Top 10 công cụ viết code tốt nhất

top 10 công cụ viết code

Top 10 công cụ viết code tốt nhất

Với xu hướng hiện tại, thay vì phải thực hiện tất cả công việc viết code theo phương pháp thủ công, lập trình viên có thể dùng sự hỗ trợ từ các loại công cụ viết code. Những công cụ viết phần mềm lập trình này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện việc viết phần mềm máy tính.

Chủ đề hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn top 10 công cụ viết code tốt nhất hiện nay, được nhiều coder sử dụng và đánh giá cao.

Công cụ viết code là gì?

 

công cụ lập trình

Thực tế, các phần mềm viết code hay IDE – là môi trường phát triển được tích hợp thành các phần mềm máy tính hỗ trợ coder tạo ra các phần mềm khác.

Một phần mềm lập trình cơ bản thường sẽ chứa những thành phần sau:

  • Trình soạn thảo mã: Dùng để viết mã code cho phần mềm.
  • Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ xác định, phát hiện lỗi trong quá trình soạn thảo mã.
  • Trình biên dịch, thông dịch: Có chức năng thay đổi các câu  lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu rõ và bảo đảm các mã lệnh sẽ được thực thi chính xác.

Ngoài ra, phụ thuộc vào từng loại phần mềm lập trình và phần mềm IDE khác nhau, phần mềm sẽ còn được trang bị thêm giao diện người sử dụng đồ họa GUI, trình duyệt lớp, trình quản lý đối tượng,…

Với sự hoạt động hiệu quả của các chức năng sẽ là nền tảng để lập trình viên đánh giá, sử dụng những loại phần mềm viết code chất lượng để áp dụng vào công việc của họ.

Lợi ích khi sử dụng các phần mềm viết code?

 

Lợi ích khi sử dụng công cụ viết code

1. Hạn chế lỗi lập trình

Công cụ viết code sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao, vì vậy việc học và ứng dụng chúng dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều, việc gặp lỗi cũng trở nên ít hơn.

Ngoài ra, các phần mềm lập trình có thể xác định và kiểm tra lỗi cũng đóng góp một phần rất lớn giúp lập trình viên  phát hiện, sửa lỗi lập trình một cách nhanh chóng.

2. Rút ngắn thời gian lập trình

Các loại tool viết phần mềm cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao trong quá trình soạn thảo mã code. Vì những loại ngôn ngữ lập trình càng cao sẽ gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính nên lập trình viên có thể hoàn thiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những công việc tiếp theo, bao gồm thay đổi từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy, kiểm soát lỗi,… sẽ do các công cụ lập trình phụ trách. Thời gian vì vậy cũng được tiết kiệm đáng kể.

Mặc khác, nếu lậ trình viên sử dụng phương pháp truyền thống, thì thường sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức hơn mà hiệu quả không đạt được tối đa.

rút ngắn thời gian khi code

3. Giúp công việc lập trình trở nên thuận tiện

Các phần mềm IDE, công cụ viết phần mềm thường sẽ được tích hợp đầy đủ các chức năng hỗ trợ việc viết code cho các phần mềm. Vì vậy, coder sẽ có được sự hỗ trợ tối đa từ khi giai đoạn bắt đầu đến kết thúc việc lập trình. Tùy vào khả năng của các công cụ mà lập trình viên có thể hoàn thành các phần mềm cho nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như:

Và nhiều công cụ viết phần mềm khác nữa, bạn hoàn toàn có khả năng làm được.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với top 10 phần mềm code tốt nhất hiện nay.

Top 10 công cụ viết code tốt nhất

1. Microsoft Visual Studio Code

Nhắc đến Microsoft Visual Studio Code , lập trình viên mảng phát trển website sẽ đánh giá rất cao và được sử dụng rộng rãi. Đây là công cụ lập trình miễn phí đến từ nền tảng khổng lồ Microsoft. Nó được update thường xuyên cùng với số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2017 đến nay. Phần mềm viết code Visual Studio Code hỗ trợ hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện nay. Từ Java, Python và C++ cho đến PHP, C#, Jsp… Với ưu điểm nổi trội của Visual Studio Code chính là hỗ trợ cho các coder quản lý tập tin rõ ràng. Trình bày bố cục code mạch lạc, đơn giản. Với sự hỗ trợ từ Microsoft mà Visual Studio trở thành một trong những công cụ được nhiều công ty thiết kế website sử dụng.

sử dụng visual studio code

2. Microsoft Visual Studio

Microsoft Visual Studio là phần mềm lập trình IDE cao cấp đượcdùng để code các loại chương trình, phần mềm, ứng dụng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau. Chức năng của công cụ hỗ trợ đa dạng, thích hợp từ những người mới bắt đầu tìm hiểu đến những chuyên gia trong lĩnh vực code.

Microsoft Visual Studio hiện đã hỗ trợ tới tận 36 ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau, sở hữu công cụ tự động hóa, quy trình sử dụng dễ dàng, có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và cho phép debug trong từng quá trình code ứng dụng.

sử dụng visual studio

3. Sublime Text

Sublime Text xuất hiện trên thị trường từ năm 2008 và được cải tiến không ngừng suốt 12 năm vừa qua. Vì vậy, đây đã trở thành một trong những phần mềm đáng tin cậy khi lập trình viên cần lựa chọn tool viết code.

