Digital marketing là gì? Tổng hợp kiến thức về Digital marketing

Digital marketing la gi

Digital marketing là gì? Tổng hợp kiến thức về Digital marketing

Với thời đại kinh tế ngày càng phát triển các kênh tiếp thị kỹ thuật số hay còn được gọi là Digital Marketing đang dần thay thế và sánh ngang với các kênh tiếp thị truyền thống từ trước nay. Trong khi Marketing truyền thống chỉ tập trung chính vào việc “gây ấn tượng”, thì Digital Marketing lại hướng đến một khía cạnh mới đó chính là cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, nhất là trong thời đại bùng nổ của Internet. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xem: “Digital Marketing là gì?” nhé.

Digital marketing là gì?

Digital Marketing là một thuật ngữ chung để chỉ việc tiếp thị sản phẩm hoặc là dịch vụ bằng cách sử dụng những phương tiện công nghệ kỹ thuật sốnhư hiện nay chủ yếu là trên Internet. Nhưng cũng có thể bao gồm cả điện thoại di động, quảng cáo hiển thị, và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào (tivi, radio, LCD …).

Digital Marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tốchính: Sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, tiếp cận gần với khách hàng trong môi trường kĩ thuật số, và tương tác với khách hàng.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Tuy mỗi người sẽ có định nghĩa riêng và sự phân chia cũng sẽ khác nhau về Digital Marketing. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này JPWEB sẽ giới thiệu đến cho các bạn 07 Platfoms chính trong Digital Marketing bao gồm: Website (nền tảng cốt lõi), Quảng cáo online, Social Media, Search (SEO và SEM), Email, cuối cùng Moblie & Game nhằm hoàn thiện trải nghiệm khách hàng.

Ưu điểm của Digital Marketing là gì?

Sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin ngày nay đã kéo theo những dịch vụ mới ra đời đem đến cho nhiều doanh nghiệp một sự trải nghiệm mới về một dịch vụ chất lượng và uy tín hơn, trong đó lĩnh vực Digital Marketing là một dịch vụ mà chúng tôi muốn nói đến, vậy những ưu điểm của Digital Marketing là gì?

Giúp tiết kiệm tối đa chi phí một cách hiệu quả nhất

Với dịch vụ Digital Marketing hiện nay sẽ có mức chi phí thấp hơn so với  các phương thức truyền thống từ xưa. Bởi khi doanh nghiệp thực hiện Digital Marketing thì sẽ không phải mất cả một khoản chi phí trong quá trình thuê mặt bằng hay bảo trì. Với phương thức truyền thống xưa của nhiều thương hiệu lớn thực thi việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ qua tivi, biển hiệu, báo đài, tạp chí, tờ rơi, thư tín, gọi điện, giới thiệu sản phẩm trực tiếp thì chi phí đầu tư bỏ ra lên đến hàng chục tỷ đồng là điều dễ dàng sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, với Digital Marketing hiện nay là một hình thức quảng bá thương hiệu không cần phải đòi hỏi mức chi phí quá cao, đây cũng chính là một môi trường cạnh tranh lành mạnh mở ra cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Với cách thức truyền bá này người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhanh chóng tiếp cận biết đến doanh nghiệp của bạn thay vì như trước đây PR “gãy lưỡi” mà cũng không có ai tìm đến.

Digital Marketing giúp tiết kiệm chi phí

Digital Marketing giúp tiết kiệm chi phí

Hướng đến thị trường khách hàng tiềm năng

Dễ dàng tiếp cận thị trường khách hàng tiềm năng đó chính là ưu điểm lớn nhất đối với hình thức Digital Marketing, ngoài những không chỉ thông tin về doanh nghiệp mà khách hàng còn dễ dàng tìm hiểu được hình ảnh, giá cả và nguyên liệu, dịch vụ. Digital Marketing là một hình thức tiếp thị dễ dàng tiếp cận khách hàng ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng định hình khách hàng theo nhu cầu, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, địa chỉ vùng miền… ngoài ra nắm được thói quen mua sắm, sở thích và những hành vi cụ thể của nhiều khách hàng trên thị trường Internet hiện nay. Với Digital Marketing thì khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản khó khăn nữa, bởi cho bất kỳ nơi đâu sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn cũng có thể tới.

Xác định được tính hiệu quả

Với những công cụ Digital Marketing hiện nay bạn sẽ dễ dàng đánh giá một cách chi tiết nhất những thông số về sự quan tâm của khách hàng khi truy cập vào website của bạn. Với những công cụ đo lường chúng còn đo lường được hướng đi của người dùng như họ đến với website của bạn qua nguồn nào: trang Facebook hay tự tìm kiếm chủ động trên Google, tất cả điều hướng đến đâu trong website của bạn, ở lại website của bạn trong bao lâu, nội dung họ đọc trên website của bạn là gì…

Tăng độ linh hoạt

Internet hiện nay ngày một phát triển với tốc độ truyền nhanh chóng, đây cũng chính là sự nổi trội của nó, chình vì vậy kể từ khi bắt đầu chiến dịch Digital Marketing cho đến lúc hoàn tất bạn có thể dễ dàng theo dõi độ hiệu quả thông qua các số liệu thống kê.

Tăng tốc độ linh hoạt

Tăng tốc độ linh hoạt

Tính lan truyền nhanh

Viral marketing về bản chất chính là khuyến khích cá nhân lan truyền những nội dung thông điệp tiếp thị mà doanh nghiệp bạn muốn gửi gắm đi mọi nơi. Có thể nói đây là ưu điểm lớn nhất của phương thức truyền thông marketing dựa vào phương tiện kỹ thuật số.

