Cái nhìn tổng thể hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay

thanh toan truc tuyen la gi

Cái nhìn tổng thể hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay

Trong cuộc sống hiện nay ngày càng hiện đại thì nhu cầu mua bán hàng hóa trao đổi trực tuyến ngày cũng phát triển mạnh. Vì vậy, tất cả các dịch vụ bán hàng online đang dần được tích hợp thêm các chức năng thanh toán trực tuyến online thông qua các loại thẻ quốc tế, nội địa, hệ thống liên ngân hàng, ví điện tử,…

Khái niệm về thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến là gì? Là hệ thống kết nối giữa các ngân hàng, giữa người mua và người bán với mục tiêu cuối cùng đó chính là người bán có thể nhận được tiền ngay khi giao dịch trực tuyến được hoàn tất.

Thanh toán online là một dịch vụ trung gian giúp cho khách hàng dễ dàng thanh toán hàng hóa hay dịch vụ trên những trang website bán hàng online cho phép người dùng có thể cổng thanh toán và có kết nối với các cổng thanh toán thương mại điện tử.

Thanh toán trực tuyến là gì

Thanh toán trực tuyến là gì

Muốn được thanh toán trực tuyến, bắt buộc người sử dụng phải có tài khoản trên một dịch vụ trung gian nào đó và tài khoản đó phải được liên kết với tài khoản ngân hàng của mình như Paypal, Onepay hay LibertyReserve, ect.

Lợi ích của việc thanh toán online trực tuyến

Việc sử dụng hình thức thanh toán này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, và điển hình phải được nhắc đến như:

  • Tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể hơn so với việc thanh toán giao dịch truyền thống lúc trước trong việc thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, etc…
  • Tính năng bảo mật cao trong những lần giao dịch thanh toán với những tiêu chuẩn bảo mật hết sức gắt gao và an toàn. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hình thức dịch vụ này.
  • Ngoài ra, thanh toán online còn giúp cho việc thanh toán hàng hóa khi mua bán, trao đổi qua online hay website cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều như mua hàng online, đặt các dịch vụ phòng, giải trí, etc.

Các hình thức thanh toán trực tuyến hiện nay

Sau đây thiết kế web JPWEB sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số những thông tin về các hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay:

Thanh toán qua thẻ

thanh toán qua thẻ online

thanh toán qua thẻ online

Đây được xem là một hình thức thanh toán thương mại trực tiếp đặc trưng nhất và nó chiếm khoảng 90% những giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ được chia làm hai loại: thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (Visa, Master, Master Express, etc) và thẻ ghi nợ nội địa.

Thanh toán bằng ví điện tử

Để có thể thực hiện thanh toán trực tuyến thành công thì khách hàng phải sở hữu ví điện tử như Mobivi, Payoo, VnMart,etc  qua đó khách hàng mới có thể trực tiếp thanh toán sản phẩm trực tuyến trên những trang website chấp nhận những loại ví điện tử này.

Trả tiền mặt khi mua hàng online

Đây là hình thức được người tiêu dùng khá ưa chuộng và tin tưởng khi sử dụng hình thức thanh toán này. Hầu hết hiện nay các trang thương mại điện tử lớn như: Tiki, Lazada, etc họ đều sử dụng hình thức thanh toán này khi nhận hàng (ship COD). Với hình thức này, sẵn sàng cho phép người sử dụng thanh toán trực tiếp khi họ nhận hàng hóa mình đặt online.

Thanh toán bằng SmartPhone (Điện thoại di động thông minh)

Đây là hình thức thanh toán được sử dụng  khá phổ biến tại nhiều nước và có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Với hình thức này, khách hàng sẽ có thể dễ dàng thanh toán online thông qua điện thoại thông minh của mình với dịch vụ mobile banking. Đây là hình thức được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử

thanh toán điện tử

thanh toán điện tử

Là một hệ thống phần mềm trung gian để kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng qua đó để hỗ trợ và thực hiện các dịch vụ thu và chi cho khách hàng có tài khoản tín dụng tại ngân hàng. Một số cổng thanh toán được lựa chọn sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam được biết đến như: Smartlink & banknetvn, và OnePay.

Một số những hạn chế khi sử dụng dịch vụ thanh toán online

Bên cạnh những lợi ích của loại hình thanh toán này là sẽ có một số những rủi ro bạn cần biết khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến như:

  • Nguy cơ dễ bị đánh cắp những thông tin của chủ thẻ mỗi khi thanh toán trên các website giả mạo.
  • Nguy cơ mất tiền oan khi gặp trường hợp hệ thống (server) bị trục trặc: Có những trường hợp xảy ra bạn đã tạo lệnh thanh toán thành công và số dư đã bị trừ đi nhưng phía bên kia họ vẫn chưa nhận được tiền chuyển đến do hệ thống gặp trục trặc khi thực hiện giao dịch.
  • Nguy cơ bị sử dụng thẻ giả để trục lợi gây thiệt hại lớn cho bên bán hàng. Khi người mua hàng sử dụng những loại thẻ giả để giao dịch thanh toán, người bán hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại rất lớn, nếu trường hợp giao dịch cấp phép thành công.

Với những thông tin được chia sẻ trên của JPWEB, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được thanh toán trực tuyến là gì, đặc điểm, lợi ích, những hình thức thanh toán.. của loại dịch vụ này. Mỗi sản phẩm đều có những mặt lợi và hại khác nhau, tuy nhiên nếu người dùng có những kiến thức và cẩn thận trước khi sử dụng hình thức thanh toán này, thì đây thực sự được xem là một hình thức thanh toán với những lợi ích tuyệt vời và nhiều hữu ích trong thời đại công nghệ hóa hiện nay.