Cách SEO Youtube 2020, #Hướng dẫn SEO Youtube 2020, #SEO youtube bằng điện thoại, #cách SEO youtube hiệu quả

Bước 5: Đăng Video lên trang chủ Youtube

Việc đăng tải video lên Youtube rất đơn giản. Bạn cần tạo 1 kênh của mình thông qua 1 tài khoản gmail mà bạn có. Bạn nên phải xác minh kênh của mình để có thể đăng được video dài nhé.

Video đăng lên Youtube phải luôn được tối ưu về nội dung, tiêu đề và từ khóa ở mục trên rồi nhé. Khi đăng tải cần hoàn thành các mục như: tiêu đề, mô tả, tag… Bạn cần phải tránh việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác để đăng lên kênh của mình.

Nên đăng những video có độ dài làm cho người xem ở lại video của mình lâu hơn, độ dài trong khoảng 9 phút đến 15 phút. Youtube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là việc reup video của người khác.

Bước 6: Ảnh Thumbnail  rất quan trọng

Bạn không nên lấy ảnh Thumbnail (ảnh thu nhỏ) được gợi ý sẵn sau khi upload video trên Youtube. Bạn nên tự thiết kế riêng ảnh với các tiêu chí sau:

 • Màu sắc mà Youtube ưa chuộng là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra các bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: xanh, tím và xám.
 • Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail
 • Ảnh phải thật hấp dẫn, rõ nét và nêu ra được nội dung cần nói trong Video.

Bước 7: Chia sẻ video lên những trang mạng xã hội

Khi đăng tải xong video của bạn lên Youtube thì bạn nên chia sẻ video đó lên những trang mạng xã hội khác. Việc này sẽ làm tăng lượt view cho Youtube của bạn sẽ cải thiện thêm được nhiều việc Seo video Youtube hiệu quả.

Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội được Google đánh giá rất cao: Facebook, twitter…. Bạn nên chia sẻ với những nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình.

Việc bình luận video cũng rất quan trọng, nếu video của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, nhiều bình luận thì chứng tỏ video đó có nội dung hay, có trải nghiệm người xem tốt. Đây là một cách làm để video được xếp hạng cao trên Google.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhúng video vào trong những blog, website để quảng bá video nhé.

Bước 8: Xây dựng backlinks

Việc xây dựng các backlink trong những cách SEO video Youtube hiệu quả cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là sự liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Bạn cũng có thể đi backlink cho video youtube bằng những cách sau:

 • Tạo ra những bài viết chất lượng, rồi chèn link video vào chính bài viết đó. Đưa những bài viết đó lên những diễn đàn cộng đồng, các trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare, Facebook…
 • Xây dựng backlink từ những trang website báo chí uy tín để có những backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế
 • Nếu  bạn không có nguồn backlink chất lượng thì bạn cũng có thể mua Backlink nhé.
 • Tạo những blog cá nhân để nhúng link video Youtube cần SEO vào chính blog đó đó. Bạn có thể nhúng vào phần trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến những video của mình.

Lời kết

Như vậy mình đã giới thiệu qua các bạn những cách Seo video Youtube hiệu quả trong quá trình SEO Youtube. Việc SEO video Youtube quả thực là không quá khó, không phải đòi hỏi nhiều thứ quá phức tạp và khó bị phạt hơn khi SEO website.

Nhưng cốt lõi là bạn vẫn cần tập trung vào chất lượng nội dung của mỗi video. Sau đó mới chính là tối ưu những thứ còn lại như trong bài viết này hướng dẫn. Hy vọng với những hướng dẫn cơ bản về SEO YouTube trên đây của mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về SEO YouTube cũng như biết cách SEO YouTube hiệu quả với  những chiến lược SEO kênh YouTube tổng thể.