Ngoài ra, Digital Marketing bên cạnh việc giúp cho doanh nghiệp PR miễn phí còn tạo nên hiệu ứng đám đông cực tốt, giúp cho nhiều người biết đến thương hiệu hay có chút thiện cảm hơn cho thương hiệu của bạn. Ở một số những sự kiện, người tham dự không chỉ thực hiện hành động chia sẻ trước khi sự kiện diễn ra mà ngay cả khi diễn ra sự kiện bạn vẫn có thể đăng tải những dòng trạng thái, hình ảnh để có thể chia sẻ cảm xúc của mình một cách chân thực nhất.

Sơ đồ kênh trong Digital Marketing

Digital Marketing là một trong những kênh tiếp thị đang chiếm thế thượng phong trên thị trường và đã trở thành kênh tiếp thị hàng đầu được nhiều doanh nghiệp tin dùng lựa chọn. Doanh nghiệp thường sử dụng các kênh truyền thông Digital Marketing như (Display Network, Social Media…) mục đích để tiếp cận khách hàng tiềm năng, qua đó để quảng bá thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của mình.

Sơ đồ kênh trong Digital Marketing

Sơ đồ kênh trong Digital Marketing

Quan sát sơ đồ trên, Digital Marketing đã tồn tại trong khái niệm của Marketing Mix. Nó có xuất hiện ở yếu tố Promotion (thuộc mô hình 4P), tại đây có nhiều sự thay đổi của hoạt động Marketing khi có sự phát triển của mạng Internet. Marketing số đã có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với Marketing truyền thống từ xưa nhờ vào sự xuất hiện của nhiều kênh tiếp thị số như:(SEO, PPC, Email Marketing, Social Media, Display Network…) – Với những nền tảng quan trọng đó để doanh nghiệp có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt, đón bắt sự thay đổi và triển khai thành công các chiến lược Marketing trên môi trường Digital.

Các bước thực hiện Digital Marketing là gì?

Để có được một quá trình thực hiện Digital Marketing thành công thì không thể thiếu các bước thực hiện, điều này đã tạo nên cho các công ty, doanh nghiệp một sự đảm bảo và chắc chắn hơn trong quá trình thực hiện. Vậy những bước thực hiện Digital Marketing là gì? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn tham khảo:

Bước 1: Xây dựng khách hàng

Bước 2: Xác định mục tiêu

Bước 3: Định giá các kênh Digital Marketing là gì?

Bước 4: Kiểm tra và lên kế hoạch chi tiết các phương tiện truyền thông

Bước 5: Kiểm tra và lên kế hoạch cho Earned Media

Sự khác nhau giữa Marketing Online và Digital Marketing là gì?

Từ nội dung bài viết về “Tổng quan về Marketing Online” mà JPWEB đã chia sẽ ở kỳ trước thì bài viết hôm nay, chúng ta cùng tổng hợp lại xem sự khác nhau giữa 2 lĩnh Marketing Online và Digital Marketing là gì nhé!

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing Online

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing Online

Về tính đo lường

Marketing Online có khả năng đo lường kết quả rất hiệu quả và dễ dàng kiểm tra dưới sự hỗ trợ của nhiều công cụ đo lường hiện nay, nhờ đó mà doanh nghiệp cũng có thể biết được chính xác có bao nhiêu lượt click vào trang web của mình, từ những nguồn nào, cũng như là thời gian khách hàng ở lại trên site là bao lâu…? Tuy nhiên với Marketing Online chỉ thực hiện khả năng đo lường nhưng không chính xác toàn phần.

Digital Marketing khó có thể đo lường với hình thức này nó sẽ không phụ thuộc nhiều vào website hay mạng Internet vì thế cũng khó để đo lường hơn. Với hình thức tiếp thị này bạn sẽ không thể nào biết được rằng có bao nhiêu người có thể đọc được tin nhắn mà bạn đã gửi qua SMS và không thể nào biết được người mua đó có thực hiện việc mua hàng sau đó hay không.

Phương thức hoạt động

Nếu như ói đến phương thức hoạt động thì giữa Digital Marketing mà Marketing Online sẽ hoàn toàn khác nhau, khi mọi hoạt động từ các kênh Marketing Online thường sẽ phụ thuộc vào mạng Internet. Những trường hợp không có Internet thì coi như không có Marketing Online.

Ngược lại đối còn đối với các kênh Digital Marketing sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào mạng Internet mà còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông như(sóng truyền hình, sóng radio, sóng điện thoại, v.v…) và dù có Internet hay không thì chúng vẫn có thể hoạt động một cách bình thường.

Mục đích sử dụng

Sẽ có 2 mục đích chính khi làm quảng cáo mục đích:

  • Để tăng cường tỉ lệ chuyển đổi (converison – bán hàng, đăng ký, etc.) và Marketing Online có thế mạnh là sẽ giúp tăng cường tỉ lệ chuyển đổi, quá trình bán hàng và thanh toán diễn ra một cách nhanh chóng, gọn nhẹ và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Để tăng sự nhận diện thương hiệu (brand awareness). Digital Marketing là một hình thức quảng cáo có thế mạnh sẽ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn một cách hiệu quả nhất.

Tóm lại, qua bài viết này, JPWEB hy vọng bạn sẽ hiểu thêm Digital Marketing là gì cũng như là chi tiết những bước thực hiện và sự khác nhau giữa Marketing Online và Digital Marketing là gì. Qua đó, sẽ hình thành được những chiến dịch quảng cáo cũng như quảng bá doanh nghiệp của bạn một cách đúng đắn và hiệu quả cho mục đích marketing tổng thể của doanh nghiệp bạn.