Hướng dẫn sửa lỗi Fatal Error: Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress

Hướng dẫn sửa lỗi Fatal Error: Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress

Bạn đã từng gặp lỗi Fatal Error: Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress khi bạn đang cập nhật theme hoặc plugin trong wordpress. Sau đây tôi xin chia sẻ cách khắc phục lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress.

Nguyên nhân phát sinh lỗi Maximum Execution Time Exceeded?

Để biết được nguyên nhân phát sinh lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress chúng ta nên tìm hiểu về cơ chế hoạt động của WordPress. Như chúng ta đã biết WordPress được mã hóa và phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Cho nên WordPress sử dụng các PHP Scripts để thực thi các chức năng cụ thể trong hệ thống. Ví dụ: khi bạn tiến hành cập nhật WordPress lên phiên bản mới, hệ thống sẽ chạy các tập lệnh để thực hiện việc cập nhật cơ sở dữ liệu.

Đôi khi, WordPress thực thi các tập lệnh này có thể lâu hơn bình thường. Ví dụ: bạn tiến hành cập nhật WordPress ở thời gian cao điểm khi website của bạn có lưu lượng truy cập lớn. Điều này đòi hỏi việc sử dụng nhiều tài nguyên máy chủ web hơn bình thường.

Vì vậy, để ngăn chặn việc website lạm dụng tài nguyên của máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hosting đặt giới hạn thời gian bao lâu để thực thi các tập lệnh. Khi một script được thực thi mà vượt quá thời gian đặt ra, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Fatal Error Maximum Execution Time Exceeded”.

Cách khắc phục lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress

Để khắc phục lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress bạn có thể thực hiện một trong hai cách. Cách thứ nhất là cài mới một plugin để sửa lỗi và cách thứ 2 là chỉnh sửa file .htaccess.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách 2 vì cài đặt plugin không phải là lựa chọn đáng tin cậy, chúng có thể gây ra xung đột website.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới và không rành về việc chỉnh sửa file wordpress thì bạn nên sử dụng cách 1 là cài plugin.

Lưu ý: Bạn nên sao lưu trang web của bạn trước khi có thay đổi bất kì nhằm tránh ảnh hưởng đến website của bạn.

Cách 1: Sử dụng plugin WP Maximum Execution Time Exceeded

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress là cài đặt plugin. Chúng ta có plugin miễn phí là WP Maximum Execution Time Exceeded. Plugin này sẽ giúp bạn sửa lỗi qua vài cú click chuột mà ko cần sửa file tập tin nào của wordpress.

Sau khi kích hoạt plugin, plugin sẽ tự động kéo dài thời gian thực hiện 1 script tối đa là 300s, giúp website của bạn có đủ thời gian để thực hiện các tập lệnh khác nhau.

Cách 2: Chỉnh sửa tập tin .htaccess

Để chỉnh sửa tập tin .htaccess, bạn cần vào máy chủ web của bạn.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm để truy cập FTP hoặc File Manager của Cpanel, sau khi kết nối được website, bạn tìm file .htaccess để tiến hành chỉnh sửa.

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel

Bạn có thể đăng nhập vào CPanel thông qua tài khoản Web hosting của bạn Hoặc bạn có thể truy cập trực tiếp CPanel bằng cách: tên miền của bạn/cpanel hoặc tên miền của bạn:2083.

Bước 2: Tìm đến tập tin .htaccess

Sau khi đăng nhập được vào Cpanel, bạn tìm folder File Manager bạn click vào, sau đó bạn click chọn public_html. Tại đây bạn sẽ thấy file .htaccess

Bước 3: Chỉnh sửa tập tin .htaccess

Bạn click phải vào file .htaccess và sau đó chọn Edit để chỉnh sửa.

Bạn thêm đoạn code này vào cuối file .htaccess trên website của bạn:

php_value max_execution_time 300 

Bạn click Save Changes để lưu lại file .htaccess.

Lệnh này có tác dụng thiết lập thời gian thực hiện tối đa máy chủ của bạn đến 5 phút.

Nếu tất cả các cách trên vẫn không thể giúp bạn khắc phục được lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress thì giải pháp cuối cùng mà bạn có thể thử là tắt tất cả các plugin. Vì trong một vài trường hợp nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do một plugin nào đó được mã hóa kém hoặc do xung đột các plugin với nhau.

Bạn có thể tìm plugin gây ra lỗi bằng cách tắt tất cả các plugin, sau đó bật lại từng cái để xác nhận plugin gây lỗi.

Nếu không phải do lỗi xung đột plugin, thì bạn hảy kiểm tra theme của bạn để tìm nguyên nhân.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi Maximum Execution Time Exceeded trong WordPress.