[Domain] Tên miền là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền

tên miền là gì?

[Domain] Tên miền là gì? Những điều cần biết quan trọng về tên miền

Một trong những thành phần quan trọng của một trang web là tên miền, vậy bạn đã hiểu rõ tên miền là gì? và những điều cần biết khi sử dụng tên miền chưa? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tên miền là gì?

domain name là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain name. Nó là một đường dẫn tới trang web của bạn, nó giống như địa chỉ của nhà của bạn, còn được gọi là địa chỉ trang web. Tên miền chứa hai thành phần tên và miền, ví dụ jpweb.vn (tên: jpweb, miền: .vn). Địa chỉ IP sẽ được chuyển đổi thành tên miền, giúp khách hàng có thể truy cập, ghi nhớ một cách dễ dàng.

Lấy một ví dụ thực tế, bạn đang kinh doanh một cửa hàng nào đó, nếu trang web được xem như là nội thất, sản phẩm của cửa hàng, server của bạn sẽ là mặt bằng kinh doanh, còn tên miền giống như địa chỉ để dẫn đến cửa hàng của bạn.

Những điều cần biết quan trọng về tên miền

cách thức hoạt động của tên miền

1. Cách thức hoạt động của tên miền

Tên miền là con đường ngắn nhất để đi đến server trang web của bạn. Một tên miền được xem như địa chỉ nhà, nếu muốn tìm thấy trang web hãy đi đến địa chỉ đó, bạn tìm kiếm đường đi trên WWW (World Wide Web). Khi bạn muốn mời bạn bè đến chơi thì bạn phải cung cấp địa chỉ của nhà bạn, giống như vậy bạn phải đặt một tên miền mà ở đó khách hàng có thể trỏ đến và truy cập vào trang web của bạn. Với trường hợp chưa có tên miền, địa chỉ của bạn sẽ quy  thành một dãy số IP, gây khó khăn cho khách hàng khi muốn truy cập đến trang web của bạn. Ví dụ: 123.45.67.89. Và đa số các trang web đều dùng tên miền: jpweb.vn tên miền là .vn, google.com .com là tên miền.

2. Đặc điểm của Domain name

 • Domain name được giới hạn 63 ký tự, kể cả các đuôi miền (.vn, .com, .org)
 • Domain name chỉ chấp nhận ký tự từ a đến z, hoặc từ 0 đến 9 và dấu – , tất cả các ký tự còn lại đều bị từ chối.
 • Chỉ được bắt đầu bằng ký tự a đến z hoặc 0 đến 9

3. Như thế nào là một Domain name tối ưu

 • Tên gọi ngắn gọn, dễ nhớ, có ý nghĩa, và càng ít ký tự thì càng tốt

Ví dụ: jpweb.vn, facebook.com,.. chỉ đọc có 4 tiếng

 • Tên miền gắn với lĩnh vực bạn hướng tới

Ví dụ: khi bạn muốn đăng ký một tên miền, thì sẽ có những trang web liên quan như domain.com, điều này giúp khách hàng có thể biết được lĩnh vực mà trang web muốn hướng đến.

tên miền tối ưu

4. Cấp bậc của tên miền là gì?

 • Top level domain là tên miền nằm ở top đầu đặc điểm nhận biết là chỉ có một dấu “.”, ví dụ như jpweb.vn, google.com,…
 • Top second level domain là tên miền có hai dấu “.”, ví dụ như jpweb.com.vn, google.com.vn. Tên miền thường có đuôi phổ biến, sau đó đến tên miền của quốc gia.

5. Một số tên miền đuôi phổ biến

Mỗi tên miền đại diện cho một tổ chức nào

 • com: Là từ viết tắt Commercial đại diện cho lĩnh vực thương mại.
 • net: Là từ viết tắt của từ Network đại diện cho lĩnh vực mạng lưới.
 • org: Là từ viết tắt của Other Orgnization đại diện cho các tổ chức khác.
 • int: Là từ viết tắt của Internation Orgnisation đại diện cho các tổ chức thế giới.
 • gov: Là từ viết tắt của từ Government đại diện cho nhà nước.
 • edu: Là từ viết tắt của từ Education đại diện cho giáo dục.
 • mil: là từ viết tắt của từ Military đại diện cho quân sự.

