Hướng dẫn sử dụng cách Disavow link đúng cách

Hướng dẫn sử dụng cách Disavow link đúng cách

Disavow link tools là một công cụ cho phép các bạn loại bỏ những liên kết được xem là kém chất lượng nhằm tránh để  bị Google phạt. Những backlink kém chất lượng có thể là do bạn bị đối thủ spam, bạn nên thường xuyên kiểm tra Google Webmaster Tools cho tất cả những backlink nhận được và xem nó có khả nghi không, nếu nghi vấn nó là backlink không tư nhiên thì nên dùng disavow link tools để chặn nhé.

Sau đây sẽ là bài viết hướng dẫn cách disavow link sử dụng sao cho đúng cách nhất cho bạn tham khảo.

Disavow link là gì?

Disavow link: Đó là khi bạn thông báo đến các công cụ tìm kiếm là bạn không muốn một số link khác trỏ về website của bạn nữa. Điều này sẽ xảy ra khi bạn thấy có quá nhiều backlink bẩn trỏ về website của mình làm cho website bị ảnh hưởng nhiều, rớt thứ hạng . Điều tồi tệ hơn là thậm chí có khi website của bạn sẽ bị google phạt!

Có 2 hình thức google sẽ phạt trang web của bạn

Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là một trong những hình thức phạt rất nặng của Google. Công việc này sẽ được chính nhân viên của Google sẽ cùng một Checklist xem xét mọi thứ về website của bạn. Ngay sau khi họ kiểm tra xong phát hiện bạn có nhiều Backlink vi phạm chính sách của họ và bạn sẽ nhận được một email thông báo.

Bắt đầu từ 24h khi nhận được thông báo, website của bạn sẽ bị tuột hạng một cách trầm trọng (có thể từ trang 1 google và xuống trang 6, 7 nhiều khi thậm chí là ngoài top 100…)

Thuật toán của Google với disavow link

Thuật toán này sẽ giúp Google không xử phạt các link bẩn có trên website của bạn nữa có thể là bỏ qua hoặc làm giảm những giá trị các liên kết đó. Những backlink có tính chất spam chẳng hạn thì thứ tự xếp hạng sẽ được thay đổi & điều chỉnh lại một cách hợp lí.

Với Penguin có thể sẽ không còn phạt website của bạn nhưng Google vẫn còn những hình phạt khác. Nếu như các bạn đã hiểu về  cách disavow link thì những backlinks bẩn/spam tới website mình thì chắc chắn thứ hạng bạn sẽ cải thiện khá đáng kể.

 

Hướng dẫn cách Disavow link tools đúng cách

Gồm 6 bước để Disavow link

Bước 1: Trước khi tiến hành bắt đầu cách Disavow link, bạn cần phải đăng nhập vào Google Webmasters Tool sau đó tải xuống file chứa tên miền có backlink xấu.

Bước 2: Mở file vừa tải và copy mỗi Url muốn chặn ở 1 dòng ra file txt.

Bạn hãy nên cân nhắc thật kỹ khi điền Url trong cách disavow link ví dụ như:

http://whoisdomain.vn/tin-tuc/ -> Chỉ xóa backlink ở trang đó cứ không xóa ở toàn bộ website.

domain:whoismain.vn -> Xóa backlink ở toàn bộ website.

Bước 3: Tiếp theo khi triển khai cách disavow link các bạn cần truy cập vào: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main.

Bước 4: Ở đây các bạn chọn ra những website có chứa các backlink bẩn mà bạn cần loại bỏ rồi nhấp vào chữ “TỪ CHỐI LIÊN KẾT”. Bạn sẽ được chuyển tới trang https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links…

Nhấp tiếp và Liên kết Disavow để triển khai cách disavow link.

Bước 5: Tiếp theo bạn upload file .txt lên và nhấn vào nút Gửi.

Bước 6: Xem xét lại những yêu cầu có trong những bước trên trong cách disavow link.

Cách disavow link hoạt động như thế nào?

Google là người biết rõ điều này nhất, những giả thuyết của các chuyên gia đưa ra thì kể từ khi công cụ này triển khai nó có vẻ hợp lý. Các chuyên gia cho rằng công cụ có trong cách disavow link chỉ là một tính năng được bổ sung vào những công cụ spam ban đầu.

Nó hoàn toàn giống với các công cụ Spam khác, chỉ một bài báo duy nhất, không có điều gì xảy ra. Ở một ngưỡng nhất định được đáp dụng thì sẽ có một công cụ gì đó xảy ra từ đó tạo ra một sử cải thiện khác để xem xét và được kích hoạt.

Google sẽ không quan tâm đến việc tiếp cận của bạn làm sao để sửa chữa những liên kết website  đó bằng cách liên kết các website lại. Như những bài báo cáo spam, nhiều chuyên gia cho rằng tập tin Link Disavow sẽ được chuyển trực tiếp đến đội web chống spam của Google.

Chuyện này thể giải thích đơn giản là các chỉ mục thông tin sẽ được xem xét kỹ các dữ liệu. Khi mà tất cả các dữ liệu loại bỏ được và phân loại chúng, chúng sẽ là một trong những nhân tố lớn trong việc triển khai tiếp theo và những ai đang gặp phải một số vấn đề với Peguin cùng lúc sẽ cảm nhận được những tác động đã và đang diễn ra.

Các bạn hãy chịu khó siêng năng kiểm tra để phát hiện những domain lạ hoặc những domain xấu trỏ về website của bạn. Mong các bạn hãy suy xét thật kỹ và làm thật cẩn thận khi sử dụng Disavow Links và triển khai cách disavow link hợp lý.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn từ chối một backlink?

Sử dụng cách disavow link nó sẽ yêu cầu Google bỏ qua những liên kết xấu đó đến domain của bạn. Nếu từ chối liên kết đó thành công, thì liên kết đó sẽ không được tính hoặc chống lại bạn khi xác định xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Google sẽ không có nghĩa vụ phải thực hiện theo yêu cầu từ chối liên kết của bạn. Bởi Google nói cụ thể trong tài liệu của họ rằng việc gửi file từ chối chỉ là một “gợi ý”. Bên cạnh đó, trong cùng một tài liệu Google cũng mô tả nó như một công cụ để khắc phục các hiện tượng đi link “bẩn” hoặc hoàn tác công việc của một nhân viên SEO kém mà bạn đã thuê, bạn có thể chờ Google tôn trọng liên kết từ chối thay vì trừng phạt.

Kết luận

Việc phải gỡ bỏ những backlink xấu tới website của bạn điều đó sẽ giúp tăng trưởng thứ hạng vị trí website của bạn cũng như nếu như bạn bị tác vụ thủ công. Tuy nhiên, chú ý chỉ sử dụng công cụ disavow Google khi bạn không có lựa chọn nào khác thay thế. Hãy cố gắng gỡ bỏ backlink thủ công nhiều nhất có thể điều đó sẽ tốt cho website của bạn nhiều hơn.

Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách disavow link và những lý do tại sao và lúc nào bạn nên loại bỏ các liên kết xấu trỏ đến website của mình. Mình mong với bài viết sẽ giúp được ít cho các bạn mới học làm SEO, và những bạn đang tìm hiểu có một cái nhìn rõ ràng hơn về disavow link.