Đặc biệt nhất, Sublime Text sở hữu theme hiển thị code theo màu sắc, giúp coder có thể dễ dàng phân biệt ra các thành phần của mã code, nhanh chóng phát hiện và chỉnh sửa các đoạn code khi cần thiết.

sử dụng Sublime Text

4. Vim

Với những tính năng độc đáo và vô cùng khác biệt so với đại đa số các loại phần mềm IDE hiện nay, đó là lý do  Vim được các lập trình viên đánh giá cao . Công cụ này sở hữu tool cho phép nhúng code trực tiếp vào một số công cụ lập trình khác như Eclipse hay Visual Studio.

Mặc khác, Vim khá gọn, nhẹ nhưng lại sở hữu nhiều chức năng tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng. Vì vậy, Vim được xếp vào nhóm  phần mềm soạn thảo code được ưu chuộng nhất trên thế giới.

phần mềm lập trình vim

5. Notepad++

Phần mềm NotePad++ được lập trình viên lựa chọn là một trong những phần mềm viết code hiệu quả nhất năm 2020. Đơn giản và nhẹ chính là uu điểm nổi bật nhất của phần mềm này. Hoạt động bình thường với những cấu hình máy yếu. Theme công cụ không có sẵn, chủ yếu được sử dụng bởi những coder chuyên nghiệp. NotePad++ hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ điển hình: Java, C#, Python, Jsp…Lý do lập trình ưa chuộng sử dụng NotePad++ bởi đây là trình soạn thảo code miễn phí. Với việc soạn thảo một mã nguồn và sau đó chèn thêm một đoạn code sẽ diễn ra thật dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, Công cụ viết code NotePad++ còn sở hữu cú pháp tô sáng. Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ hoạt động tối ưu. Kèm theo một plugin FTP built-in được phép kết nối với máy chủ. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tập tin trực tiếp một cách dễ dàng mà không cần phải rời khỏi trình soạn thảo. Tính năng ưu việt củacông cụ code này còn thể hiện ở việc nó dùng mã nguồn mở. Với khả năng tùy chỉnh, nâng cao và mở rộng khi được tải về ở bất kì thời điểm nào. Notepad++ được update tối ưu nhất bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới vì vây người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó.

công cụ viết code note pad++

6. Eclipse

Phần mềm lập trình Eclipse cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho lập trình viên với số lượng plugin khổng lồ cùng vô số chức năng mở rộng kèm theo. Đa số các mã nguồn mở của trình soạn thảo code Eclipse đều vô cùng linh hoạt, sử dụng đơn giản. Theme làm việc được thiết kế hợp lý, đạt hiệu quả tối đa với hệ thống thông báo systems tray và tự động phát hiện lỗi.

Lập trình viên có thể lựa chọn những gói công cụ khác nhau dựa trên khả năng và yêu cầu sử dụng của bản thân trong hoạt động lập trình phần mềm.

công cụ viết code eclipse7. Dreamweaver

Theme Dreamweaver đơn giản nhưng lại đem tới những cảm giác chuyên nghiệp, tiện lợi và thoải mái cho lập trình viên. Phần mềm IDE hầu hết hỗ trợ tối ưu cho các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến điển hình như ASP.NET, PHP, …

Chức năng kéo thả của công cụ viết code Dreamweaver vô cùng thuận lợi, hỗ trợ coder tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình viết phần mềm với các dòng code. Ngoài ra, các chức năng như thẻ tag, bảng màu cùng các tiện ích mở rộng đều giúp lập trình viên thực hiện công việc lập trình một cách dễ dàng và tối ưu nhất.

8. Netbeans

Đối với những lập trình viên theo đuổi Java thì Netbeans chính là phần mềm lập trình mà họ chắc chắn lựa chọn. Từ lúc xuất hiện đến nay, trong quá trình sử dụng, Netbeans luôn được người dùng đánh giá tối đa về chất lượng và hiệu quả.

Netbeans có giao diện trực quan, khá giống với giao diện của phần lớn phần mềm phổ biến hiện nay. Việc này sẽ hỗ trợ thao tác của người sử dụng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Mặc dù, Netbeans luôn đi kèm với Java, ngoài ra phần mềm này vẫn có những gói hỗ trợ các ngôn ngữ như C++, C, PHP,… để lập trình viên có thể dễ dàng áp dụng.

công cụ viết code netbeans

9. Xcode

Xcode cũng là phần mềm viết code được nhiều lập trình viên lựa chọn với việc sở hữu hàng loạt các công cụ lập trình quan trọng điển hình như trình soạn thảo code, trình biên dịch, thông dịch.

Trong số các tính năng của phần mềm viết code Xcode, điển hình nhất phải nhắc đến UI tính năng kết nối với đồ họa, phác họa đơn giản giao diện và tính năng Test Navigator cho phép người dùng kiểm tra ứng dụng ở bất kỳ giai đoạn nào ngay cả ở thời điểm phần mềm chưa hoàn thiện.

10. Atom

Atom hoạt động hiệu quả trên các thiết bị của các hệ điều hành phổ biến bao gồm Linux, Microsoft, MacOS, và hỗ trợ hầu hết cho ngôn ngữ lập trình.

Ngoài các trình soạn thảo code cơ bản, Atom còn sở hữu thêm các tính năng tự động phát hiện và thông báo lỗi, tự hoàn chỉnh, check các đoạn code,… Bạn có thể sử dụng mở rộng các tính năng phù hợp tùy theo nhu cầu trong công việc lập trình của bạn.

Công cụ viết code atom

Với chủ đề này, đã cung cấp được những thông tin cơ bản về tool viết code cũng như tổng hợp được danh sách những công cụ viết phần mềm có chất lượng tốt nhất hiện nay. Hy vọng sẽ hỗ trợ bạn có được sự chọn lựa tốt nhất cho mình. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.