[Tìm hiểu]Thiết kế website có chịu thuế gtgt không?

Thiết kế web có phải chịu thuế gtgt không?

[Tìm hiểu]Thiết kế website có chịu thuế gtgt không?

Thời gian gần đây thấy một số khách hàng có thắc mắc về thuế thiết kế website này nên bài viết hôm nay JPWEB sẽ giải đáp cho bạn đọc:

  • Dịch vụ thiết kế website có chịu thuế gtgt không?
  • Thuế suất được tính như thế nào? Bao nhiêu phần trăm?

Đơn vị JPWEB hay nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn kế toán khi mới bắt đầu làm việc tại các đơn vị, công ty chuyên xây dựng, thiết kế website, cung cấp phần mềm. Câu hỏi thường đặt ra nhất là “Áp mức thuế suất bao nhiêu đối với dịch vụ thiết kế website”

Dịch vụ thiết kế website có phải là dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng không?

Tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tư 219/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 31/12/2014, đối với lĩnh vực thiết kế website thì thuế suất GTGT được quy định như sau: Căn cứ vào khoản 12 điều 4 thông tư 219/2013/TT-BTC có nhắc: Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ làm website có phải đóng mức thuế giá trị gia tăng không?

Theo dõi 2 văn bản sau giúp chúng ta làm rõ ràng các quy định trên:

Nghị định 71/2007/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành nghày 03/05/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ Thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin

Thông tư 09/2013/TT-BTTTT do Bộ thông tin và Truyền thông ban hành ngày 8/4/2013

Sản phẩm phần mềm là gì? Sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng.

Dịch vụ phần mềm là gì? Dịch vụ phần mềm là họat động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm.

Thiết kế Wensite có phải chịu thuế gtgt không

Thiết kế Wensite có phải chịu thuế gtgt không?

Vậy câu hỏi được đặt ra “Dịch vụ làm website rơi vào nhóm nào và có chịu áp mức thuế giá trị gia tăng không?” 

Thiết kế website được xét vào Nhóm phần mềm quản trị – phần mềm ứng dụng – xử lý thông tin cho website!

Vậy dịch vụ thiết kế web có chịu thuế gtgt không?

Theo công văn số 22099/CT-HTr ngày 3/11/2005 của Cục Thuế thành phố Hà Nội hỏi về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế Website và căn cứ hosting (cho thuê máy chủ hoạt động Website), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Hoạt động thiết kế Website là dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Dịch vụ cho thuê máy chủ để hoạt động Website áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%.

Thởi điểm hiện tại, ngành dịch vụ phần mềm được miễn thuế, thiết kế website cũng là một dạng của nó nên được miễn thuế tuy nhiên chỉ được miễn trong 4 năm đầu tiên. Các lĩnh vực như cung cấp dịch vụ domain, hosting thì vẫn phải chịu thuế.

Chính vì vậy, mức thuế đối với dịch vụ thiết kế website là 0% còn với các doanh nghiệp có cung cấp máy chủ, dịch vụ tên miền thì phải chịu thuế là 10%.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin để có cái nhìn tổng quát nhất trước khi quyết định xây dựng website cho đơn vị của mình!