Module là gì? Ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực

module la gi

Module là gì? Ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực

Module là một thuật ngữ mà bạn thường đã từng xuyên gặp nhiều ở rất nhiều các lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: kiến trúc, tin học, điện tử… Vậy module là gì? Khái niệm module trong các lĩnh vực đó là như thế nào? Bài viết dưới đây của JPWEB sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc đó, mời các bạn cùng tham khảo.

Khái niệm module là gì?

Module là một đơn vị đơn lẻ sẽ cấu thành lên một tổng thể hoàn hảo và nhất định nào đó. Mỗi module sẽ chuyên đảm nhận một vị trí hay những chức năng khác nhau nhưng sẽ cùng phối hợp cùng với nhau để hoàn thiện toàn bộ công việc, dự án nào đó.

Module có thể hiểu theo nhiều nghĩa, với những ngành khác nhau thì nó sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Như các bạn cũng đã biết từ module được sử dụng khá phổ biến hiện nay và chúng ta cũng hay được nghe thường xuyên ở đâu đó và chúng được hiểu theo một nghĩa riêng biệt.

Module là gì?

Module là gì?

Ví dụ: Trong một công ty A có các phòng ban được chia như: phòng nhân sự, phòng kế toán, phòng sale, phòng it, phòng kĩ thuật … mỗi phòng này được xem như là một module, kết hợp tất cả module lại sẽ tạo nên một doanh nghiệp.

Ý nghĩa Module trong từng lĩnh vực

Module trong lĩnh vực điện tử

Trong lĩnh vực điện tử thì module được xem đó chính là các linh kiện điện tử như transistor, tụ điện, diot, cuộn cảm.. được gắn kết trên một bo mạch nhất định thực hiện các chức năng hỗ trợ khác nhau giúp bộ máy trở lên hoàn chỉnh.

Ví dụ: Module wifi (thu wifi), Module relay 12v (công tắc để đóng ngắt mạch điện).

Module trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng

Module là gì? Trong lĩnh vực xây dựng xem như thế nào? Trong ngành xây dựng thì module là đơn vị quy ước được dùng để đo kích thước ở các bộ phận kết cấu và mặt kiến trúc lại với nhau, nhằm để hoàn thành các bộ phận này có thể trao đổi phối hợp hỗ trợ lẫn cho nhau.

Đây là một quá trình chọn lựa nghiên cứu những kích thước điển hình sao cho để thống nhất hóa trong xây dựng, hạn chế tối thiểu các kiểu kích thước cũng như những sự thay đổi không mong muốn trong quá trình thực hiện thi công xây dựng.

Module trong việc xây dựng

Module trong việc xây dựng

Module trong dạy học

Trong việc dạy học thì module là một đơn vị, một chương trình dạy học độc lập, được cấu trúc một cách đặc biệt (chứa đựng tất cả các mục tiêu dạy học, nội dung dạy học, những phương pháp dạy học và cả một hệ thống những công cụ đánh giá kết quả…) nhằm phục vụ cho người học, các mudule sẽ được kết nối lại với nhau tạo nên một thực thể hoàn chỉnh và độc lập.

Module trong lĩnh vực tin học

Module trong lập trình là gì? Là một thành phần giữ một nhiệm vụ cụ thể nào đó trong 1 phần mềm, một máy tính hay là 1 hệ thống cụ thể nào đó.

Trong việc lập trình thì module sẽ ở dạng những dòng code, còn đối với một phần mềm như Software thì module cũng được xem như là một compiled. Sẽ được để dưới các dạng file như .exe, .com, .dll, .crab… hoặc khi đã chia riêng ở dạng dữ liệu sẽ như sau .dat, .txt, .pdf…

Như vậy module trong tin học cũng như trong việc lập trình được xem như là một đơn vị hoặc một đoạn có khả năng chính thực hiện những chức năng riêng biệt của nó.

Module trong thiết kế website

Module là gì trong công nghệ thông tin

Module là gì trong công nghệ thông tin

Mỗi Module trong việc thiết kế website được đảm nhận và xử lý một chức năng riêng biệt khác nhau để tạo thành một website hoàn chỉnh và chúng có thể tháo rời ra nhưng không hoạt động được độc lập. Một website được chia ra thành nhiều module khác nhau:

  • Module logo: module này sẽ giúp việc đăng tin công ty hay các thông tin khác. Tin tức được chia thành nhiều nhóm tin khác nhau và mỗi nhóm tin chia thành nhiều bài viết, khi đăng một bài viết nào đó nó sẽ được chia nhỏ thành các mục heading khác nhau và chúng được chia nhỏ vào nhóm tin khác nhau.
  • Module map: module này sẽ giúp cho khách hàng có thể tìm được đường đi trên bản đồ, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển, thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Module tìm kiếm: module này sẽ có chức năng giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website một cách nhanh hơn, module tìm kiếm được thiết kế riêng biệt bao gồm: phần tìm kiếm nhanh và phần tìm kiếm nâng cao.
  • Module slideshow: module này giúp cho trình diễn các hiệu ứng ảnh.
  • Module menu: module menu sẽ giúp người truy cập vào website đi đến các nhóm tin, nội dung tin. Module này sẽ được lập trình theo nhiều cấp khác nhau.

Trên đây công ty thiết kế web JPWEB đã chia sẻ đến các bạn Module là gì? giải thích ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực là như thế nào. Trên đây chỉ là một số những ngành nghề lĩnh vực mang tính liệt kê tham khảo, bởi còn có rất rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau đều cần phải theo một quy trình module cụ thể để thực hiện. Hy vọng với những thông tin trên đã chia sẻ đến cho các bạn sẽ hiểu rõ hơn về module, ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực.