API là gì? Khái niệm, và những đặc điểm nổi bật của API

api la gi

API là gì? Khái niệm, và những đặc điểm nổi bật của API

API được xem như là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc thiết kế website, và lập trình các phần mềm ứng dụng di động. Với có tác dụng liên kết các tính năng của website, app với hệ cơ sở dữ liệu; nhằm gia tăng tương tác tối đa giữa người dùng và phần mềm ứng dụng. Bên cạnh đó, công cụ này còn có rất nhiều tiện ích khác, hãy cùng JPWEB cùng khám phá về API là gì trong bài viết này nhé!

API là gì?

API tên gọi tiếng anh là  Application Programming Interface, là một phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau. Nhằm cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm thường hay dùng.  Đây còn là phương tiện cho hai hoặc nhiều ứng dụng dễ dàng trao đổi, tương tác với nhau, nhằm tạo ra sự tương tác giữa người dùng với các ứng dụng hiệu quả và tiện lợi hơn.

API có thể sử dụng nhiều cho web-based system, operating system, database system, computer hardware, or software library.

web api là gì?

web api là gì?

Ngoài ra, API specification cũng có thể có nhiều dạng, nhưng thông thường bao gồm các đặc tả cho routines, data structures, object classes, variables, or remote calls. POSIX, API Windows và ASPI là những ví dụ cụ thể về các dạng API khác nhau. Tài liệu cung cấp cho API thường sẽ được cung cấp nhằm tạo sự thuận lợi cho việc sử dụng và triển khai.

Web API là gì?

Web API hay ASP.NET Web, API là một framework dùng trong việc xây dựng và lập trình các dịch vụ web HTTP. Chúng có dạng là một RESTful API hiện đại, hội tụ đầy đủ các điều kiện của REST cũng như là những tiêu chuẩn tương tự, tối ưu hóa cho các dịch vụ trực tuyến cũng như là tính ứng dụng web hiện nay.

Bên cạnh đó web API  là gì? chúng còn sở hữu những ưu điểm vượt trội mà một API cũ có cùng nhiều ưu điểm việt trội mới tuyệt vời, nhằm giúp cho việc nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà phát triển và lập trình ứng dụng website.

Một số những ưu điểm vượt trội của Web API:

 • Dễ dàng viết, tinh chỉnh tốt hơn so với những framework WCF, Web service trước đây
 • Nhằm nâng cao sự trải nghiệm cho người dùng nhờ UX thân thiện
 • Thỏa mãn được những tiêu chuẩn phổ biến về REST và HTTP
 • Hỗ trợ tốt các tính năng và thành phần của HTTP như: caching, versioning, HttpRequestMessage, HttpResponseMessage,…các MVC như: routing, container, controller,…
 • Tăng cao tính khả năng bảo mật cao, xác nhận 2 chiều khi có request
 • Dữ liệu trả về ở nhiều định dạng khác nhau từ XML cho đến JSON
 • Host được nhiều loại client khác nhau từ ứng dụng nền web cho đến những phần mềm desktop,…

>> Xem thêm: Địa chỉ website là gì? Phân loại, cấu trúc của địa chỉ web chuẩn

Những đặc điểm nổi bật của API

đặc điểm nổi bật của API

đặc điểm nổi bật của API

 • API sử dụng mã nguồn mở, dùng được với mọi client hỗ trợ khác nhau như: XML, JSON.

 • Chúng có khả năng đáp ứng đầy đủ các thành phần như HTTP: URI, request/response headers, caching, versioning, content forma…. Bạn cũng có thể sử dụng các host nằm trong phần ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Mô hình web API dùng để hỗ trợ MVC như: unit test, injection, ioc container, model binder, action result, filter, routing, controller. Ngoài ra, chúng cũng hỗ trợ RESTful đầy đủ nhiều phương thức khác nhau như: GET, POST, PUT, DELETE các dữ liệu.
 • Được đánh giá như là một trong những kiểu kiến trúc nhằm hỗ trợ tốt nhất với nhiều thiết bị có lượng băng thông bị giới hạn như smartphone, tablet…

Ứng dụng của API là gì?

Web API: Là một hệ thống API chúng được sử dụng trong các hệ thống website, chẳng hạn: Google, Facebook… Hầu hết các website này đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn dễ dàng kết nối, lấy dữ liệu hoặc có thể cập nhật cơ sở dữ liệu. Đa số Web API thường sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn RESTful.

API trên hệ điều hành: Hiện nay trên hệ điều hành Windows hay Linux đều đã có API. Họ cung cấp các tài liệu API là đặc tả các hàm, với những phương thức cũng như các giao thức kết nối. Nó giúp cho việc lập trình có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tăng tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

API của thư viện phần mềm (framework): API mô tả và những quy định các hành động bạn mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API cũng có thể có nhiều cách triển khai hoàn toàn khác nhau, sẽ giúp cho một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng được những thư viện viết bằng ngôn ngữ khác.

mang tính ứng dụng cao trong việc phát triển web

mang tính ứng dụng cao trong việc phát triển web

Làm sao để có thể đảm bảo tính bảo mật cho API?

2 vấn đề cần phải quan tâm nhiều đến việc bảo mật API là gì:

SQL Injection

Injection hay SQL Injection là một lỗi được xem là khá phổ biến. Những kẻ tấn công lợi dụng lỗ hổng của việc kiểm tra dữ liệu đầu vào từ trong các ứng dụng web cho đến hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) nhằm để khai thác các thông tin nhạy cảm.

Cách khắc phục: Ràng buộc thật kỹ dữ liệu của người dùng nhập vào. Có thể dùng Regular Expression nhằm để loại bỏ đi các ký tự lạ hoặc những ký tự không phải là số hoặc có thể dùng các hàm có sẵn để giảm tối thiểu lỗi.

Spam request

Những request để ở chế độ công khai thường rất dễ bị spam.

Cách khắc phục: Hãy khiến cho những request này trở nên càng phức tạp hơn. Chẳng hạn: thêm một số những câu hỏi bảo mật, nhằm yêu cầu người dùng chờ trong giây lát để thực hiện những thao tác tiếp theo…

Tổng kết

Hi vọng với những thông tin phân tích chi tiết trên đây của JPWEB có thể giúp các bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về API là gì, cũng như là những giá trị và ứng dụng của API hay Web API mang lại trong việc thiết kế website và ứng dụng trong đời sống.

Từ những  giao thức tách biệt, API được xem như là một cầu nối gắn kết chúng, giúp cho người dùng có thể gia tăng sự tương tác giữa ứng dụng và website, nhằm cải thiện và mở rộng việc vận hành trên mọi thiết bị di động và phần cứng dù trực tuyến hay ngoại tuyến.

>> Tham khảo thêm: Platform là gì? Những loại hình platform phổ biến hiện nay