Tìm hiểu SEO Onpage là gì? Làm sao để tối ưu hiệu quả

Tìm hiểu SEO Onpage là gì? Làm sao để tối ưu hiệu quả

Nếu bạn là một SEOer thì điều chắc hẳn bạn cũng biết đó là Google liên tục thay đổi thuật toán. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn và cũng như đòi hỏi những người làm SEO phải liên tục cập nhật để thích hợp với những thuật toán của Google để vượt xa đối thủ. SEO Onpage là gì ? nó đóng vai trò rất quan trọng là sự sống còn và phát triển hay không của một website.

Khái niệm SEO Onpage là gì?

SEO Onpage được định nghĩa là công việc bao gồm nhiều tác vụ, thao tác mà các bạn SEOer phải tập hợp được các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web. Với mục đích sao cho chúng được cải thiện thứ hạng cao trên công cụ tìm, qua đó giúp trang web đạt nhiều lưu lượng truy cập hơn, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên.

Với công việc này sẽ bao gồm tới ưu hóa mã HTML, sáng tạo và làm phong phú nội dung trang web của bạn, tái cấu trúc nội dung trang sao cho phù hợp nhất với người dùng.

Vậy giữa SEO Offpage khác với SEO Onpage là gì?

Nói chung, SEO Onpage là phần chịu trách nhiệm về phần nội dung và mã nguồn HTML của trang chính. Ngược lại với Onpage, thì SEO Offpage nghiêngvề phần xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài và phải có ảnh hưởng đến trang web như liên kết (Backlinks), sự tương tác, chia sẻ lên trên các trang mạng xã hội…

Tóm lại, giữa 2 công việc SEO Online – và Offline đều có 1 vai trò nhất định trong việc cải thiện thứ hạng của trang web. Một website cho dù làm tốt mảng SEO offpage nhưng không được tối ưu hóa onpage thì vẫn không thể có được thứ hạng cao và dễ dàng như website được tối ưu hóa cả hai.

Là một SEOer các bạn nên dung hòa cả 2 lại với nhau, tạo nên sự đồng điệu để phát triển phát triển bền vững tối ưu hóa trên bất kì website nào. Giữa hàng trăm hàng ngàn website sẽ có những sản phẩm, dịch vụ khác nhau trên mạng Internet không website nào giống website nào.

Top tiêu chuẩn tối ưu Onpage được Google ưu tiên hiện nay

1. Tối ưu URL trong Seo onpage

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage là gì, hãy để từ khóa trọng điểm (lượng search cao nhất) của bạn vào URL. Một URL tốt cần 3 yếu tố:

 • Ngắn gọn nhưng bao hàm toàn bộ ý
 • Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất)
 • Liên quan đến nội dung bài viết

2. Tối ưu thẻ title

Nếu thẻ tiêu đề title bạn làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm người dùng tìm kiếm, họ sẽ click vào bài viết của bạn. Việc tối ưu thẻ title sẽ giúp công cụ Crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết. Một số lưu ý khi viết thẻ tiêu đề Title:

 • Mỗi title ngăn cách nhau bằng | hoặc –
 • Nên có từ khóa SEO và có lượng tìm kiếm cao từ thứ 2
 • Đặt từ khóa SEO ở vị trí đầu title giúp tăng tỉ lệ CTR & thứ hạng.
 • Không nên chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.
 • Không nên đặt giống thẻ H1, nên đặt từ khóa có sự liên quan và những từ khóa giống nhau

3. Heading 1 trong SEO Onpage

Khi tối ưu Onpage trong phần Heading 1 các bạn chú ý đến những:

 • Phải chứa từ khóa SEO có sự liên quan
 • Nội dung bài viết phải bao hàm
 • Chỉ có 1 thẻ H1 duy nhất trong bài, nếu bạn có nhiều thẻ H1 sẽ làm Google rối ảnh hưởng đến bài viết và thứ hạng bài viết
 • Phải khác với thẻ Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.

4. Heading 2 và 3 trong SEO Onpage là gì

Ngoài việc các bạn đã tối thể H1, các bạn cũng nên tối ưu thẻ H2 và H3 để giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung website của bạn.

Nên thể hiện nội dung ngắn gọn, triển khai nhiều Sub-heading nhiều có thể, nên chứa từ khóa liên (tránh nhồi nhét quá nhiều từ khóa). Một điều quan nhất các bạn nên nhớ là thẻ H2 – H3 ảnh hưởng mạnh đến SEO còn thẻ H4 -H6 không ảnh hưởng nhiều

5.  Số lượng chữ trong bài viết

Bạn cần phải đảm bảo tiêu chuẩn số lượng chữ trong bài viết, cụ thể như:

 • Ưu tiên sự tự nhiên, có thể chèn nhiều semantic keywords vào.
 • Bài viết phải tối thiểu 1300 chữ với những trang SEO chính.
 • Những trang danh mục, để tối ưu về UX/UI có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

6. In đậm Keyword chính trong bài viết

 • Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong mỗi bài viết.
 • Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở H1 và H2, cho đến thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

7. Semantic keyword

Thường các bạn sẽ thực hiện nghiên cứu 10 – 15 Semantic keyword sao đó chèn vào nội dung bài viết sao cho nội dung bài viết có sự liên quan với nhau, bổ trợ bổ sung thông tin cho từ khóa chính. Ngoài ra bài viết của bạn nên viết một cách tự nhiên, không nên chèn ép quá nhiều từ khóa.

8. Hình ảnh

Ngoài việc tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà bạn cần phải chú ý tới việc nên phải tối ưu hình ảnh đăng tải trên website của mình hiệu quả bằng cách:

 • Tối ưu SEO tags cho các hình ảnh của bạn.
 • Nên đặt tên cho các hình ảnh phải không có dấu và nên có dấu – giữa các từ.
 • Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm (title, sub-title, author, meta description …)

Vì Google bot sẽ không nhận biết được hình ảnh của bạn như thế nào, chỉ khi nó có thể đọc được chữ cái hay kí tự bạn bổ sung vào hình ảnh. Vì vậy, thêm text vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lời kết

Hy vọng với bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? và bổ sung thêm bạn những tiêu chí để tối ưu Onpage hiệu quả. Qua đó, giúp bạn hiểu hơn và biết cách nên tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên trang website dễ dàng hơn. Và đạt được vị trí tốt nhất trên kết quả tìm kiếm Google, chúc các bạn sớm thành công.