Fintech là gì? Thông tin chi tiết về Fintech tại Việt Nam

fintech la gi

Fintech là gì? Thông tin chi tiết về Fintech tại Việt Nam

Fintech là gì? Điều gì đã khiến fintech hiện nay đã trở thành một gã khổng lồ chỉ trong thời gian ngắn gần đây. Đây là một bài viết rất chi tiết về khái niệm, những vấn đề liên quan đến fintech và thị trường fintech Việt Nam (Fintech Vietnam). Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về công nghệ tài chính, cũng như sự phát triển của fintech mạnh do đâu nhé.

Fintech là gì?

Fintech được viết tắt của cụm từ “financial technology” công nghệ tài chính. Được hiểu chính xác là là một ứng dụng trong những cải tiến sáng tạo, thông minh của lĩnh vực công nghệ thông tin vào trong nhiều hoạt động dịch vụ tài chính.

Các công ty fintech hiện nay được chia thành 2 nhóm.

  • Nhóm thứ nhất là những công ty phục vụ cho người tiêu dùng, cung cấp những công cụ kỹ thuật số nhằm để cải thiện cách mà các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup.
  • Nhóm còn lại là những công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ vào công nghệ cho các định chế của lĩnh vực tài chính.
Fintech là gì?

Fintech là gì?

Các nhóm sản phẩm chính của Fintech

Về cơ bản, ngoài những dịch vụ thông thường như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, thì Fintech còn cung cấp cho khách hàng với các dịch vụ trải rộng hơn như gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), cho vay ngang cấp (peer to peer lending), tư vấn hỗ trợ tài chính cá nhân (Personal Finance), công nghệ bảo hiểm (Insur-Tech), tiền tệ số (Crypto Blockchain), quản trị dữ liệu (Data Management),…

Tiềm năng của Fintech là gì?

Tiềm năng chính mở rộng của Fintech là vô cùng lớn. Nhiều sáng kiến ​​fintech có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực như: thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính và sản phẩm tài chính.

Với các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích và dự đoán hành vi, tiếp thị theo phân tích dữ liệu sẽ đưa ra những phỏng đoán và thói quen ra khỏi những quyết định của tài chính. Bởi những ứng dụng của Fintech sẽ không còn chỉ đơn giản cho việc tìm hiểu thói quen của người dùng mà chúng còn thu hút người dùng ra những quyết định nhằm đánh giá chi tiêu và tiết kiệm trong vô thức tốt hơn.

Trong năm 2016, những công ty startup của Fintech đã nhận được 17,4 tỷ đô la tiền tài trợ và số tiền này ngày càng tăng. Theo CB Insights, tổng trị giá của 26 công ty Unicorn trên toàn cầu là 83,8 tỷ đô la. Bắc Mỹ đang dẫn đầu về Fintech, đứng ngay sau đó là châu Á.

>> Xem thêm: Gmail là gì? Có những ưu điểm gì khi sử dụng

Sự trỗi dậy của Fintech – nguyên nhân do đâu?

Tác động của Fintech đối với ngành tài chính

Làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ tài chính truyền thống

Tác động lớn nhất Fintech là gì? đối với nhiều ngành nghề dịch vụ ngân hàng. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy rõ qua xu thế ngày càng một phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây của mạng xã hội, ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking, tablet banking, cùng với nhiều kênh bán hàng qua internet,…

tác động của fintech hiện nay

tác động của fintech hiện nay

Tổ chức tài chính, ngân hàng “không giấy”

Việc xu hướng này đang ngày càng trở nên phổ biến cũng sẽ trở thành thách thức không hề nhỏ đối với nhiều ngành dịch vụ tài chính truyền thống khác nhau trong việc giảm dần vai trò của các chi nhánh. Đồng thời, cũng là sự cạnh tranh công nghệ tài chính hiện đại cũng sẽ trở nên ngày càng gay gắt hơn trong các định chế tài chính.

Hỗ trợ các ứng dụng công nghệ cao

Các Big Data sẽ giúp cho việc phân tích hành vi khách hàng, giúp các định chế tài chính thu thập dữ liệu bên ngoài và bên trong nhanh chóng và dễ dàng. Điều này nhằm tiết giảm các chi phí, hỗ trợ quá trình đưa ra những quyết định, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng cho khách hàng.

Thị phần các ngân hàng có xu hướng giảm bớt, “nhường sân” cho các công ty fintech

Dễ dàng nhìn thấy nhất là thực trạng các ngân hàng hoàn toàn đứng ngoài cuộc trong dịch vụ tiền ảo Bitcoin – hệ thống tiền tệ mới có quy mô hoạt động ngày một lớn mạnh trên phạm vi toàn cầu.

Thị trường lao động lĩnh vực tài chính-ngân hàng có sự thay đổi

Công nghệ ngày càng được dự đoán sẽ thay thế cho một lượng lớn nhân viên từ nhiều tổ chức tài chính, bảo hiểm, công ty chứng khoán và ngân hàng,.. Thay vào đó, thì nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao (giỏi cả về công nghệ thông tin cũng như chuyên môn nghiệp vụ tài chính) được xem chú trọng.

Lý do gì khiến Fintech hoạt động mạnh mẽ?

Lý giải cho những hoạt động mạnh mẽ của fintech, đó chính là bởi fintech có khả năng tái định hình ngành tài chính song song với việc có sự tác động mạnh mẽ đến nhiều yếu tố đây được xem yếu tố là quan trọng nhất của ngành này.

Hiện tại, các công ty đều cho vay theo mô hình P2P – được hiểu kết nối trực tiếp người cho vay và người đi vay qua Internet, và khi đã cho thấy khả năng hoạt động có hiệu quả, giảm tải thời gian xác nhận chp các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống từ vài tuần đã được xuống còn vài giờ.

Mặt khác, nhiều ông lớn trên thị trường lĩnh vực tài chính cũng đang thử nghiệm nhiều vào việc áp dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum, Ripple trong thanh toán online nhằm để thay thế một số các phương thức thanh toán và tài sản truyền thống.

Fintech ngày một phát triển mạnh mẽ

Fintech ngày một phát triển mạnh mẽ

Sản phẩm chính của Fintech là gì?

  • Đồng tiền điện tử – Bitcoin
  • Ví điện tử
  • Cho vay vốn
  • Hỗ trợ giao dịch chứng khoán
  • So sánh dịch vụ Gobear
  • Chuyển tiền online

Kết luận

Fintech hiện mặc dù vẫn là lĩnh vực tồn tại nhiều lo ngại, tuy nhiên với những lo ngại này trên thực tế là không đáng kể là nhiều. Đây được xem là một ngành công nghệ tài chính đang ngày phát triển mạnh mẽ, và những kiến thức trên mà JPWEB đã cung cấp trong bài viết trên sẽ không thừa nếu như bạn thật sự quan tâm đến Fintech là gì? Chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích và cần thiết nhất về khái niệm mới mẻ mang tên fintech, chúc bạn luôn thành công!

>> Tham khảo thêm: Amazon là gì? Những điều đã khiến Amazon thành công