 

các loại tên miền

6. So sánh sự khác nhau giữa tên miền và hosting

Nếu như tên miền là một căn nhà, thì hosting chính là mảnh đất để căn nhà đó đặt lên. Chúng ta cùng so sánh tên miềnhosting

Tên miềnhosting có chức năng hoàn toàn khác nhau, khách hàng thường nhầm lẫn khi mua hai sản phẩm này từ các nhà cung cấp tên miền. Với việc mua một hosting cho trang web,tức là bạn đang mượn một folder trên một máy tính (gọi là server) được kết nối mạng Internet. Với việc muốn đảm bảo an toàn cho nó tránh khỏi những vấn đề xấu, thì bạn phải trả phí để cho các công ty có thể duy trì các file trong folder trang web của bạn, phí bạn có thể trả theo hằng tháng, hằng quý hoặc hàng năm.  Duy trì server trang web luôn ở tình trạng an toàn là việc làm cần thiết.

– Bạn phải hiểu rõ tên miền và hosting có mối quan hệ gì? Về cơ bản, nhiệm vụ của một tên miền là trỏ đến một folder riêng biệt trên server trang web. Vì vậy, bạn không cần phải mua hosting. Với 8$ bạn có thể sở hữu một tên miền với cái tên bạn thích mà không trùng lặp với bất kỳ ai, sau đó bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể tiến hành tạo một trang web từ tên miền đó.

– Với việc tạo ra một trang web bất kỳ, nhiệm vụ của tên miền trỏ tới trang được giữ chỗ. Trang này có nhiệm vụ giống như một nơi giữ chỗ, được thiết lập bởi các nhà đăng ký tên miền. Trang này giữ chỗ cho đến khi bạn hosting và đem trang web lên internet. Với trang được giữ chỗ này, giống như việc thông báo tên miền này đã có chủ sở hữu và không được trùng lặp khi đăng ký lần sau.

– Nếu bạn có thể mua nhiều tên miền khác nhau để trỏ đến trang web của bạn, thì việc mua hosting không cần thiết nữa. Với việc bạn không mua dịch vụ hosting. Các file đều có sẵn trong folder này. Với việc nhiều tên miền khác trỏ đến trang web của bạn, thì nhà cung cấp hosting sẽ không đòi bất cứ một khoảng phí nào từ bạn. Và họ cũng chẳng quan tâm bạn có bao nhiêu tên miền trỏ về trang web của bạn. Tuy nhiên, họ sẽ đưa bạn vào tầm ngắm nếu bạn sở hữu nhiều trang web và từ đó sẽ yêu cầu bạn phải trả phí.

sự liên kết giữa domain name và web hosting

7. Muốn sở hữu một tên miền thì phải làm như thế nào?

Việc sở hữu một tên miền rất đơn giản với những bước đăng ký dễ dàng không gây rắc rối cho bạn. Bạn chỉ cần vào một trang web của nhà cung cấp tên miền và tiến hành các bước đăng ký và thanh toán, bạn phải khai báo thông tin của mình chính xác đúng với quy định của tổ chức ICANN, và trong phòng 5 phút bạn đã sở hữu một tên miền của bạn.

8. Việc gia hạn tên miền mất bao lâu?

Thông thường, sau khoảng 75 ngày bạn không gia hạn thời gian sử dụng tên miền của mình, thì bất kỳ một ai kể cả bạn cũng đều có thể mua lại được tên miền của bạn. Con số 75 ngày chỉ là con số gần chính xác, nếu bạn muốn biết chính xác thời gian tên miền trang web hết hạn thì bạn chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp để biết thêm được thông tin.

Trong thời gian chờ để tên miền bị vô hiệu hóa, thì chủ sở hữu tên miền có thể thiết lập, khôi phục lại và gia hạn tên miền, và tùy theo trường hợp, bạn có thể phải trả phí khôi phục cho nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để khôi phục và gia hạn lại tên miền.

Lúc kiểm tra thông tin, nếu bạn phát hiện tên miền của bạn đang ở trình trạng Pending delete, thì bạn phải đợi 5 ngày để có thể sở hữu lại như lần đầu bạn mua.

gia hạn tên miền

Việc trùng lặp thông tin giữa các doanh nghiệp khác nhau sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu của doanh nghiệp. Và việc lựa chọn tên miền phải phù hợp với thương hiệu kinh doanh của bạn. Nếu một tên miền không liên quan gì đến thương hiệu của công ty, thì vấn đề nghiêm trọng xảy ra: khách hàng không tin tưởng, mất khách hàng vào các công ty đối thủ,…Và chủ đề đã cung cấp thông tin để bạn hiểu rõ hơn về tên miền là gì? Tầm quan trọng của nó. Chúng tôi hy vọng thông tin này là nền tảng để bạn có thể lựa chọn một tên miền phù hợp. Chúc các bạn thành công!