7 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động được lựa chọn nhiều nhất hiện tại

7 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động được lựa chọn nhiều nhất hiện tại

Ngành công nghệ thông tin hiện này đang là một ngành hot nhất hiện nay. Hiện nay có vô vàn các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau điểm qua top 7 ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Tại sao lại cần nhiều ngôn ngữ lập trình mà không phải chỉ một?

Con số cho các ngôn ngữ lập trình là rất lớn, lên đến hàng chục ngôn ngữ khác nhau, vậy tại sao chúng ta lại cần nhiều ngôn ngữ như vậy, không phải lập trình chỉ bao gồm cú pháp và tư duy của người lập trình cũng như những ngôn ngữ lập trình có khác nhau không?

Theo thống kê, ngành công nghệ thông tin đặc biệt là các công ty lập trình đang có tốc độ phát triển rất nhanh, mỗi công ty lại có những thế mạnh riêng ở những mảng, lĩnh vực khác nhau. Ngôn ngữ mà họ cung cấp dịch vụ lập trình ứng dụng di động của mình cũng khác nhau, tùy thuộc vào đặc thù công ty cũng như lĩnh vực dự án mà họ thực hiện để chọn những ngôn ngữ phù hợp nhất, tối ưu nhất.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có thể mạnh riêng, đáp ứng một mảng nhất định, cho hiệu suất tốt nhất chứ không thể hoàn thiện tất cả, đó là cách lý giải đơn giản để giúp bạn hiểu vì sao cần phải có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Thôi tóm lại, ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học?

Java

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java được phát triển bởi Sun Microsystems. Ngôn ngữ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau như: Mac, Windows, Unix,… Java là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng tốt nhất hiện nay, góp mặt trong nhiều ứng dụng, phần mềm nổi tiếng như: Citigroup, Goldman Sachs, Standard Charted

Cộng đồng người lập trình ứng dụng di động và dùng Java lớn không thua kém bất kỳ ngôn ngữ nào khác, là một mã nguồn mở và nhận được nhiều đóng góp từ các lập trình viên, Java ngày càng hoàn thiện và trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay.

Java thật sự nổi bật và là lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên hiện nay, với những ưu điểm vượt trội giúp Java trở thành ngôn ngữ hàng đầu cho các công ty lập trình:

  • Hướng đối tượng rộng: Tất cả mọi thứ trong Java đều được phép mở rộng, mô hình Object được sử dụng phổ biến trong trong ngôn ngữ này.
  • Sở hữu một nền tàng riêng biệt: Người ta nói vậy bởi Java thường biên tập những yêu cầu mà nó nhận được thành những Bite Code độc lập, những Bite code này tiếp tục được dịch và thực thi độc lập bởi những phần mềm có hỗ trợ Vitual Machile.
  • Thiết kế mẫu đơn giản: Tuy Java khá phổ biến hiện nay cũng như được sử dụng bởi cộng đồng rộng lớn, tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn khá khó với một số lập trình viên bởi cấu trúc code “đơn giản” quá mức dẫn đến những dòng code khá dài và mất thời gian (nếu sử dụng Java thuần).
  • Tính bảo mật: Java có thể nói là một trong những “đối thủ” xứng tầm với C# của Microsoft, khả năng bảo mật của Java cũng không ngừng được cải thiện qua các bản cập nhật.
  • Nhanh và mạnh: Ngôn ngữ Java cho tốc độ xử lý tuyệt vời, thời gian xử lý yêu cầu nhanh, đáp ứng được những úng dụng có quy mô lớn.

Objective-C

Objective-C là một ngôn ngữ lập trình phần mềm hướng đối tượng được phát triển vào những năm 80 bởi NeXT (Công ty của Steve Jobs khi ông rút Apple). C thường được dùng để viết các ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS, Mac OS X,…

Objective C là ngôn ngữ chuyên cho các ứng dụng, phần mềm hoạt động trên nền tảng iOS.

Ngôn ngữ này được thiết kế bổ sung theo kiểu gọi hàm của Smalltalk và được mở rộng từ ngôn ngữ C nên Objective – C có những thuộc tính, đặc điểm định nghĩa tương tự như C.

Mỗi ngôn ngữ lập trình phần mềm khác nhau đều có điểm mạnh riêng. Hãy cân nhắc và chọn cho mình những công cụ hỗ trợ tuyệt vời để xây dựng các câu lệnh chất lượng, hiệu quả, tạo nên phần mềm tuyệt vời nhé! Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thay đổi về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình hiện nay.

Go

Go là một ngôn ngữ lập trình mới do Google thiết kế và phát triển giúp các nhà phát triển của Google xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng cực lớn. Ngôn ngữ lập trình Go được thiết kế để giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

Việc khai thác sức mạnh của các bộ xử lý đa lõi và phần cứng thế hệ mới đối với các ngôn ngữ hiện có được xem như là việc không thể bởi những giới hạn vốn có của các ngôn ngữ lập trình trên máy tính như C,C++, Java,…

Google đưa ra ngôn ngữ Go như là một cách tiếp cận khác về vấn đề xử lý đa lõi. Thay vì chỉ có hệ điều hành được phép cấp tài nguyên và xử lý, các phần mềm cũng có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp cho việc xử lý nhanh hơn.

Hơn nữa, Go cũng được rất nhiều lập trình viên yêu thích vì tính dễ đọc và dễ nhân rộng.

Perl

Perl là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển để thao tác với văn bản và hiện được sử dụng cho nhiều tác vụ như quản trị hệ thống, phát triển web, lập trình mạng, phát triển GUI, v.v…

Groovy

Groovy là một ngôn ngữ động mạnh mẽ, có thể gõ tùy chọn và khả năng biên dịch tĩnh, dành cho nền tảng Java nhằm mục đích cải thiện năng suất của nhà phát triển nhờ cú pháp ngắn gọn, quen thuộc và dễ học. Nó tích hợp trơn tru với bất kỳ chương trình Java nào và ngay lập tức cung cấp cho ứng dụng của bạn các tính năng mạnh mẽ, bao gồm khả năng viết kịch bản, Domain-Specific Language, runtime, compile-time, meta-programming, lập trình chức năng.

SQL

SQL là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc chứ không phải ngôn ngữ lập trình giống như các mục khác trong bài viết này. SQL là ngôn ngữ tiêu chuẩn cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Các câu lệnh SQL dùng để thao tác với dữ liệu như cập nhật, thêm, sửa, xóa, lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

R

R là ngôn ngữ lập trình và môi trường phần mềm miễn phí, được sử dụng cho tính toán thống kê và đồ họa, được hỗ trợ bởi R Foundation for Statistical Computing. R được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thống kê và những người khai phá dữ liệu cho phát triển phần mềm thống kê. Những cuộc thăm dò, khảo sát khai phá dữ liệu và nghiên cứu cơ sở dữ liệu học thuật cho thấy mức độ phổ biến của R đã tăng lên đáng kể.